ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

คนเดือนตุลา 2516

>>> ประมวลภาพเหตุการณ์

เส้นขนาน

หน้า 15

            เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันที่ 11 ตุลาคม กรมประชาสัมพันธ์ได้ออกแถลงข่าว การพบปะกันระหว่างผู้แทนนิสิตนักศึกษา กับจอมพลประพาส จารุเสถียร มีใจความว่า
                 จอมพลประพาส จารุเสถียร ได้ชี้แจงให้ผู้แทนนักศึกษาทราบว่า ขณะนี้ได้มีความเข้าใจในความจำเป็นและมีความเข้าใจผิดในเจตนารมณ์ ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลต้องจับกุมกลุ่มบุคคลดังกล่าว เป็นเหตุให้มีการชุมนุมกันอย่างกว้างขวาง ในหมู่นิสิตนักศึกษา สถาบันต่างๆ ซึ่งมีลักษณ์เป็นภัยคุกคามต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชนโดยส่วนรวม เท่าที่ประมวลได้ ข้อประท้วงของนักศึกษามีประเด็นว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจับกุมผู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญ อันเป็นการกระทำ เพื่อสนับสนุนการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และขอร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกจับกุมดังกล่าวนั้น
                จอมพลประภาสแถลงว่า รัฐบาลมิได้มีเจตนาที่จะขัดขวางผู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญด้วยความบริสุทธิ์ใจแต่อย่างใด แม้การกระทำดังกล่าว จะมีลักษณะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อมีความจำเป็นต้องจับกุมแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ยังเลือกจับกุมเฉพาะผู้ที่มีหลักฐานแน่ชัดว่า มีการกระทำความผิดต่อความมั่งคงของชาติ ที่แอบแฝงมาในลักษณะผู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญ และผู้ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยและมีหลักฐานเกี่ยวพันถึง ส่วนกลุ่มผู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญอื่นๆนั้น เจ้าหน้าที่ก็มิได้จับกุมแต่อย่างใด
              ส่วนการที่รัฐบาลเลือกใช้ ม.17 ในคดีนี้ ก็เพราะเห็นว่าผู้ที่ถูกจับกุมมีทั้งนักศึกษาและคูรอาจารย์รวมอยู่ด้วย หากสอบสวนไปตามวิธีการตามปกติก็จะล่าช้า การใช้ ม. 17 จะช่วยให้การสอบสวนดำเนินไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น หลีกเลี่ยงการนำผู้ต้องหาเดินทางไปมาระหว่างที่คุมขังกับศาล ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการประจานผู้ต้องหา และเพื่อเป็นการให้ความปลอดภัยแก่ผู้ต้องหาในระหว่างที่ถูกคุมขังด้วย
               สำหรับผู้ที่สอบสวนได้ว่าไม่มีส่วนร่วมเกี่ยวข้องก็ปล่อยตัวไปทันที จอมพลประภาสยังได้ยืนยันว่าจะดำเนินคดีด้วยความเป็นธรรม และจะให้ความสะดวกแก่ผู้ต้องคดีทุกอย่างภายใต้ขอบเขตแห่งกฎหมาย
                ทางฝ่ายผู้แทนนักศึกษาซึ่งเข้าพบจอมพลประภาส ได้ออกแถลงกับผู้สื่อข่าวว่า การพบกันครั้งนี้ไร้ผลโดยสิ้นเชิง เพราะจอมพลประภาส ในฐานะอธิบดีกรมตำรวจ ยืนยันที่จะไม่ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 13 คน นายสมบัติ ธำรงค์ธัญวงศ์ บอกว่า การนัดประชุมระหว่างผู้แทนนักศึกษากับจอมพลประภาส กำหนดไว้ 10.00 น. แต่จอมพลประภาสถึงที่ประชุมเกือบจะ 11 นาฬิกา โดยเจ้าหน้าที่ชั้นผู้ใหญ่ของรัฐบาลอาทิ ดร.บุญรอด บิณฑสันต์ พ.อ.ณรงค์ กิตติขจร และคนอื่นๆ รวมอยู่ด้วย การพบกันครั้งนี้ เป็นการเข้าพบเพื่อเจรจากัน แต่ไม่ใช่ตกลงกัน ทั้งนี้ เพราะศูนย์กลางนิสิตนักศึกษามีความเห็นว่า ผู้ที่ถูกจับกุมทั้ง 13 คน เป็นผู้บริสุทธิ์
                 อย่างไรก็ตาม การพบกันครั้งนี้ จอมพลประภาส กล่าวกับนักศึกษาว่า ในกรณีที่เกิดขึ้นนี้ แม้ว่าจะมีคนมารวมตัวกันจำนวนสองสามหมื่น แต่ก็ยังถือว่าเป็นประขามติไม่ได้ รองนายกรัฐมนตรียืนยันว่าจะต้องลงโทษตามกฎหมาย และจะต้องสอบสวนไปจนกว่าจะเสร็จสิ้น และจะปล่อยตัวบางคนที่สอบสวนไม่พบ และที่ดำเนินคดีไปนั้นไม่ใช่การยัดเยียดข้อหาให้ อย่างไรก็ตาม จอมพลประภาส กล่าวว่า การใช้ ม.17 กับผู้ต้องหานั้น ก็เพื่อประโยชน์ของผู้ต้องหาเอง คือไม่ต้องยุ่งยากในการนำตัวไปผลัดฟ้องต่อศาล และการไปมาศาลก็จะเอิกเกริก
               นายสมบัติ กล่าวสรุปความเห็นในการพบกับจอมพลประภาส ว่า ไม่มีอะไรใหม่คืบหน้าขึ้นมา ก็เหมือนอย่างที่คิดกันไว้ จะพูดอย่างไร ฉะนั้น ในการเจรจาที่ไม่เป็นผลสำเร็จนี้ เลขาธิการศูนย์นิสิตนักศึกษาฯ กล่าวว่าจะต้องรณรงค์สู้ต่อไปอีก และว่าการต่อสู้ครั้งนี้ นับว่าเป็นการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ เพราะเป็นการต่อสู้ของคนทุกระดับชั้น
                หลังจากที่เลขาศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย และนายกองค์การนักศึกษา กับนายกสโมสรนักศึกษาทุกสถาบัน ได้ขึ้นชี้แจงให้ที่ชุมนุมทราบแล้ว ได้สร้างความไม่พอใจให้แก่ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนอย่างยิ่ง สร้างความสับสนวุ่นวายเกิดขึ้นภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อย่งไรก็ดีทางศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาฯ ก็ได้ประกาสที่จะสู้ต่อไปอย่างเด็ดเดี่ยว ทั้งยังได้ผนึกกำลังกันเหนียวแน่นยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะนักเรียนจากช่างกล และช่างก่อสร้างทุกแห่ง สถาบันเทคโนโลยี่พระจอมเกล้างดสอบเด็ดขาด และวิทยาลัยวิชาการศึกษา ทั้ง 8แห่ง ก็นัดกันหยุดเรียนพร้อมกันหมด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อนุญาติให้นักศึกษางดสอบอีกหนึ่งวัน เพื่อเดินทางไปสมทบกันที่ธรรมศาสตร์ จึงทำให้สนามฟุตบอลในธรรมศาสตร์แออัดยิ่งขึ้นอีก ประมาณว่ามีนักศึกษาและประชาชนชุมนุมกันอยู่ไม่ต่ำกว่าหนึ่งแสนคนทีเดียว

              นอกจากนิสิตนักศึกษาในประเทศจะผนึกกำลังกันต่อสู้กับรัฐบาลซึ่งผูกขาดการรักชาติ ไว้แต่เพียงผู้เดียวแล้ว นักเรียนไทยในต่างประเทศก็ยังให้การสนับสนุนต่อการต่อสู้ของนักศึกษาในประเทศด้วย เช่นนักเรียนไทยในสหรัฐอเมริกา เยอรมัน และออสเตรเลีย

หอพักมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย นิวยอร์ค
8 ตุลาคม 2516
เลขาศูนย์นิสิต-นักศึกษา
                   พวกเรานักเรียนไทยในอเมริกา ได้ทราบข่าวด่วนจาก UPI เรื่องการจับกุมนักศึกษาและอาจารย์ นักหนังสือพิมพ์ ด้วยความตกใจยิ่ง พวกเราจึงเรียกประชุมตัวแทนจากรัฐใกล้เคียง เพื่อรวมพลังช่วยเหลือการเดินขบวน ต่อสู้เพื่อสิทธิและเสรีภาพของประชาชนชาวไทย และสนับสนุนการเรียกร้องรัฐธรรมนูญของศูนย์ฯ จนกว่าจะเป็นผลสำเร็จ
                   นับเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่เรานักเรียนไทยจากทั่งโลก จะได้ร่วมกันต่อสู้ให้กับผลประโยชน์ของมวลชาวไทยทั้งชาติ ถึงแม้เราจะอยู่ไกลนับหมื่นไมล์ แตาหัวใจและวิญญาณของพวกเรายังสถิตอยู่เคียงบ่าเคียงไหล่ กับเพื่อนนักเรียนไทย คนไทยทุกรูปทุกนาม ทางเราได้ส่งจดหมายด่วน ล่วงหน้าไปยังนักเรียนไทยทั่วอเมริกา ยุโรป และที่อื่นๆ เพื่อผนึกกำลังของทุกชีวิต ให้ตั้งเป้าหมายไปในทางเดียวกัน
                  ได้ซื้อดราฟส่งมาให้แล้ว 500 เหรียญ และถ้ารวบรวมได้มากกว่านี้จะส่งมาให้อีก ขอได้โปรดรับศรัทธา และกำลังใจจากพวกเราไว้ด้วย

ขอให้ชัยชนะจงเป็นของผู้ที่ประพฤธรรมด้วย จากพวกเรานักเรียนไทยในอเมริกา
(ปริญญา รักสันเทียะ) เลขาธิการกลุ่ม

จากนักเรียนไทยในเยอรมัน
Muchen West Germany
8 ตุลาคม 2516
เลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย
                     กลุ่มนักเรียนไทยในเยอรมัน ได้รับข่าวอันอัปมงคลในบ้านเกิดเมืองนอนแล้ว ต่างเกิดความโกรธแค้น อดสูใจต่อผู้นำของเราอย่างสุดแสนที่จะกล่าววาจาได้ จึงได้นัดพบปะกัน เพื่อดำเนินการร่วมกับพวกท่าน โดยเราได้เห็นพ้องต้องกันว่า เราจะต้องต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่ง สิทธิและเสรีภาพอันนั้น
                   ที่รัฐบาลจับพวกเราคุมขัง และตั้งข้อหากบฎนั้น เราเห็นว่าเป็นข้อหาที่ป่าเถื่อนและบัดซบที่สุด ไม่มีรัฐบาลใดในโลกที่เขาจะทำกันอย่านี้ เราขอเอาใจช่วยพวกท่าน เพิ่อต่อสู้กับอธรรมทั้งหลาย ให้หมดไปจากโลก
                 หวังว่าการผนึกกำลัง ของท่านครั้งนี้ จะมีความสำเร็จ ชัยชนะจงเป็นของพวกท่าน

กลุ่มนักเรียนไทยในเยอรมัน
ป.ล. ส่งเงินมาให้ด้วยแล้ว 700 มาร์ค

จากนักเรียนไทยในออสเตรเลีย
ถึง ศูนย์นิสิตนักศึกษาฯ
             ได้รับข่าวการจับกุมนักศึกษา อาจารย์ และประชาชนที่เรียกร้องรัฐธรรมนูญ พวกเรารู้สึกช็อค และสำนึกว่าจะต้องรีบจัดการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อหาทางช่วยเหลือเป็นกำลังใจ จึงส่งข่าวด่วนมาว่า พวกเราขอร่วมขบวนการต่อสู้เพื่อให้คนไทยมีสิทธิ์มีเสียง ในการแสดงออก ซึ่งความคิดเห็นทางการเมืองต่อไป และจะต่อสู้ให้ได้หลักประกันทางกฎหมายสูงสุด คือ รัฐธรรมนูญ คาดว่าผู้ที่ร่วมต่อสู้จะมีนับแสนๆ แสดงพลังของประชาชน อำนาจการกระบอกปืนและรถถังจะต้องพังพินาศ พวกเราหลายคนตัดสินใจว่าจะกลับมาร่วมสมทบ จะจัดซื้อเช็คส่งมาช่วย ขอส่งใจมาช่วยจากแดนไกลโพ้นทะเล ความร่วมมือกันจะเป็นชัยชนะ เราจะถึงเมืองไทยร่วมกับท่านสองวันนี้

กลุ่มนักเรียนไทยในออสเตรเลีย

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ