ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

คนเดือนตุลา 2516

>>> ประมวลภาพเหตุการณ์

ความในใจ

หน้า 17

            ในตอนบ่าย วันที่ 11 ตุลาคม ได้มีบันทึกของศาสตราจารย์ สัญญา ธรรมศักดิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกมาแจกจ่ายภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขณะที่กำลังมีการชุมนุนกันอยู่ นับว่าบันทึกนี้เป็นการระบายความในใจระหว่างคูรกับศิษย์ เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในมหาวิทยาลัย ดังมีความในใจดังนี้

                    สองสามวันมานี้ อาจารย์เป็นอะไรไป รู้สึกวิตก และเสียใจอยู่เป็นระยะๆ ไม่สร่างซา วันเสาร์ที่ 6 ต.ค. 16 พอพีรพลโทรศัพท์มาบอกว่า นักศึกษาและอาจารย์ มธ. ถูกจับ ก็ใจหายวูบ รู้สึกทันทีว่าเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นแล้ว อะไรๆจะตามมาอีกก็ไม่รู้
                     วันจันทร์ที่ 8 ต.ค. 16 พีรพลและภูมิสัน มานั่งคอยในห้อง หน้าตาวิตกนัก บอกว่านักศึกษาเห็นจะมีปฎิกิริยาแน่ ก็ยิ่งใจไม่สบาย จะถือท้ายเรือไปล่มหรือรอดก็ไม่แน่คราวนี้ ที่ช่วยได้ตอนนั้นก็เพียงให้สติว่า

  1. ปฎิกิริยาถ้าจำเป็นต้องม ก็ขอให้ใจเย็นๆ คิดให้รอบคอบและควรให้เป็นไปตามระเบียบแบบแผน

  2. อย่าใช้ความรุนแรงเป็นอันขาด

  3. อย่าออกจากมหาวิทยาลัยเป็นอันขาด

  4. อย่าเอาเรื่องส่วนตัวมาพัวพันกับหลักการ

                  ใจอาจารย์ก็นึกว่า ทำไมหนอเหตุการณ์และปฎิกิริยาจึงต้องมาเกิดตอนนี้ด้วยเล่า กำลังจะสอบกลางปีอยู่แล้ว เป็นผลเสียของนักศึกษานับพันๆคน แล้วใครเล่าเป็นผู้รับกรรม

                    วันอังคารที่ 9 ต.ค. 16 เช้ามืดได้รับข่าวว่านักศึกษาสไตร๊ค์แน่ ก็นึกว่าสไตร๊ค์คืออาการที่นักศึกษาจะไม่เข้าห้องสอบ แต่ที่ไหนได้ เดี๋ยวเดียวเท่านั้น คณบดีรายงานเข้ามาว่า อาจารย์ที่ไปออกข้อสอบเข้าตึกคณะไม่ได้ นักศึกษาปิดประตูเอาโซ่ล่าม เอาปูนเทใส่รูกุญแจ ถอดสลักไฟลิฟท์ออก ใช้ลิฟท์ไม่ได้ และเป็นดังนี้ทุกคณะที่กำลังมีการสอบวันนี้ อาจารย์นี้เสียใจมาก รู้สึกเหมือนเมื่อถูกญี่ปุ่นรุกเข้ายึดครองกรุงเทพฯ เมื่อ 2484 ใจคิดไปแล้วอย่างนี้ จะเป็นผู้บริหาร มธ.ไปได้อย่างไร แต่พอได้สติก็คิดปลอบใจตนเองว่า นักศึกษาเขาคงคิดแต่เพียงว่าจะไม่ให้มีการสอบ เพื่อประท้วงการจับกุมเท่านั้น ก็พอปลอบใจตัวเองไปได้บ้าง แต่ก็ไม่วายวิตกว่า ทำกันครั้งนี้ได้ครั้งหนึ่งแล้ว ถ้าภายหน้าเอาแบบอย่างทำกันบ่อยๆ เข้า มธ.จะยืนอยู่ได้อย่างไร คงเป็นลมฟุบไปสักคราวเป็นแน่
                       ยิ่งซ้ำร้ายหนักเข้า ได้รับรายงานติดตามมาว่า นักศึกษาเอาธงชาติยอดโดมลง แล้วชักธงดำขึ้นครึ่งเสา อาจารย์ก็ตกใจมากอย่างยิ่ง เพราะการที่ทำกับธงชาติอย่างนี้ ในหลักการถือว่าลบหลู่ทั้งชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เพราะธงไตรรงค์ของเราให้มีสี มีความหมายอย่างนั้น อันเป็นสัญญาลักษณ์ของไทยทั้งชาติ นักศึกษาที่คิดเอาลงคงไม่รู้ว่าหนักถึงเพียงนี้ คงคิดแต่ว่าจะไว้ทุกข์เท่านั้น แต่ก็ยังดี พอขอไปให้แก้ไข ก็ทำตามภายในครึ่งชั่วโมง แต่ผ้าดำที่ป้ายหินอ่อนเมื่อวานยังอยู่ มีคนว่า " ธรรมศาสตร์ตายเสียแล้วหรือ"

                      วันอังคารที่ 9 พุธที่ 10 ต.ค. 16 อาจารย์ มธ. ยื่นหนังสือขอให้เลื่อนการสอบ ก็จะทำอย่างไร ไม่เลื่อนไม่งดมันก็สอบไม่ได้อยู่เองแล้ว ตามข้อเท็จจริงที่เห็นอยู่เต็มตา แต่ความวิตกกังวลมีอยู่ข้างหน้าอีก

  1. เมื่อไรจะเปิดการสอบได้

  2. จะสอบอีกเมื่อไรก็ต้องดูเวลา จะร่นเข้าไปชิดการเปิดภาคสอง ถ้าเปิดช้าก็ต้องเลื่อนสอบไปอีก

  3. สอบภาคสองช้า ก็กระเทือนถึงซัมเมอร์แน่ คนที่เก็บหน่วยกิตหรือสอบแก้ตัวจะทำอย่างไร

  4. การได้ปริญญาช้า สมัครงานได้ช้าก็จะตามมา

  5. การจัดสอบวิชาต่างๆ ตามหน่วยกิตจะทำให้ปวดหัวแน่ ท่านรองฝ่ายวิชาการและท่านคณบดีจะปวดหัวกว่าเพื่อน

ผลที่เป็นปฎิกิริยาลูกโซ่นี้ นักศึกษาก็เห็นกันล่วงหน้าแล้วทุกคน   เพราะเป็นผู้มีสติปัญญา แต่ก็ได้ตัดสินใจทำ และก็ทำไปแล้วด้วยความสมัครใจของตนเอง

                        วันอังคารที่ 9 พุธที่ 10 พฤหัสที่ 11 ต.ค. 16 จะกินจะนอนไม่เป็นสุข คอยแต่รับข่าวคราวของลานโพธิ์ ขอบคุณท่านรองอธิการบดีและอาจารย์ และนายกอาจารย์ มธ. ประธานและสมาชิกสภาฯ ที่บอกให้ทราบเสมอๆทุกระยะ ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์แคบนิดเดียว แม้จะมีเสรีภาพทุกตารางนิ้วอย่างที่เขาว่า แต่ก็รับฟังคนตั้งพันตั้งหมื่นตลอดวันตลอดคืนไปได้นานเท่าใด เด็กๆจะไปกินกันที่ไหน ไต้ฝุ่นก็กำลังจะพาฝนมา ลูกหลานเจ็บไข้ไป พ่อแม่จะวุ่นวายเท่าใด
                       อีกข้อ คนที่มาเป็นพันเป็นหมื่น รู้หรือเปล่าว่าใครเป็นใคร ถ้านิสิตนักศึกษาก็พอทำเนา แต่ที่ไม่ใช่ล่ะ เธอๆที่เป็นหัวหน้า รู้หรือว่าอันธพาลหรือนักฉกชิงวิ่งราวจะไม่แทรกเข้าไปด้วย และถ้าใครจะแกล้งมาสวมรอย ปึงปังขึ้นมากับนิสิตนักศึกษา ใครจะรับรองได้ว่าจะไม่ เป็นการจุดชนวนให้วุ่นวายกันใหญ่ และถ้าทะลักออกไปข้างนอกด้วยแล้ว ก็คาดการณ์ไม่ถูกว่าจะเกิดอะไรขึ้น อาจารย์นี้วิตกจริงๆ พวกเธอๆรักษาสถานการณ์ไว้ได้แน่หรือเปล่า อุ่นใจอยู่นิดว่าพวกเธอประกาศหลัก "อหิงสา" และจนบัดนี้ก็ยังถือปฎิญาณแน่ว่า ไม่ออกไปข้างนอก แต่ก็อดหวั่นใจไม่ได้จริงๆ

สัญญา ธรรมศักดิ์ 11 ต.ค. 16

                  เวลา 14.00 น. วันที่12 ตุลาคม พล.ต.ประกอบ จารุมณี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ แถลงแก่ผู้สื่อข่าวย้ำถึงท่าที่ของรัฐบาลในอันที่จะปฎิบัติต่อผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม 13 คน โดยอ้างคำกล่าวของจอมพลประภาส จารุเสถียร ผู้รักษาการในตำแหน่งอธิบดีกรมตำรวจ ซึ่งกล่าวกับตัวแทนนักศึกษาตอนเข้าพบ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมว่า จะปฎิบัติด้วยความยุติธรรมและเมตตาธรรม พร้อมทั้งเสริมว่า การเรียกร้องรัฐธรรมนูญด้วยความบริสุทธิ์ใจนั้น ในวันแรกที่จับตัวมา รัฐบาลปล่อยไปกว่า 50 คน เพราะเห็นว่าบริสุทธิ์ใจ แต่ 13 คน ที่ยังถูกคุมขังอยู่นี้ เป็นพวกที่ปรากฎหลักฐานเป็นอย่างอื่น
                 พล.ต. ประกอบ จารุมณี เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าวอีกด้วยว่า รัฐบาลยืนยันจะไม่ทำอะไรรุนแรง ขอให้ผู้ปกครองไว้ใจได้ เจ้าหน้าที่จะดูแลให้บุตรหลานของท่านให้ได้รับความปลอดภัย ให้เกิดความสงบสุขเรียบร้อยในบ้านเมือง และกล่าวว่ารัฐบาลถือว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ยังไม่ถึงขั้นตึงเครียด เป็นอันตราย แม้จะมีนิสิตนักศึกษา และนักเรียนชั้นมัธยมและประถมเข้าร่วมอยู่ด้วยเป็นหมื่นๆคน เป็นผู้หญิงและเด็กเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งรัฐบาลเป็นห่วงสภาพเป็นอยู่ ตั้งแต่อากาศหายใจ อาหารการกิน เรื่อยไปจนถึงการถ่ายทุกข์ และการจัดหาน้ำดื่ม รัฐบาลเลยสั่งการให้กรุงเทพมหานคร จัดทำส้วมหลุมและส้วมเคลื่อนที่ไปช่วย

                  การชุมนุนต่อต้านรัฐบาล ซึ่งทางศูนย์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ประกาศใช้หลัก อหิสา ย่างเข้าวันที่ 12 ตุลาคม แต่ไม่ปรากฎว่ารัฐบาลจะโอนอ่อนผ่อนตามคำเรียกร้องของนิสิตนักศึกษาแต่อย่างใด ไม่ว่าจะทางด้านผู้ต้องหาทั้ง 13 คนหรือกำหนดวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ จึงเสมือนเป็นการยั่วยุนิสิตนักศึกษายิ่งขึ้น อาจจะเป็นเพราะรัฐบาลของ สองจอมพล เชื่อรายงานจากลูกน้องสอพลอที่ใกล้ชิดก็ได้ จึงทำให้ทั้งสองตายใจคิดว่าคงไม่มีอะไรมาก ประท้วงไปนานๆ เหนื่อยเข้าก็เลิกไปเอง
                          แต่กลับตรงกันข้าม ยิ่งนานวัน แดดฝนและน้ำค้าง ก็เป็นเสมือนสิ่งหล่อหลอมหัวใจอันเด็ดเดี่ยวของมวลนิสิตนักศึกษาและนักเรียนเข้าด้วยกัน ต่างเห็นอกเห็นใจกัน เพราะรู้ดีว่า ต่างตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน ต้องอยู่ภายใต้การปกครองของเผด็จการทหาร มานับสิบปี และยังไม่รู้ว่าจะนานเท่าใด

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ