ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

คนเดือนตุลา 2516

>>> ประมวลภาพเหตุการณ์

ความรุนแรง

หน้า13

            ม.ร.ว เสนีย์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องการตัดสินใจใช้ ม.17 ของนายกรัฐมนตรีว่า เป็นการตัดสินใจที่ผิด และยิ่งจะทำให้ทั้งสองฝ่ายหันหลังให้กันพูดกันไม่รู้เรื่อง เพราะการใช้กระบวนการยุติธรรมทางตรงที่มีอยู่ก็นับว่าเพียงพออยู่แล้ว ที่จะเปิดโอกาสให้พิสูจน์ความบริสุทธิ์กัน พร้อมกันั้นยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลใช้มาตรการอะลุ้มอล่วยต่อนักศึกษา เพราะล้วนเป็นลูกหลานไทย ที่ปรารถนาจะให้ประเทศชาติเจริญรุ่งเรือง และเกรงเหลือเกินว่า จะเกิดการนองเลือดกึงกับล้มตายกัน
                 พล.ต.ต. สง่า กิตติขจร ได้เปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์อีกครั้งหนึ่ง ได้ปรารภว่า วิตกกังวลเรื่องกับเรื่องที่เกิดขึ้น และน่ากลัวมาก อยากวิงวอนขอให้รัฐบาลใช้วิจารณญาณอย่างสุขุมและเยือกเย็น เหมือนกับที่เคยแก้ปัญหา กันยาทมิฬ มาแล้ว และยังกล่าวอีกว่า เหตุการณ์ที่รุนแรงครั้งนี้ เพราะมีกุนซือ ที่บ้าบิ่น อยากเห็นการนองเลือดของคนไทยด้วยกันเอง หากรัฐบาลเป็นผู้จุดชนวน และใช้มาตรการที่รุนแรง ก็จะผลักดันให้เกิดการรวมพลังก่อความยุ่งยากขึ้นอีก เสร็จแล้วรัฐบาลจะเอานักศึกษานับพันนับหมื่นไปขังไว้ที่ไหน
                ขณะเดียวกัน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็นเริ่มทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น นิสิตนักศึกษาอภิปรายโจมตีรัฐบาลอย่างไม่เกรงกลัว โดยบุคคลที่ถูกกล่าวโจมตีมากที่สุดคือ จอมพลถนอม กิตติขจร จอมพลประภาส จารุเสถียร และพันเอกณรงค์ กิตติขจร ผู้ที่อภิปายบางคนถึงกับประกาศจะต้องต่อสู้กัน จนให้บุคคลทั้งสามล้มหายตายจากไป

                     เมื่อได้รับรายงานสถานการณ์ที่มีแต่จะเลวร้ายลง และข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัว 13 ผู้ต้องหายิ่งหนักหน่วงขึ้น จอมพลถนอม จึงได้ตัดสินใจเรียกประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรี ที่สวนรื่นฤดีซึ่งเป็นที่ตั้งกองอำนวยการป้องกันและปราบปรามคอมมิวนิสต์ และแต่งตั้งให้จอมพลประภาส จารุเสถียร เป็นผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามจลาจล พลเอกกฤษณ์ สีวะรา เป็นรองผู้อำนวยการศูนย์
                    การประชุมคณะรัฐมนตรีแบบด่วนพิเศษที่สวนรื่นฤดี เป็นไปอย่างเคร่งเครียด โดยทางฝ่ายรัฐบาลได้ตั้งศูนย์ปราบปรามและป้องกันเหตุร้ายขึ้นในบริเวณนั้น และนอกจากคณะรัฐมนตรีแล้ว ยังมีแม่ทัพทั้งสามเหล่าทัพ นายทหารระดับสูงที่อยู่ในส่วนกลาง จำนวนมากทยอยกันเข้าออกเพื่อรับคำสั่ง และคาดว่ามีการเสริมกำลังหน่วยพิเศษเข้าไปในนั้นด้วย
                     วันเดียวกันนั้นเอง ได้มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญตามปกติ ซึ่งที่ประชุมโดยมีจอมพลประภาสเป็นประธานการประชุม ได้ลงมติให้เร่งยกร่างรัฐธรรมนูญให้เร็วขึ้น เป็นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และได้รับทราบความคิดเห็นขอลประชาชนเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ทั้งสื่อมวลชนและบุคคลทั่วไป การพิจารณามาถึงบทที่ว่าด้วยสิทธิเสรีภาพของปวงชนชาวไทย สิทธิในการแสดงออกซึ่งความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา การศึกษาอบรม การจับกลุ่มชุมนุน การรวมกันเป็นสมาคม หลังจากมีการอภิปายกันพอสมควรแล้ว ที่ประชุมตกลงให้อนุกรรมการรับไปยกร่างต่อไป

                     การชุมนุมของนิสิตนักศึกษายังคงดำเนินต่อไปอย่างดุเด็ดเผ็ดร้อนและคึกคัก และได้ย้ายที่ชุมนุนจากลานโพธิ์ ไปยังสนามฟุตบอล เมื่อเวลา 20.00 น. และนอกจากจะมีนิสิตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย แล้วยังมีนักเรียนอาชีวะและวิทยาลัยคูรมาร่วมด้วยจำนวนมาก นักศึกษาซึ่งทำหน้าที่เป็นโฆษกคนหนึ่ง ได้นำเอาจดหมายจาก นักเรียนช่างกลไทยสุริยะ ที่มีมาถึงนิสิตนักศึกษาขึ้นมาอ่าน มีใจความว่ายินดีให้ความร่วมมือในการประท้วงรัฐบาล "จะเอาอะไรขอให้บอก ถ้ามีการใช้กำลัง พวกเรายินดีจะผลิตเครื่องผ่อนแรงส่งให้พวกพี่ๆ" ปรากฎว่ามีการตบมือโห่ร้องชอบใจกันเกรียวกราว
                      ต่อมาเมื่อเวลา 22.00 น.เศษ นายกนก วงศ์ตระหง่าน รองเลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษา ได้ออกแถลงการณ์ แก่ผู้สื่อข่าวและแจกแถลงการณ์ของศูนย์ฯ โดยแถลงการณ์ดังกล่าวเป็นคำวิงวอนถึงประชาชนชาวไทยทุกคน ขอให้รวมกำลังกันต่อสู้จนถึงที่สุด ร่วมกับนักศึกษา และถ้าหากไม่ร่วมกันต่อสู้กับอำนาจเถื่อนของรัฐบาลครั้งนี้แล้ว ประเทศไทยก็จะยังคงอยู่ในโลกมืดอีกต่อไป ทางศูนย์มิได้มีจุดประสงค์จะก่อความวุ่นวายใดๆ แต่ปรารถนาที่จะเห็นประชาชนได้รับความเป็นธรรม นายกนก แถลงว่า ทางศูนย์ได้ตกลงแล้วว่าจะยื่นคำขาดต่อรัฐบาลในวันรุ่งขึ้น ให้ตอบว่าจะจัดการอย่างไรกับผู้ที่ถูกจับกุมทั้ง 13 คน และขอให้ปล่อยตัว นายกนกยังกล่าวด้วยว่า ที่พวกตนได้ต่อสู้ครั้งนี้แม้จะต้องถูกจับ งานต่อสู้ก็จะไม่ขาดตอน เพราะจะมีผู้มาทำงานแทน เพื่อดำเนินงานสานต่อการต่อสู้ต่อไปอีก
                     เวลาประมาณ 23.40 น. ที่บริเวณรอบนอกสนาฟุตบอลที่เป็นที่ชุมนุม ได้มีกลุ่มบุคคลลึกลับประมาณ 4 คน นั่งรถเก๋งสีขาว เข้าไปในธรรมศาสตร์ แล้วโปรยใบปลิวตามถนนรอบสนาม ในใบปลิวมีข้อความว่า " น้องๆ เลือดเหลืองแดง การเรียกร้องรัฐธรรมนูญ เป็นการชอบธรรม แต่การตกเป็นเครื่องมือของนักการเมืองอาชีพ พวกทรชน คอมมิวนิสต์ เช่น นายไขแสง นายประพันธ์ศักดิ์ นายบุญส่ง ซึ่งเป็นโจรค้าของเถื่อน นักเล่นกลทางการเมือง เอเย่นต์โจรคอมมิวนิสต์ ทางเราไม่เห็นด้วย ท่านต้องเสียเวลาเรียน เวลาสอบ ต้องเที่ยวเรี่ยไรเขา เป็นเรื่องน่าละอาย ขอให้เลิกเสีย" ลงนามท้ายใบปลิวว่า มธก. รุ่นพี่ ปรากฎว่าได้มีนักศึกษาบางคน พยายามที่จะติดตามบุคคลกลุ่มนั้นไป แต่ได้แล่นหนีออกจากธรรมศาสตร์ไปเสียก่อน
                   การชุมนุมประท้วงได้ดำเนินต่อไป ยิ่งดึกการพูดโจมตีก็ยิ่งทวีความรุนแรง จนเวลา 06.00 น. นักศึกษาก็ได้พักการอภิปราย แล้วนิมนต์พระภิกษุที่ออกบิณฑบาต ประมาณ 200 รูป เข้าไปในสนามฟุตบอล แล้วพากันใส่บาตร หลังจากนั้นก็ช่วยกันเก็บกวาด เผาขยะที่ทิ้งเกลื่อนสนามตั้งแต่เมื่อคืนก่อนให้เรียบร้อย เสร็จแล้วก็เริ่มการอภิปรายโจมตีรัฐบาลต่อ
                  นายสมบัติ ธำรงค์ธัญวงศ์ เลขาธิการศูนย์นิสิตนักศึกษา ได้แถลงการณ์ต่อผู้สื่อข่าวในตอนเช้าว่า ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารศูนย์ฯ และมีมติเห็นพ้องต้องกันว่า โดยความสนับสนุนของสภาคณาจารย์ สมาคมทนายความ และประชาชน เห็นว่าการกระทำของรัฐบาลที่จับกุมกลุ่มผู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญ และตั้งข้อหารุนแรงถึง 3 กระทงนั้น เป็นการใส่ร้ายของรัฐบาลเป็นการริดรอนสิทธิและเสรีภาพ กรรมการศูนย์เห็นว่า รัฐบาลควรปลดปล่อยบุคคลเหล่านั้นโดยไม่มีเงื่อนไข และเราจะยืนหยัดต่อสู้โดยไม่ถอยจนกว่าจะบรรลุผลตามเงื่อนไขนั้น นายสมบัติเผยว่า ศูนย์นิสิตนักศึกษา ได้ตกลงกันแล้วว่า จะส่งผู้แทนจากทุกสถาบัน เข้าพบจอมพลประภาส จารุเสถียร อธิบดีกรมตำรวจ โดยได้ติดต่อผ่านรัฐมนตรีทบวงมหาวิทยาลัยของรัฐเพื่อเข้าพบ และเปิดการเจรจากับจอมพลประภาส และนายสมบัติ ยังได้ประกาศในที่ประชุมว่า จะนำผลการเจรจามาแจ้งให้ที่ประชุมทราบโดยเร็วที่สุด และยืนยันว่า จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข อย่างเด็ดขาด แม้รัฐบาลจะต่อรองอย่างไรก็ตาม

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ