ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

คนเดือนตุลา 2516

>>> ประมวลภาพเหตุการณ์

เส้นตาย

หน้า 20

            หลังจากที่ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ประกาศยืนยันที่จะต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งอิสระภาพ ของผู้ต้องหาเรียกร้องรัฐธรรมนูญทั้ง 13 คน และเรียกร้องให้มวลชนผนึกกำลังกันไว้ เนื่องจากใกล้จะถึงช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด ขณะเดียวกันศูนย์กลาวนิสิตนักศึกษาฯ ก็ได็รับเงินบริจาคเพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท ส่วนเหตุการณ์ในที่ชุมนุม คนนับแสนคนไม่มีอะไรที่ส่อว่าจะเกิดความท้อแท้เลย และยังคงกล่าวโจมตีรัฐบาลอย่างดุเดือดเหมือนเดิม
                  ประมาณเวลา 02.30 น. มีรถจิ๊ปของตำรวจ สน.ชนะสงครามคันหนึ่ง แล่นไปที่ป้อมยามท่าพระจันทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ช่วยกันขนข้าวของ และถอดเครื่องรับวิทยุออก เอากลับไปสถานี เนื่องจากเข้าใจว่าจะเกิดเหตุร้าย โฆษกของนิสิตนักศึกษาได้ประกาศให้หน่วยรักษาความปลอดภัย เตรียมพร้อม และสั่งให้ปิดประตูใหญ่ หลังจากนั้นเครื่องขยายเสียงของนักศึกษาได้เงียบเสียงไปนานราว 5 นาที ทำให้นักเรียน นิสิตนักศึกษาส่วนใหญ่ อยู่ในอาการงุนงง ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น
                 เมื่อเครื่องขยายเสียงใช้การได้ โฆษกได้ประกาศเตือนว่า ให้ระวังเกี่ยวกับเรื่องน้ำดื่ม อาจจะมีมือที่สาม เอาน้ำผสมสลอด ซึ่งเป็นยาถ่ายอย่างแรงมาให้ดื่ม ให้ทุกคนดื่มน้ำที่ทางหน่วยจัดไว้ให้เท่านั้น เวลาประมาณ 04.00 น. ก็ได้มีประกาศเตือนอีกว่า ขณะนี้ทางศูนย์ฯไดรับรายงานว่า มีกลุ่มคนลึกลับ 5 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 2 คน ออกเดินแจกท็อปฟี่และบุหรี่ ให้ทุกคนระวังอย่าหลงเชื่อรับของที่นำมาแจกจ่าย จากนั้นก็ได้มีการกล่าวอภิปรายโจมตีรัฐบาลต่อไปอีก จนเวลา06.00 น. โฆษกก็ได้ประกาศให้ทุกคนร้องเพลงชาติ แล้วก็มีการสวดมนต์ ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลง ความฝันอันสูงสุด จบแล้วมีนิสิตนักศึกษาส่วนหนึ่งเริ่มทยอยออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

                        เหตุการณ์ในเช้าวันที่ 13 ตุลาคม 2516 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มรุนแรงตามลำดับ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. นักศึกษา นักเรียน และประชาชนนับแสนคน หลั่งไหลเข้าไปในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมีการเตรียมพร้อมตลอดเวลา
                      เวลา 10.00 น. ทางฝ่ายรัฐบาลเริ่มมีการเคลื่อนไหว ที่บริเวณรอบๆ กองอำนวยการป้องกันและปราบปรามคอมมิวนิสต์ สวนรื่นฤดี อันเป็นสถานที่ตั้งของกองบัญชาการดังกล่าว จอมพลประภาส ได้มีคำสั่งให้ปิดถนนที่ผ่านกองบัญชาการทางด้านถนนราชสีมา เหนือบริเวณสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และด้านถนนสุโขทัยจนถึง สี่แยกทางเข้าเขาดิน มีทหาร 2 กองร้อยพร้อมอาวุธครบมือยืนประจำอยู่ที่หัวถนน โดยตั้งเป็น 2แถว พร้อมนำลวดหนามวางกั้นข้างหน้าอีกชั้นหนึ่ง โดยเฉพาะที่สวนพุดตาน มีทหารบกอาวุธครบมือแออัด ตั้งเต๊นท์อยู่จำนวนมาก ขณะเดียวกันก็มีรถบรรทุกน้ำพร้อมหัวฉีด จากกรมยุทธโยธาทหารบก จำนวน 8 คัน เข้าประจำการเรียงรายปิดทางเข้า อย่างเข้มแข็ง ส่วนที่บ้านจอมพลถนอม นายกรัฐมนตรี ทั้งที่ถนนระนอง2 และบ้านที่เกศโกมล ไม่มีการปิดทางเข้าออก มีแต่ตะรวจประจำอยู่ทางเข้าด้านละ 2 นายเท่านั้น
                 เวลา 10.30 น. นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ประมาณ 6 พันคน ได้เดินทางยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขณะผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีนักศึกษานำเอาธงสีดำไปปักไว้ที่อนุสาวรีย์ฯ จากนั้นก็ได้เดินขบวนไปเปิดการอภิปรายที่เชิงสะพานท่าช้าง
               เวลา 11.00 น. ได้มีการสั่งเตรียมพร้อมในหมู่นิสิตนักศึกษา ที่ชุมนุมกันอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักศึกษาชั้นหัวหน้าถูกเรียกเข้าไปรับคำสั่ง จากศูนย์นิสิตนักศึกษาฯ มีประกาศบอกให้ผู้ที่อยู่ในที่ชุมนุมเตรียมพร้อมไว้ มีนักศึกษานำธงชาติหลายผืนมารวมไว้หน้าเวทีปราศรัย โดยโฆษกบอกว่าจะรอคำตอบจากรัฐบาล จนถึงเที่ยงวันนี้ ว่าจะทำตามคำเรียกร้องหรือไม่
                 " นิสิตนักศึกษายินดีต่อสู้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะต่อสู้มาหลายวันแล้ว วันนี้จะพิสูจน์ว่า รัฐบาลเป็นรัฐบาลของประชาชน หรือของทหาร รัฐบาลจะต้องการให้เกิดการนองเลือด อย่างนั้นหรือ เพียงแต่ยอมปล่อยพวกเราออกมา แะลให้รัฐธรรมนูญแก่ประชาชนเท่านั้น ทุกอย่างก็จะเรียบร้อย"
               นักศึกษาคนหนึ่งประกาศว่า อีกไม่ถึง 2 ชั่วโมง จะถึงการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ระหว่างประชาชนกับรัฐบาล แต่ก็เชื่อว่าเสียงของประชามติ จะชนะรัฐบาลได้
                 เวลา 11.30 น. หน่วยเสบียงออกกว้านซื้ออาหารและผงไม้มาสะสมไว้เป็นจำนวนมาก และทยอยขนเข้าไปเก็บไว้ในมหาวิทยาลัย มีการจัดธงชาติมาเตรียมตั้งขบวน นักศึกษาคนหนึ่งบอกว่า หากรัฐบาลไม่ยอมปล่อยผู้ต้องหาทั้ง 13 คน อย่างไม่มีเงื่อนไข นิสิตนักศึกษาจะต้องเดินขบวน อย่าหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยหลักของขบวนจะประกอบด้วย พระพุทธรูป ติดตามด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี ก่อนขบวนหลักจะมีแนวหน้า เดินนำแบบหน่วกล้าตาย
                   ก่อนเวลา 12.00 น. เล็กน้อย ไดมีประกาศจากโฆษกให้ปิดประตูเข้าออกมหาวิทยาลัยทุกประตู เริ่มจากจัดแถวนักเรียนแต่ละโรงเรียน สับเปลี่ยนวนเวียนกันไปมา หลังจัดขบวนเสร็จ ก็ประกาศเปิดประตูมหาวิทยาลัยด้านทิศเหนือและด้านสนามหลวง

                ก่อนที่นักศึกษาจะเดินขบวน มีรายงานข่าวแจ้งเข้ามาว่า พันเอกณรงค์ กิตติขจร ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการป้องกันและปราบปรามการจลาจล และได้เรียกทหารราบ 11 รักษาพระองค์ จากบางเขนมาประจำการที่สวนรื่นฤดี อันเป็นที่ตั้งกองบัญชาการใหญ่ พร้อมกับได้เรียกทหารช่างจากจังหวัดราชบุรีมาสร้างเครื่องกรีดขวาง เตรียมรถฉีดน้ำราว 30 คันกว่า และได้แบ่งกำลังเตรียมสกัดกั้นการเดินขบวนเป็นจุดๆ ตั้งแต่สะพานผ่านฟ้า หน้ากระทรวงศึกษาธิการ กองพันทหารสารวัตร สวนมิสกวัน
               นอกจากนนั้น ยังได่วางกำลังทหารติดดาบปลายปืน ยืนเรียงรายอยู่สองข้างถนน สามเสน ถนนสุโขทัย และถนนราชสีมา ทั้ง 4ด้าน ส่วนบริเวณตามทางแยกได้ได้ตั้งเครื่องกรีดขวาง มีทั้งลวดหนาม และงาแซง ปิดถนนทุกสายที่จะมายังสวนรื่นฤดี ใจขณะเดียวกัน ก็ได้มีกำลังทหารกระจายออกลาดตระเวน ตามตรอกซอกซอยใกล้เคียง และรายงานทางวิทยุไปยังผู้บังคับบัญชาเป็นระยะๆ ส่วนกำลังทหาร ตำรวจอื่นๆ ได้รับคำสั่งให้เตรียมพร้อม ณ ที่ตั้ง
                 เวลา 11.30 น. พล.ต.ท. ประจวบ สุนทรางกูร   รองอธิบดีกรมตำรวจฝ่ายกิจการพิเศษ ได้สั่งเตรียมพร้อมทั่วกรุงเทพฯ ขณะที่ ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล กำลังอยู่ที่ศูนย์ฝึกตำรวจนครบาล บางเขน เพื่อนำตัวอาจารย์ และนักศึกษา 12 คน ที่ได้รับการประกันตัวมาที่สันติบาล โดยให้ พ.ต.อ. ชัยณรงค์ มาสำราญ รองผู้บังคับการเป็นประธานในการปล่อยตัว

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ