ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

คนเดือนตุลา 2516

>>> ประมวลภาพเหตุการณ์

เราไม่กบฎเราจึงต้องติดคุก และเรากบฎเราจึงมีชีวิตอยู่

หน้า 10

            เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. วิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ของรัฐบาล ระบุว่าบุคคลทั้ง 13 คนที่ถูกจับ ซึ่งมีทั้งนักการเมือง นักศึกษา นักหนังสือพิมพ์ และอาจารย์มหาวิทยาลัย มีแผนที่จะล้มล้างรัฐบาล ซึ่งตามแผนมีการชักชวนให้ประชาชนข้าราชการทั้งพลเรือน ทหาร ตำรวจ ตลอดจนนักการเมืองทั้งหลาย ดำเนินการก่อการจลาจลขึ้นภายในบ้านเมือง
                      แถลงการณ์ยังได้ระบุอีกว่า บุคคลทั้ง 13 คนที่ถูกจับล้วนแต่ได้รับการศึกษามาอย่างดี บางคนเรียนกฎหมายมาโดยตรง จะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายเป็นข้อปฎิเสธความผิดของตนที่ทำไม่ได้ และทางเจ้าหน้าที่บ้านเมืองก็ได้ออกคำเตือนหลายครั้งถึงพฤติการณ์เช่นนี้ เกรงว่าถ้าประเทศชาติเกิดความวุ่นวายขึ้น ทางฝ่ายตรงกันข้ามจะเข้ามาแทรกแซง เจ้าหน้าที่จึงต้องเข้าแก้ปัญหาเสียก่อนแต่ต้นมือ เพื่อไม่ให้เกิดการณ์ลุกลามไปใหญ่โต เพราะถ้าหากปล่อยให้ดำเนินการถึงขั้นนั้นแล้ว ความสงบสุขภายในชาติบ้านเมืองที่เห็นก็จะไม่มีเอาเลย
                          นอกจากนี้รัฐบาลยังได้แถลงถึงผลการจับกุมว่า ไม่ใช่เพราะเรียกร้องรัฐธรรมนูญ แต่จับกุมเพราะมีการกระทำอันเป็นภัยต่อชาติและความสงบสุขของพี่น้องประชาชน
                           ทางด้านทบวงมหาวิทยาลัยของรัฐ ก็ได้ออกแถลงการณ์ ผ่านทางวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ขอให้นิสิตนักศึกษาปฎิบัติตามประกาศกำหนดการสอบ ของมหาวิทยาลัยอย่างเคร่งครัด และไม่ควรจะกระทำการใดๆ โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์
                    เมื่อเวลา 21.00 น. นักศึกาาได้ออกแถลงการณ์ เป็นแถลงการณ์ของแนวร่วมนักศึกษาและประชาชน มีสาระคำคัญว่า หมดความอดทนต่อไปแล้ว จากนี้ไปจะรวมพลังกันอย่างเหนียวแน่นท้าทายต่อการถูกตราหน้าว่าเป็นกบฎคนที่ 14 ชีวิตทั้ง 14 ชีวิตที่รวมมาจากคนนับหมื่นคนให้จับกุมได้ หากคุกยังมีที่ว่างพอ
                     ตอนหนึ่งของแถลงการณ์กล่าวว่า บัดนี้หัวใจทุกดวงผูกมัดติดกันหมดแล้ว ผูกมัดถึงเพื่อนทั้ง 13 คนด้วย จะเอาหัวใจทั้งหมดกระชากเพื่อนทั้ง 13 คน ออกมาจากกรงขัง เราไม่กบฎ เราจึงติดคุก และเรากบฎเราจึงมีชีวิตอยู่
                  เวลาประมาณ 23.00 น. ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก แต่นักศึกษายังคงกรำฝนอภิปรายกันอย่างเผ็ดร้อนต่อไปอีก นักศึกษาที่ทยอยกันกลับไปตอนหัวค่ำ เมื่อกินข้าวแล้วก็ได้ทยอยกันเข้ามาสมทบรวมกลุ่มกันที่ลานโพธิ์อีก และเปิดอภิปายต่อเนื่องกันไป
                  23.40 น. โดยประมาณ ศูนย์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับการที่นักศึกษา ประชาชนถูกจับกุมและตั้งข้อหาหนักว่า บุคคลเหล่านั้นได้เคยอุทิศตนเพื่อผลประโยชน์ของนิสิตนักศึกษา และประชาชน ด้วยความบริสุทธิ์ใจตลอดมา โดยยึดถือสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นที่ตั้ง และเป็นหลักในการดำเนินงานอย่างสูงสุด โดยมิได้เปลี่ยนแปลงการตั้งข้อกล่าวหา ว่ามีการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์แก่กลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ แสดงให้เห็นว่าเป็นการกล่าวหาประชาชนผู้บริสุทธิ์
                   ถ้อยแถลงตอนหนึ่งกล่าวว่า หากรัฐบาลเชื่อว่าตนมีความบริสุทธิ์ใจต่อประชาชนทั้งมวล ขอให้ยกเลิกกฎหมายมาตรา 17 เสีย และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้พึ่งศาลสถิตยุติธรรม เพื่อให้ประชาชนหลุดพ้นจากความหวาดผวา
                  เริ่มตั้งแต่ วันที่ 10 ตุลาคม นักศึกษาในต่างจังหวัดได้ก่อปฎิกิริยาต่อต้านรัฐบาล จอมพลถนอม-จอมพลประภาส ขยายวงกว้างยิ่งขึ้น นอกจากที่เชียงใหม่แล้ว ยังมีที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาลัยเทคนิคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วิทยาลัยคูรนครราชสีมา และสถานศึกษาอีกหลายแห่งเกือบทั่วประเทศ
                 นักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และปัตตานี ตระเวนปิดโปสเตอร์ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วเมืองเป็นการสนับสนุนการเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ของนักศึกษาและประชาชน ข้อความในโปสเตอร์เขียนว่า "เพื่อนร่วมชาติ 13 คน แสวงหาสิทธิอันชอบธรรม ไม่ใช่กบฎ" และมีข้อความอื่นๆอีกมากมาย หลังจากปิดโปสเตอร์แล้ว นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังได้จับกลุ่มกันรอคอยคำสั่งจากศูนย์นิสิตนักศึกษา ที่จะมาจากกรุงเทพฯทุกระยะ และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือตลอดเวลา ตอนสายวันเดียวกันนั้นเอง ตำรวจก็ได้ระดมกำลังกันออกเก็บโปสเตอร์เหล่านั้นไปทำลายหมดสิ้น

                      ที่จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่เวลา 05.00 น. นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และวิทยาลัยคูรนครราชสีมา นำแผ่นโปสเตอร์ จำนวนมากไปติดไว้ตามแยกถนนสายต่างๆ จนทั่วเมืองโคราชและที่อนุสาวรีย์ย่าโม ข้อความในโปสเตอร์โจมตีรัฐบาลที่สั่งจับกุม 13 ผู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญเด่นชัด ข้อความตอนหนึ่งว่า " ถ้าการเรียกร้องมีความผิดถึงกบฎ ก็ขอให้รัฐบาลไปปกครองควายดีกว่า เพราะประชาชนไม่ใช่ควาย " พอตอนสาย พ.ต.อ. ประสพ เกษมศิริ รองผู้บังคับการตำรวจนครราชสีมา ก็ส่งตำรวจไปเก็บโปสเตอร์ไปทำลายหมด
                    ทางจังหวัดเชียงใหม่มีรายงานข่าวว่า ระหว่างนี้นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ยังอยู่ระหว่างสอบ การเคลื่อนไหวจึงไม่รุนแรง   เมื่อตอนเช้า วันที่ 10 ตุลาคม ได้ติดโปสเตอร์รอบมหาวิทยาลัย และตามต้นไม้ ประท้วงให้มีการปล่อยตัวผู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญ โดยได้ติดโปสเตอร์นักประชุมกันที่หลังหอพักหกเหลี่ยม เวลา 16.30 น. วันเดียวกันได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้าไปสังเกตการณ์ การเคลื่อนไหวของนักศึกษาอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา
                    จนเมื่อเวลา 16.00 น. นักศึกษาวิทยาลัยคูรเชียงใหม่ ประมาณ สามพันคน ได้เดินขบวนไปตามถนนโชตนา ผ่านถนนมณีนพรัตน์ แล้วเข้าถนนห้วยแก้ว ในขบวนของนักศึกษาได้ถือโปสเตอร์เรียกร้องรัฐธรรมนูญ ขณะที่คลื่นพลังของนักศึกษาเคลื่อนไปตามถนนสายต่างๆ ได้ร้องเพลงปลุกใจ รักเมืองไทย กระหึ่ม สลับกับการร้องเพลง ตื่นเถิดชาวไทย เมื่อร้องจบก็ร้องตะโกนก้องหารัฐธรรมนูญ หลักประกันในสิทธิและเสรีภาพ ในการปกครองระบอบประชาธิปไตย กับตะโกนให้ปล่อยนักศึกษาและประชาชนที่ถูกจับกุมตัวเสีย
                     ท่ามกลางเปลวแดดร้อนจ้า นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เคลื่อนขบวนต่อไป ท่ามกลางเสียงเพลงปลุกใจที่กระหึ่มอยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งถึงมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงได้เคลื่อนเข้าไปภายในมหาวิทยาลัย โดยมีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่คอยต้อนรับอยู่ รวมระยะทางที่นักศึกษาวิทยาลัยคูรเชียงใหม่เดินขบวนเพื่อสนับสนุนการเรียกร้องรัฐธรรมนูญ และปล่อยเพื่อนนักศึกษาที่ถูกจับกุม เป็นระยะทาง ประมาณ 3 กิโลเมตร
                    เมื่อเวลา 18.00 น. นักศึกษาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับวิทยาลัยคูร ได้สมทบกันที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่อย่างพร้อมเพรียงกัน และพาได้เดินขบวนออกจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาจับกลุ่มชุมนุมกันที่สนามเด็กเล่นประตูท่าแพ เวลาเดียวกันก็ได้มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภาคค่ำจำนวน สองพันคน เดินทางมาร่วมสมทบเปิดเครื่องขยายเสียงกล่าวโจมตีรัฐบาลอย่างหนัก
                   จนกระทั่งเวลา 20.00 น. คืนเดียวกัน บรรดานักศึกษาได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันในนามศูนย์นักศึกษาภาคเหนือรวม 3 ข้อ คือ
1. ขอให้ปล่อยตัวนักศึกษาและอาจารย์ที่ถูกจับกุมทั้ง 13 คน
2. ขอให้ปล่อยตัว 3 อดีต ส.ส. คือ นายบุญเกิด หิรัญคำ นายอนันต์ ภักดิ์ประไพ
    และนายอุทัย พิมพ์ใจชน

3. ขอให้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญภายในวันที่ 10 ธันวาคม ศกนี้
                 ท้ายแถลงการณ์ร่วมขอให้รัฐบาลตอบสนองภายใน 72 ชั่วโมง
                 ในระหว่างที่บรรดานักศึกษามาชุทนุนกันและกล่าวโจมตีรัฐบาลอยู่นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบ ออกสังเกตการณ์โดยตลอด
                   ที่จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่สองยามของคืนวันที่ 9 ตุลาคม เรื่อยมา ได้มีนักศึกษาวิทยาลัยวิชาการศึกษาบางแสน ชลบุรี ทั้งภาคเช้าและค่ำ จำนวนสามพันคน จับกลุ่มอภิปายโจมตีรัฐบาลยันสว่าง พอถึงเช้าก็ต้องปิดวิทยาลัยโดยปริยาย เพราะนักศึกษาก็ไม่ยอมเข้าห้องสอบ ยังคงจับกลุ่มกันอยู่ที่สนามของวิทยาลัย โดยการนำของ นายหนู วงศ์ใหญ่ นายกองค์การนักศึกษาและ นายชัยศักดิ์ พรหมยงค์ เขียนโปสเตอร์เรียกร้องรัฐธรรมนูญ และสนับสนุนเพื่อนนักศึกษาในการต่อสู้ เพื่อให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ และไม่เห็นด้วยกับการจับกุม 13 ผู้ต้องหาผู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญ โดยใรการปราศรัยนั้นบอกว่า จะมารวมกันกับเพื่อนนักศึกษาในวันที่ 13 ตุลาคม เพื่อเดินขบวน ขณะนั้นได้มีตำรวจสันติบาลเข้าไปสังเกตการณ์ด้วย นักศึกษาได้นำโปสเตอร์ไปแปะไว้ที่รถตำรวจสันติบาล แถมยังบอกด้วยว่า ให้เอาไปอ่านให้รัฐบาลฟังด้วย

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ