ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

คนเดือนตุลา 2516

>>> ประมวลภาพเหตุการณ์

เดินหน้า

หน้า 22

           ก่อนหน้าที่ขบวนจะเคลื่อนออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มนิสิตนักศึกษาและนักเรียนที่เรียกตัวเองว่า กองทัพประชาชน ในกลุ่มเดินขบวน ได้ตั้งเงื่อนไข 2 ข้อกับรัฐบาล โดยประกาศทางเครื่องขยายเสียงว่า

  1. ให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมทั้ง 13 คน โดยไม่มีเงื่อน

  2. ต้องให้รัฐธรรมนูญแก่ประชาชน โดยกำหนดเวลาที่แน่นอนว่าเมื่อใด

               กองทัพประชาชน ได้ประกาศผ่านเครื่องกระจายเสียง ขอให้ทุกคนที่มาชุมนุมสามัคคีกัน และขอให้ระวังเล่ห์เหลี่ยมของรัฐบาล และกล่าวว่า เงื่อนไขข้อเรียกร้องของกองทัพประชาชน รัฐบาลต้องตัดสินในภายใน 5 โมงเย็น และกองทัพประชาชนต้องการให้รัฐบาล หลุดจากเก้าอี้ด้วยพลังของประชาชน นิสิต นักศึกษาและนักเรียน การเรียกร้องของประชาชน ต้องการให้เปลี่ยนรัฐบาล จากรัฐบาลส่วนตัว มาเป็นรัฐบาลของประชาชนโดยแท้จริง
                เวลาประมาณ 17.30 น. ขบวนนิสิตนักศึกษา นักเรียนและประชาชนยาวเหยียด ได้เคลื่อนออกจากอนุสาวรีย์ประธิปไตย ตรงไปยังสะพานผ่านฟ้า เมื่อกำลังส่วนหน้าได้กันประชาชนที่เกะกะและห้ามรถแล้ว ขบวนก็เดินต่อไปจนถึงสะพานมัฆวาฬ ก็พอดีมีรถตำรวจเปิดสัญญาณนำรถตัวแทนนักศึกษา ที่ไปเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐานกลับมา กลุ่มประชาชนที่ได้เดินทางล่วงหน้าได้กรูกันไปห้อมล้อม ด้วยความเข้าใจผิดคิดว่าเป็นรถตำรวจมาสกัดกั้น ตัวแทนนักศึกษาจึงต้องชี้แจงให้เข้าใจ กลุ่มชนจึงกระจายออกไป ขณะเดียวกัน นิสิตนักศึกษา ก็ได้ขอร้องให้ผู้แทนนักศึกษาเปิดเผยถึงผลการเข้าเฝ้าฯ   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นายกนก วงศ์ตระหง่าน รองเลขาธิการศูนย์นิสิตนักศึกษาฯ ซึ่งเป็นผู้แทนนักศึกษาคนหนึ่งที่เข้าเฝ็าฯ ได้ชี้แจงผ่านทางโทรโข่ง ว่าได้เข้าเฝ้าฯ พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และได้พระราชทานพระบรมราโชวาทเป็นเวลา 1 ชั่วโมง และในการนี้ได้มีพระบรมราโชวาทถึงคนไทยทุกคนด้วย แต่รายละเอียดนั้น ขอให้อดใจรออีกหน่อย เพราะนายสัญญา ธรรมศักดิ์ องคมนตรี กำลังเรียบเรียงพระบรมราโชวาทอยู่ เพื่อนำไปเผยแพร่ให้เข้าใจกัน นายกนก ยืนยันในที่ชุมนุมที่สะพานมัฆวาฬว่า ทุกสิ่งทุกอย่างจะเรียบร้อย การต่อสู้จะสำเร็จลุล่วง ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอน ตรวจสอบหลักฐานกันเล็กน้อยเท่านั้น
               สำหรับเหตุการณ์ ด้านการรักษาความปลอดภัย ของทางเจ้าหน้าตำรวนครบาลนั้น มีรายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.ต. ณรง มหานนท์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล ได้วิทยุสั่งการขอกำลังเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่ง ไปป้องกันและอารักขาเครื่องมือสื่อสาร ของกรมประขาสัมพันธ์ ที่ตำบลศาลายา ใกล้ๆจังหวัดนครปฐม เพื่อป้องกันและระงับเหตุร้ายอันจะเกิดขึ้นได้

                 กองทัพประชาชน นับแสนๆคน ซึ่งชุมนุมกันอยู่ที่สะพานมัฆวาฬ ถนนราชดำเนินกลาง ท้ายขบวนอยู่หน้าโรงหนังเฉลิมไทย เกิดอาการเรรวนอย่างหนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่มีใครรู้ว่าหัวขบวนหยุดอยู่กับที่เพราะอะไร การชี้แจงผ่านเครื่องขยายเสียงก็ได้ยินไม่ทั่วถึง กลุ่มที่ออกจะเลือดร้อนก็กระเหี้ยนกระหือรือ อยากจะเคลื่อนที่ต่อไปข้างหน้า เหตุการณ์ตอนี้วุ่ยวาย จนไม่อาจจะควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว
                 ครั้นเวลา 19.10 น. นักเรียนช่างกลซึ่งได้ถูกมอบหมายให้เป็นหน่วยคอมมานโด ของนักศึกษา ได้มุ่งหน้าไปหน้าลานพระรูปทรงม้า ลัดเลาะไปตามกรมสารวัตรทหารซึ่งอยู่ใกล้กัน และได้พยายามเข้าไปข้างใน อีกส่วนหนึ่งราว 100 คนได้พยายามปีนรั้วเข้าไปในโรงเรียนนายร้อย จปร. ซึ่งไม่มีใครทราบความประสงค์ว่าเข้าไปทำไม เมื่อเข้าไปแล้วก็ถูกตำรวจรักษาการณ์นำตัวออกมาแต่โดยดี แต่อีกส่วนหนึ่งได้พังป้อมที่ตั้งอยู่หน้ากรมสารวัตรทหาร โดยทหารที่รักษาการณ์หลีกทางหนีไป นักศึกษาส่วนหนึ่งพยายามที่จะเข้าไปยังกองบัญชาการทหารสูงสุด ส่วนหน้าและส่วนหลังกองอำนวยการรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนเสือป่า แต่ได้ถูกสกัดกั้นไว้

                  รถกระจายเสียงของนักศึกษาซึ่งจอดอยู่ที่บนสะพานมัฆวาฬ ประกาศยึดสะพานมัฆวาฬ เป็นแหล่งที่จะรอนักศึกษาจากต่างจังหวัดที่กำลังเดินทางมาสมทบอีก
                 เมื่อเวลา 20.00 น. นักเรียน และนักศึกษาจำนวนหนึ่งได้บุกเข้าไปในพระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งเป็นรัฐสภาแห่งชาติ แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรนอกจากโห่ร้อง ส่วนกลุ่มที่แยกไปทางถนนราชสีมา ได้พยายามทำลายเครื่องกรีดขวาง เพื่อเข้าไปให้ใกล้สวนรื่นฤดี ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองบัญชาการปราบจลาจล เวลาประมาณ 21.30 น. นักศึกษารุ่นพี่กลุ่มหนึ่งเข้าไปขอร้องผู้ที่เข้าไปในพระที่นั่งอนันตสมาคมให้ออกมาเสีย เพราะเห็นว่าเป็นการไม่บังควร ก็ได้รับการเชื่อฟังเป็นอย่างดี และเมื่อถึงตอนนี้ กองทัพประชาชน ก็รายล้อมลานพระบรมรูปทรงม้าแน่นขนัดแล้ว

                 ด้านสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ได้อ่านคำแถลงการณ์ เมื่อเวลา 21.00 น. ว่า

                ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 17 แห่งรัฐธรรมนูญการปกครอง ให้ควบคุมตัวผู้ต้องหากลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ในข้อหา 3 กระทง คือ
1. ชุมนุมในที่สาธารณะเกิน 5 คน   2. ก่อความไม่สงบในราชอาณาจักร   3. มีการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ ไว้สอบสวนโดยไม่มีกำหนดนั้น
               บัดนี้ ปรากฎว่าสถานการณ์รุนแรงอันเป็นอันตรายต่อความสงบ เพื่อป้องกันเหตุการณ์รุนแรง ผู้รักษาการในตำแหน่งอธิบดีกรมตำรวจ จึงได้มีคำสั่งให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาต่อไปนี้โดยไม่มีเงื่อนไข คือ
              1. นายไขแสง สุกใส 2. นายปรพันธ์ศักดิ์ กมลเพชร 3. นายธีรยุทธ บุญมี 4.นายบุญส่ง ชเลธร 5. นายมนตรี จึงศิริอารักษ์ 6. นายนพพร สุวรรณพานิช 7. นายทวี หมื่นนิกร 8. นายวิสา คัญทัพ 9. นายธัญญา ชุณชฎาธาร 10. นายปรีดี บุญซื่อ 11. นายชัยวัฒน์ สุรวิชัย 12. นายบัณฑิต เอ็งนิลรัตน์ และ 13. นายก้องเกียรติ คงคา
                                             ทั้งนี่ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป (13ตุลาคม 2516)

                กรมประชาสัมพันธ์ แถลงว่า การปล่อยตัวครั้งนี้ เนื่องจากผู้แทนศูนย์นิสตนักศึกษาฯ ได้เข้าพบจอมพลประภาส จารุเสถียร เมื่อหลังเที่ยงคืนวานนี้ ขอให้ปล่อยตัวบุคคลเหล่านี้โดยไม่มีเงื่อนไข   และทางหัวหน้านิสิตนักศึกษาอันมี นายสมบัติ ธำรงค์ธัญญวงศ์ นายสงพงษ์ สระกวี และนายประสาน ไตรรัตน์วรกุล ได้ให้สัญญาต่อผูรักษาการอธิบดีกรมตำรวจว่า จะจัดการให้การชุมนุมเดินขบวนและการเรียกร้องใดๆ ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ให้ยุติลงโดยสิ้นเชิง จอมพลประภาส จึงได้สั่งให้ปล่อยตัวบุคคลเหล่านี้ โดยไม่มีเงื่อนไข
                ต่อมา วิทยุกรมประชาสัมพันธ์ ได้ออกแถลงการณ์อีก เมื่อเวลา20.30 น. ว่า ในการพบกับผู้แทนนักศึกษาครั้งนี้ ฝ่ายนักศึกษาได้ถามถึงการร่างรัฐธรรมนูญว่าจะเสร็จเมื่อใด ซึ่งจอมพลประภาส ตอบว่าจะดำเนินการยกร่างรัฐธรรมนูญให้เสร็จภายในเดือน ตุลาคม 2517
              เมื่อเวลา 22.00 น. สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ก็ได้ออกแถลงการณ์ของรัฐบาลอีกว่า เนื่องจากเหตุการณ์เดินขบวน ได้คลี่คลายด้วยดีแล้ว โดยได้ตกลงประนีประนอม ระหว่างนิสิตนักศึกษา และรัฐบาล ด้วยเดชะพระบารมีปกเกล้า ฯของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
             บัดนี้ได้มีบุคคลที่มิใช่นิสิตนักศึกษา ได้ถือโอกาสพูดโจมตีรัฐบาล และยุยงสงเสริมให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งรัฐบาลเชื่อว่ามิได้เป็นการกระทำของนิสิตนักศึกษา ๗ึงขอให้นิสิตนักศึกษาได้ตระหนัก อย่าหลงเข้าใจไปจามคำกล่าวอ้างของบุคคลดังกล่าว และขอตักเตือนผู้เจรจาใส่ร้ายรัฐบาล อย่าพยายามก่อความไม่สงบวุ่นวายขึ้นอีก

               ถึงแม้ว่าจะมีการตกลงกันระหว่างศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย และรัฐบาล และได้มีการแจ้งข่าวทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์ให้ประชาชนทราบแล้วก็ตาม แต่นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนจำนวนเรือนแสน ที่ชุมนุมกันอยู่ที่ ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า ไม่มีวิทยุฟัง จึงไม่มีใครทราบเรื่องนี้ ฝ่ายทางศูนย์บัญชาการเดินขบวน ก็ไม่ได้รับการติดต่อการกรรมการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาฯ   สถานการณ์จึงร้อนแรงยิ่งขึ้นอีก การที่เครื่องขยายเสียงไม่สามารถกระจายเสียงไปได้ทั่งถึง ก็เกิดปัญหามาก อย่างไรก็ตามในการจัดระบบคุ้มกันทำได้ดีมาก มีการสั่งงานโดยโค๊ตลับ ต่างๆตลอดเวลา
             เนื่องจากขาดการประสานงานที่ดีดังกล่าว จึงเกิดมีความเห็นในหมู่ผู้เดินขบวนว่า ขณะนี้ผู้เดินขบวนไม่จำเป็นต้องเชื่อฟังมติ ของกรรมการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาฯ อีกต่อไป เพราะมีประชาชนเข้าร่วมด้วยจำนวนมาก จนกลายเป็นมติมหาชนไปแล้ว
              อย่างไรก็ตาม นายเสกสรรค์ ประเสริฐกุล ซึ่งทำหน้าที่ผู้นำเดินขบวนไปโดยปริยาย ก็ได้พยายามอย่างสุดความสามารถ ที่จะควบคุมกลุ่มชน เพื่อรอการตัดสินใจจากคณะกรรมการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาฯ นายเสกสรรค์ ต้องทำงานหนักกว่าทุกคืนที่ผ่านมา เขายืนบนหลังคารถและประกาศว่า ขอให้ทุกคนเชื่อฟังเขาแต่ผู้เดียว พร้อมทั้งประกาศไปยังศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยว่า ขณะนี้กำลังชุมนุมกันอยู่ที่ไหน ขอให้มีมติ และส่งคนหรือข่าวสารใด มาติดต่อโดยเร็ว ศูนย์บัญชาการคอยไม่ไหวแล้ว ถ้าชักช้าศูนย์บัญชาการอาจจะตัดสินใจไปโดยถือมติมหาชน
                เมื่อเวลา 21.45 น. รถตรากงจักรของทหารได้ไปจอดหน้าพระที่นั่งอนันตสมาคม เพื่อจะโฆษณาชี้แจงให้ นักศึกษาและประชาชนทราบถึง ประกาศของรัฐบาลเรื่องยอมปล่อยตัวผู้ต้องหา และกำหนดที่จะร่างรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จ แต่เพราะเกิดการเข้าใจผิด ผู้ที่ชุมนุมคิดว่าเป็นรถทหารที่จะเข้าขัดขวาง จึงได้ช่วยกันพังรถจนใช้การไม่ได้

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ