ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

คนเดือนตุลา 2516

>>> ประมวลภาพเหตุการณ์

มุ่งสู่เป้าหมาย

หน้า 19

            หลังจากที่ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันให้รัฐบาลปล่อยตัว 13 ผู้ต้องหาฉบับแรก จากนั้นไม่นาน ก็มีแถลงการณ์ออกมาอีกฉบับหนึ่งมีความว่า
             ตามที่นิสิตนักศึกษา และประชาชนจำนวน 13 คน ได้ถูกจับกุม เนื่องจากการใช้สิทธิ์ เพื่อให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ อันเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ ทั้งเป็นการต่อสู้เรียกร้องเพื่อให้คืนอำนาจอธิปไตยให้แก่ประชาชนชาวไทย เพื่อเป็นหลักประกันในสิทธิและเสรีภาพของปวงชน อันพึงมีเยี่ยงเสรีชนนั้น ปรากฎว่าผู้มีอำนาจในบ้านเมืองได้ใช้อำนาจของตน อย่างไร้ขอบเขตและไร้มนุษยธรรม โดยการยัดเยียดข้อหาให้เป็นกบฎ   ทั้งพยายามสร้างภาพพจน์ผิดๆ โดยอาศัยสื่อมวลชนของทางราชการ ซึ่งเป็นสมบัติของประชาชน เป็นเครื่องมือเผยแพร่หลักฐาน ที่กลุ่มผู้มีอำนาจสร้างขึ้นเอง โดยมีจุดมุ่งหมายในอันที่จะให้เกิดความเข้าใจผิด อันเป็นการให้ร้ายป้ายสีอย่างไม่เป็นธรรม
                ดังนั้น ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย จึงขอยืนยันในจุดประสงค์และเป้าหมายเดิมในอันที่จะ สนับสนุนกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญจนถึงที่สุด เราจะยืนหยัดอยู่ข้างนิสิตนักศึกษา และประชาชนชาวไทยต่อสู้จนถึงที่สุด เพื่อให้ได้มาซึ่งหลักประกันแห่งสิทธอและเสรีภาพ อำนาจอธิปไตย ให้กลับคืนมาเป็นของปวงชนชาวไทยโดยเร็วที่สุด และชั่วกาลนาน

ศูนย์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย

                 ขณะเดียวกันก็ได้มีแถลงการณ์ ของแนวร่วมนักเรียนนิสิตนักศึกษาแะลประชาชน สนับสนุนการเรียกร้องให้มีรัฐธรรมนูญด้วยความบริสุทธิ์ใจ   ให้มีรัฐธรรมนูญเป็นหลักเพื่อจะได้มีคนเป็นปากเป็นเสียงแทนชาวบ้าน การเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ด้วยมือเปล่า ถูกตั้งข้อหาว่ากบฎ ถูกจับกุม ที่เหลือยังคงประท้วงต่อไป และหยัดยืนที่จะสู้ถึงที่สุด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น
                  ตอนหนึ่งนักศึกษาแถลงการณ์กล่าวว่า เราไม่ได้เป็นพวกฝ่ายไหน เราไม่ได้เป็นเครื่องมือของใคร เราไม่ได้ต้องการโค่นล้มรัฐบาล แต่ต้องการรัฐธรรมนูญป้องกันฐานะของพระมหากษัตริย์ และคนไทยทุกคนเท่านั้น

                   เนื่องจากสถานการณ์ล่อแหลม และส่อไปในทางที่จะเกิดการเดินขบวน ตามมาตราการเด็ดขาดของศูนย์นิสิตนักศึกษาที่กำหนดไว้ ดังนั้นในคืนวันที่ 12 ตุลาคม จึงมีคำเตือนจากกรมประชาสัมพันธ์ ว่า

               โดยที่ได้รับรายงานว่า ในการชุมนุมของนิสิตนักศึกษา และประชาชนจำนวนมาก ในบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขณะนี้ ได้มีนักเรียน นิสิต นักศึกษา หรืกบุคคลกลุ่มหนึ่ง ได้เตรียมการณ์ที่จะใช้อาวุธร้ายแรงต่างๆ ในวันที่ 13 ตุลาคม และปรากฎว่า ได้นำอาวุธติดตัวเข้าไปในมหาวิทยาลัยแล้วนั้น
                เพื่อคงามปลอดภัยของชีวิตบุตรหลานของท่าน จึงขอได้โปรดตักเตือน ให้บุตรหลานของท่านที่เป็น นักเรียน นิสิต นักศึกษา ซึ่งไปชุมนุมได้โปรดระมัดระวัง และถ้าหากหลีกเลี่ยงบริเวณนั้นเสีย ก็จะเป็นการปลอดภัยแก่ร่างกายและชีวิต ของบุตรหลานอันเป็นที่รักของท่าน
                ทางราชการขอย้ำว่า หากเกิดเหตุการณ์รุนแรงใดๆขึ้น ภยันตรายอาจจะมิได้เกิดจากการกระทำของทางราชการ

กรมประชาสัมพันธ์ 12 ตุลาคม 2516

                 หลังจากที่ทางรัฐบาลยอมให้มีการประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 13 คนแล้ว จอมพลประภาส จารุเสถียร ผู้รักษาการอธิบดีกรมตำรวจ ได้มีคำสั่งไปถึงผู้บังคับการสันติบาล ให้ผู้ต้องหาประกันตัวได้ โดยได้มีผู้ยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไว้แล้วคือ นายสนั่น ผิวนวล ซึ่งเป็นใครมาจากไหนนั้น ผู้ต้องหาไม่มีใครรู้จัก
                การปล่อยตัวผู้ต้องหาชั่วคราวนั้นจะกระทำกันที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจนครบาล บางเขน ในค่ำวันที่ 12 ตุลาคม โดย พล.ต.ต. ชัย สุวรรณศร ผู้บังคับการสันติบาล เป็นผู้ดำเนินการ แตาปรากฎว่าผู้ต้องหาไม่ยอมเซ็นชื่อรับทราบการประกันตัว อ้างว่าจะขอทราบความเห็นจากศูนย์นิสิตนักศึกษาก่อน โดยให้ นายชัยวัฒน์ สุรวิชัย หนึ่งใน 12 ผู้ต้องหา เป็นผู้โทรศัพท์ติดต่อกับศูนย์นิสิตนักศึกษา ที่ธรรมศาสตร์ ส่วนผู้ต้องหาอีกคนหนึ่ง คือนายไขแสง สุกใส นั้น ถูกแยกไปไว้ที่สันติบาล
               หลังจากที่ติดต่อกันแล้ว ได้ทราบว่าศูนย์นิสิตนักศึกษาฯ ต้องการให้รัฐบาลปล่อยตัวทันที ไม่ใช่การประกันตัว ทุกคนจึงไม่ยอมออกจากที่คุมขัง นายชัยวัฒน์ และนายวิสา คัญทัพ สองผู้ต้องหาได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวถึงสาเหตุ ที่ทั้งหมดไม่ยอมรับการประกันตัวว่า
                เนื่องจากการกระทำเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ของพวกเราได้ทำไปโดยสุจริตและเปิดเผย ด้วยสันติวิธี ยึดถือสถาบัน ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ รัฐธรรมนูญเป็นที่ตั้ง แต่กลับได้รับการกล่าวหาจากรัฐบาลเป็นการตอบแทน ดังนั้นการการยอมรับการประกันตัว ก็เท่ากับว่าเป็นการยอมรับข้อกล่าวหาของรัฐบาล
                กรณีที่นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนได้ร่วมกันกับศูนย์นิสิตนักศึกษา เสียสละเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพของประชาชน เราจึงจะอยู่ที่นี่จนกว่าจะได้รับแจ้ง จากทางศูนย์ฯ ซึ่งเป็นตัวแทนเรียกร้อง

                พล.ต.ต. ชัย สุวรรณศร ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ทางการถือว่า ผู้ต้องหาได้ประกันตัวไปแล้ว ซึ่งตามหลักเมื่อได้รับการประกันตัว จะต้องปล่อยตัวทันที ส่วนเรื่องการสอบสวนต่อไปนั้น จะติดต่อผ่านนายประกัน พล.ต.ต.ชัย ยังได้เปิดเผยอีกว่า ผู้ต้องหาทั้งหมด ได้อดข้าวเป็นการประท้วง รัฐบาลตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม จนกระทั่งทราบว่าได้รับการประกันตัว ตอนค่ำวันที่ 12 ตุลาคม ผู้ต้องหาจึงได้ดื่มน้ำอัดลมคนละขวด ด้านสุขภาพนั้นทางราชการได้จัดนายแพทย์มาตรวจทุกระยะ ทั้งตำรวจยังได้ปฎิบัติต่อผู้ต้องหาอย่างดีที่สุด เนื่องจากเห็นว่าผู้ต้องหาทุกคนเป็นผู้มีเกียรติ ไม่ใช่อาชญากร สำหรับเรื่องที่ผู้ต้องหา ไม่ยอมเว็นชื่อรับทราบการประกันตัวนั้น พล.ต.ต. ชัย บอกว่า จะทำบันทึกเสนออธิบดีกรมตำรวจต่อไป
             สำหรับ นายไขแสง สุกใส ซึ่งตำรวจได้พาตัวไปพักอยู่ที่ตึกกองบังคัยการตำรวจสันติบาล ปทุมวันนั้น นายฟัก ณ สงขลา ที่ปรึกษาสำนักงานทนายความธรรมรังสี ของนายไขแสง ได้ไปปรากฎตัวที่กองกำกับการสันติบาล ผู้สื่อข่าวสอบถามได้ความว่า ได้รับโทรศัพท์จากนายไขแสง ให้มารับตัวกลับ เพราะตำรวจให้ประกันตัวได้แล้ว แต่ได้มีตัวแทนนักศึกษาจากคณะกรรมการบริหารศูนย์นิสิตนักศึกษาฯ ให้มาขัดขวาง ไม่ให้ประกันตัวนายไขแสง อย่างเด็ดขาด เพราะทางศูนย์ฯมีมติ ไม่ยอมรับการตกลงกับรัฐบาลอย่างมีเงื่อนไขเช่นนี้
              ทางด้านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำนวนคนได้เพิ่มมากขึ้นทุกที จนแทบจะไม่มีที่ว่างในมหาวิทยาลัยเลย และในตอนดึกก็ได้มีนักศึกษาจากต่างจังหวัดเดินทางมาสมทบด้วยอีกเป็นระยะๆ เช่นนักศึกษาจากนครปฐม ฉะเชิงเทรา และจังหวัดใกล้เคียง บนเวทีมีการอภิปราย และผลัดเปลี่ยนกันปราศรัย มีการแสดงละครล้อเลียนการเมือง เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการปราบปรามผู้บ่อนทำลายชาติ มีการตั้งศาลประชาชน พิพากษาผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้ใหญ่ในรัฐบาล ด้วยการยกเอาความผิดหลายกระทงมาตัดสิน เช่น การล่าสัตว์ที่ทุ่งใหญ่ เรื่องข้าวสารแพง ค่าครองชีพสูง เป็นต้น ในที่สุดศาลประชาชนในละครล้อเลียน ได้พิพากษาให้ ประหารชีวิตผู้ต้องหา โดยมีการจุดประทัดแทนเสียงปืน
              ยิ่งดึกการปราศรัยยิ่งเข้มข้น และโจมตีรัฐบาลก็ยิ่งหนักหน่วงยิ่งขึ้นทุกที มีประกาศออกมาเป็นระยะๆ เพราะใกล้จะถึงเวลาที่ยื่นคำขาดให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 13 คน เข้ามาทุกที
              หลายครั้งที่การปราศรัย ได้เรียกร้องให้ทหารตำรวจ ผูสุจริตสำนึกในหน้าที่ ที่ต้องรับผิดชอบต่อประเทศชาติและประชาชนส่วนรวม โดยวิงวอนให้ทหารตำรวจ เหล่านั้น พิทักษ์ผลประโยชน์และต่อสู้เพื่อประชาชนทั้งประเทศ มิใช่สู้เพื่อคน 2 คน หรือ 3คน เท่านั้น   นักศึกษาผู้หนึ่งกล่าวว่า เราอยู่ภายใต้พระประมุของค์เดียวกัน ใครจะมารุกรานเราไม่ได้ แลัเราจะไม่รุกรานใคร เราจะต่อสู้โดยสันติวิธี และยึดมั่นใน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ บรรพบุรุษของเรารักษาผืนแผ่นดินไว้ได้ตลอดมา ไม่เคยมีการเสียเนื้อเลือดระหว่างคนไทยด้วยกัน แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ ทหาร ตำรวจ อาจจะลบประวัติศาสตร์นี้เสีย ด้วยการระเบิดกระสุนนัดแรก และนั่นหมายถึงว่า แผ่นดินนี้จะรุกเป็นไฟ
             นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ เลขาธิการศูนย์นิสิตนักศึกษาฯ ปราศรัยด้วยเสียงหนักแน่น ตอนใกล้รุ่งว่า เหลือเวลาอีกน้อยเต็มทีแล้ว ที่จะถึงจุดในการต่อสู้ของพวกเรา คือเที่ยงคืนวันนี้ เราขอยืนยันว่า ถ้าการต่อสู้โดยสันติของเราไม่เป็นผล เราจะออกไปต่อสู้ข้างนอก อย่างพร้อมเพียงกัน
               จากนั้นได้มีการกล่าว คำปฎิญาณตนร่วมกันด้วยเสียงอันดังกระหึ่มไปทั่วบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่า "พวกข้าพเจ้าจะเทอดทูน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และจะดำรงค์ไว้ด้วยชีวิต และข้าพเจ้าเป็นคนไทยที่พูดจริง ทำจริง ผู้ใดทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และรัฐธรรมนูญ ข้าพเจ้าจะต่อสู้จนกว่าชีวิตจะหาไม่"

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ