ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

คนเดือนตุลา 2516

>>> ประมวลภาพเหตุการณ์

วันมหาวิปโยค

หน้า 24

            จากนั้น เวลา 07.10 น. มีรถวิทยุตำรวจคันหนึ่งแล่ยจากสี่แยกลานพระรูปทรงม้า พุ่งตรงไปยังกลุ่มนักเรียนที่ชุมนุมกันอยู่หน้าวัดเบญจมบพิตร ทันใดนั้นกลุ่มนักเรียนก็ระดมกับขว้างปารถวิทุยุ ด้วยก้อนอิฐและท่อนไม้ จนตำรวจต้องถอยรถหันกลับ แล้วพุ่งหนีออกไปอย่างรวดเร็ว พวกนักเรียนเหล่านั้นจึงหันไปทุบกระจกตึก กรป. กลาง แทน
                   เวลาประมาณ 07.25 น. จำนวนนักเรียนที่ลานพระรูปทรงม้าได้เพื่มมากขึ้นอีก 2-3 พันคน ด้านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทันทีที่ได้ทราบข่าวการปะทะกัน ก็ได้ตั้งกองบัญชาการชั่วคราวขึ้น เพื่อรวมพล มีการเตรียมถุงพลาสติกบรรจุทราย และกระจายเสียง บัญชาการอยู่ตลอดเวลา โดยศูนย์บัญชาการได้ประกาศว่า นักเรียนที่บาดเจ็บและนำส่งโรงพยาบาลแล้วนั้น เสียชีวิตแล้วสองราย ทันใดนั้นเองนิสิตนักศึกษาที่ออกันอยู่บริเวณประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ด้านท่าพระจันทร์ ก็กูรกันเข้าจุดไฟเผาป้อมตำรวจท่าพระจันทร์ทันที
                    ทางประตูด้านท้องสนามหลวง ทางเหนือ ได้มีรถดับเพลิงพุ่งมาด้วยความเร็ว ชนนิสิตนักศึกษาที่ขวางอยู่กระเด็นไปคนละทิศคนละทาง พอถึงประตูด้านทิศใต้นักศึกษาก็เข้ายึดรถไว้ และนำเข้าไปเก็บไว้ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
                     เวลา 10.00 น. วันที่ 14 ตุลาคม 2516 รัฐบาลได้ออกแถลงการณ์แฐับหนึ่งมีใจความว่า   เนื่องจากมีนักเรียนและผู้แต่งกาลคล้ายทหารส่วนหนึ่ง ไม่ปฎิบัติตามข้อตกลง ของนิสิตนักศึกษา เมื่อคืนวันที่ 13 ตุลาคม และได้ก่อวินาศกรรมบุกรุกพระราชฐาน สวนจิตรลดา จอกจากนั้นยังได้ปาระเบิดขวดและใช้อาวุธปืนทำร้ายตำรวจ และยึดสถานที่สำคัญของรัฐบาล โดยมีจุดมุ่งหมายล้มล้างการปกครองของประเทศ เพื่อความสงบสุขและป้องกันความเสียหายอันจะเกิดขึ้น รัฐบาลขอประกาศว่า จะเข้าทำการปรามปราบ โดยเจ้าหน้าที่จะใช้กำลังอาวุธ และขอให้ประชาชนตั้งอยู่ในความสงบ
                     นอกจากแถลงการณ์ดังกล่าวแล้ว ยังมีแถลงการณ์อีกหลายฉบับระบุว่ามีนักเรียนและนักศึกษา ที่ต่อต้านรัฐบาลเป็นผู้ก่อการร้าย ไม่ได่มีความรักชาติ ทั้งได้พยายามทำร้ายเจ้าหน้าที่ และประชาชนถึงตายไปแล้วหลายคน ซึ่งนับว่าการออกแถลงการณ์ดังกล่าวเป็นการบิดเบือนความจริงโดยสิ้นเชิง จึงเป็นการยั่วยุ นักเรียน นิสิต นักศึกษามากยิ่งขึ้น แถลงการณ์บางฉบับยังกล่าวว่า นักเรียนมีอาวุธร้ายแรง เช่นปืนกลมือ จรวดยิงรถถัง ระเบิดขว้าง ทั้งๆที่ความจริงทีเพียวท่อนไม้ ก้อนอิฐ ขวด ท่อนเหล็ก ที่ร้ายแรงที่สุดคือระเบิดขวดเท่านั้น

                      ข่าวคืบหน้าและแถลงการ์ของรัฐบาล ออกอากาศทางวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย แล้วสั่งการให้สถานีวิทยุกระจายเสียงทุกแห่งและสถานีโทรทัศน์ถ่ายทอดไปทั่งประเทศ ในทำนองที่ให้เข้าใจว่าพวกผู้ก่อการร้ายกำเริบถึงขนาดบุกเข้าเมืองหลวง
                      บรรดานักเรียน นิสิตและนักศึกษา ได้ยกขบวนกันเข้าทุบกระจกกรมประชาสัมพันธ์ แล้วเข้าไปรื้นค้นเอกสารด้วยความแค้น ทีเป็นกระบอกเสียงให้รัฐบาล และไม่นาน สารวัตรทหารก็เข้าไปรักษาการณ์ ไม่ได้มีการปะทะกันแต่อย่างไร แต่ข่าวที่ออกมาจากฝ่ายรัฐบาลกับสร้างสถานการณ์ว่า นักเรียนเข้ายึดกรมประชาสัมพันธ์โดยใช้อาวุธร้ายแรง แล้วฝ่ายรัฐบาลเข้ายึดคืนมาได้
                     คำสั่งจากสวนรื่นฤดี โดย พันเอกณรง กิตติขจร ได้รับมอบอำนาจให้เป็นผู้อำนวยการปราบปรามการจลาจล ได้สั่งทหารเคลื่อนกำลังออกจากหน่วย และส่งรถถังมาปราบปรามประชาชนที่หน้ากรมประชาสัมพันธ์ สั่งตำรวจยิงประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ ยิงแม้แต่รถพยาบาลที่พยายามจะเข้าไปรับผู้บาดเจ็บ
                        และที่นับว่าร้ายแรงที่สุดตือ ผู้คลั่งอำนาจคนหนึ่งขึ้นฮอลิคอปเตอร์ไปวนอญุ่เหนือบริเวนที่เกิดเหตุ แล้วกราดกระสุนลงมาราวห่าฝน ใส่นักเรียน นิสิต นักศึกษาในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จนได้รับบาดเจ็บล้มตายราวกับใบไม้ร่วง
                         ลูกหลานไทยบาดเจ็บล้มตายเป็นอันมาก ที่ยังไม่ตายก็หนุนกันเข้าไปกับสองมือที่ว่างเปล่า เห็นเพื่อนถูกยิงตายไปต่อหน้าต่อตา ทำอะไรไม่ได้น้ำตาไหลพราก รายหนึ่งนั้นถูกยิงตาย เพื่อนๆช่วยกันแบกศพแล้วเอาผ้าคุมเพื่อไม่ให้อุดจาดตา เดินจากราชดำเนินไปข้ามสะพานพุทธ ไปสี่แยกบ้านแขก ตรงไปโรงพยาบาลศิริราช ระหว่างทางก็คร่ำครวญขอความเห็นใจจากประชาชนชาวไทย แต่แถลงการณ์ของรัฐบาลกับบอกว่า เป็นการเอาคนเป็นขึ้นแบกเพื่อหลอกประชาชน
                         การต่อสู้ระหว่างนักเรียน นักศึกษา และประชาชน กับผู้ถืออาวุธดำเนินไปอย่างดุเดือดรุนแรงยิ่งขึ้นทุกที และผู้ที่เสียชีวิตมากที่สุดได้แก่พวกนักเรียนช่างกลจากโรงเรียนต่างๆ เช่น ช่างกลสยาม ช่างกลปทุมวัน ช่างกลไทยสุริยะ ช่างกลพระนครเหนือ ซึ่งรวมกลุ่มกันเป็นหน่วยปฎิบัติการณ์ " ฟันเฟือง" นั่นเอง ในขณะที่การต่อสู้เข้าขั้นนองเลือด และไม่มีท่าทีว่าจะยุติลงง่ายๆนั้น สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ก็ได้ออกแถลงการณ์ ของกรมประชาสัมพันธ์ เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 14 ตุลาคมว่า

                       "บัดนี้รัฐบาลได้กราบบังคมทูลลาออกจากตำแหน่ง ผู้บริหารประเทศแล้ว เพราะฉะนั้น ขอให้ประชาชนได้โปรดติดตามข่าว รายละเอียดต่อไป ทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์ทุกแห่ง"

                         เมื่อวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ประกาศว่าจอมพลถนอม กิตติขจร ลาอกก ประชาชนทราบข่าวนี้ ต่างพากันไชโยโห่ร้องด้วยความยินดี แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ไม่แน่ใจ อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 16.30 น. ฝ่ายตำรวจก็ได้รับคำสั่งให้หยุดยิง ส่วนกำลังทหารจากต่างจังหวัดได้รับคำสั่งให้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ตามแผนบดขยี้นักศึกษา และประชาชน ของผู้อำนวยการปราบปรามจลาจล โดยทหารได้รับคำสั่งจากผู้บัญชาการทหารบก รวมกันอยู่ที่ ร.พัน11 ห้ามเคลื่อนไหว

                       ครั้นเมื่อเวลา 19.15 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระกระแสราชดำรัส ถึงประชาชนชาวไทย พร้อมกับมีพระบรมราชโองการ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่

                       วันนี้เป็นวันมหาวิปโยค ที่น่าเศร้าสลดอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย ตลอดระยะเวลา 6-7 วันที่ผ่านมา ได้มีการเรียกร้องและเจรจากัน จนกระทั่งนักศึกษาและรัฐบาลทำข้อตกลงกันได้ แต่แล้วการขว้างระเบิดขวดและยิงแกสน้ำตา ก็ทำให้เกิดการปะทะกัน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน ความรุนแรงได้ทวีขึ้นทั่วพระนคร ถึงขั้นจลาจล และยังไม่สิ้นสุด มีคนไทยด้วยกันต้องเสียชีวิตนับร้อย ขอให้ทุกฝ่ายทุกคนจงระงับเหตุการณ์ แห่งความรุนแรงด้วยการตั้งสติยับยั้ง เพื่อให้ชาติบ้านเมืองเข้าสู่สภาพปกติ
                       อนึ่ง เพื่อขจัดเหตุร้ายนั้น จอมพลถนอม กิตติขจร ได้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว เมื่อค่ำวานนี้ ข้าพเจ้าจึงได้แต่งตั้งให้ นายสัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกคนทุกฝ่ายร่วมกันสนับสนุน เพื่อให้คณะรัฐบาลใหม่ สามารถบริหารงานแผ่นดินได้โดยมีประสิทธิภาพเต็มเปี่ยม และแก้ไขสถานการณ์ ให้คืนอยู่ในสภาพเรียบร้อยได้โดยเร็ว ยังความสงบสุข ความเจริญรุ่งเรืองให้บังเกิดแก่ประเทศ และประชาชน ชาวไทยโดยทั่วกัน

                         อย่างไรก็ตาม แม้รัฐบาลจะลาออกแล้วก็ตาม แต่คลื่นของ นิสิตนักศึกษา และประชาชน จำนวนมากยังไม่ทราบข่าว จึงได้ตรึงกำลังทุกด้านประจันหน้ากับ ทหาร ตำรวจอย่างเหนียวแน่น
                        เบื้องหลังการลาออกของรัฐบาล ซึ่งต้องรับผิดชอบในการสังหารชีวิตประชาชนครั้งนี้นั้น มีข่าวเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า พลโทจำเป็น จารุเสถียร พี่ชายต่างมารดาของจอมพลประภาส ได้เดินทางไปพบจอมพลประภาส และจอมพลถนอม ที่สวนรื่นฤดี เพื่อนำพระราชกระแสรับสั่งไปแจ้งให้ สองจอมพลทราบ และหลังจากนั้นไม่นานก็มีข่าวว่า จอมพลถนอม กราบถวายบังคมลาออกจากตำแหน่งแล้ว โดยสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ ของจอมพลถนอม กิตติขจร มีความว่า

 

                    เนื่องด้วยระหว่างวันที่ 6-14 ตุลาคม 2516 ปรากฎว่า นิสิต นักศึกษาและประชาชน ได้แสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง เกี่ยวกับการบริหารแผ่นดินของข้าพเจ้า ในฐานะที่เป็นหัวหน้ารัฐบาล ทั้งที่ข้าพเจ้าได้พยายามที่จะทำทุกวิถีทาง เพื่อความเจริญมั่นคงของประเทศชาติ ราชบัลลังก์และความอยู่เย็นเป็นสุขของพี่น้องประชาชน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้   ข้าพเจ้าได้พยายามโอนอ่อนผ่อนปรน ตามความต้องการของ นิสิต นักศึกษาและประชาชนดังปรากฎอยู่ ข้าพเจ้าจึงคิดว่า ถ้าข้าพเจ้าพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว อาจจะช่วยทำให้สถานการณ์ในชาติบ้านเมืองที่เป็นอยู่ในขณะนี้ คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ข้าพเจ้าจึงได้ตกลงใจกราบบังคมทูลต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอกราบถวายบังคมลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว ขอให้นิสิตนักศึกษา และประชาชน ร่วมมือกับรัฐบาล ช่วยกันรักษาความสงบเรียบร้อย และความมั่นคงของประเทศชาติต่อไป

คำปราศรัยของนายสัญญา ธรรมศักดิ์ นายกรัฐมนตรี เวลาประมาณ 24.00 น.
                 พี่น้องชาวไทย นิสิต นักศึกษา และประชาชนที่รักทั้งหลาย โ้วยได้มีพระมหากรุณาโปรดเกล้าฯ ในวันนี้ ให้ข้าพเจ้าเข้ารับหน้าที่อันหนัก เข้าเป็นนายกรัฐมนตรี แม้จะเป็นระยะเวลาที่ยากลำบากอย่างยิ่ง โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับความสงบเรียบร้อยของประชาชนก็ดี ข้าพเจ้าขอรับพระบารมีใส่เกล้าฯ ปฎิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และจะทำงานโดยเต็มสติกำลังความสามรถ ในชั้นแรกและที่เป็นการด่วนอย่างยิ่งในวันนี้คือ ข้าพเจ้าขอร้องให้พี่น้องชาวไทยทั้งหลายที่เป็นทหาร ตำรวจ นิสิต นักศึกษา ประชาชน ขอให้รักษาความสงบ ที่ใด หมู่ใดไม่มีความสงบอยู่ในเวลานี้ ก็ขอให้กลับคืนสู่ความเรียบร้อยโดยพลัน ทั้งนี้เพื่อประชาชน และเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อันเป็นที่รักยิ่งของเรา
                ข้าพเจ้าขอสัญญาว่า จะให้มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักร มีการเลือกตั้งผู้แทนราษฎร์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วย และข้าพเจ้าคาดคิดว่าไม่ควรจะเกิน 6 เดือน นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ข้าพเจ้าจะเชื้อเชิญท่านผู้ทรงคุณวุฒิ มีคุณธรรมมีความสามารถ ความวื่อสัตย์สุจริต ประกอบเข้าเป็นคณะรัฐมนตรีในเร็ววันนี้ ขอให้ท่านข้าราชการประจำทุกท่านไม่ว่าในตำแหน่งใด ได้ปฎิบัติหน้าที่ที่ท่านมีอยู่ในปัจจุบันต่อไป ตามเดิมทุกประการ

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ