สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

อหิงสา

7

ตามความเข้าใจของข้าพเจ้านั้น อหิงสามิใช่เป็นการเฉยเมยแต่ประการใด อหิงสาเป็นพลังที่ทำงานมากที่สุดในโลก อหิงสาเป็นกฎที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ตลอดเวลาครึ่งศตวรรษแห่งการนำอหิงสามาใช้ในชีวิต ข้าพเจ้ายังไม่เคยพบว่า อหิงสาได้ทำให้ข้าพเจ้าต้องสิ้นหวังหรือหมดทางแก้ไขเลย

อานิสงส์ที่ดีที่สุดของอหิงสาก็คือ อหิงสาไม่ทิ้งร่องรอยแห่งความเคียดแค้นไว้เบื้องหลัง อหิงสาจะทำให้ศัตรูกลายเป็นมิตรได้ในที่สุด ประสบการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นแก่ข้าพเจ้าในแอฟริกาใต้เมื่อข้าพเจ้าได้นำอหิงสาไปใช้ในการต่อสู้กับนายพลสมัตส์นายพลสมัตส์เริ่มต้นด้วยการเป็นศัตรูที่ร้ายกาจที่ สุดของข้าพเจ้า แต่ทุกวันนี้นายพลสมัตส์เป็นมิตรที่ดีที่สุดของข้าพเจ้า

กำลังที่จะฆ่าผู้อื่นมิใช่เป็นสิ่งจำเป็นในการป้องกันตนเอง เราควรจะมีกำลังที่จะตาย เมื่อใดที่เราพร้อมที่จะตาย เมื่อนั้นเราจะไม่ต้องการใช้กำลัง ข้าพเจ้าใคร่จะกล่าวว่า ความอยากฆ่ากับความอยากตายนั้นเป็นทฤษฎีที่กลับกันตามสัดส่วน(อยากฆ่ามากเท่าใดก็อยากตายน้อยเท่านั้นและอยากตายมากเท่าใดก็อยากฆ่าน้อยเท่านั้น – ผู้แปล) ประวัติศาสตร์เต็มไปด้วยตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าผู้ที่ยอมตายด้วยความกล้าหาญ และมีเมตตาธรรมพร่ำอยู่บนริมฝีปากนั้น สามารถเปลี่ยนแปลงจิตใจของศัตรูที่ร้ายกาจได้ (ว่ากันว่า เมื่อตอนมหาตมา คานธี สิ้นชีวิตด้วยกระสุนปืนของคนร้ายในเย็นวันที่ 30 มกราคม พ.ศ.2491 นั้น ท่านอุทานขึ้นว่า ราม ! ราม ! – ผู้แปล)

ข้าพเจ้าเป็นเพียงผู้สำรวจศาสน์แห่งอหิงสาด้วยความเจียมใจเจียมกาย บางครั้งบางคราวความลึกล้ำของศาสน์นี้ได้สร้างความงงงวยให้แก่ข้าพเจ้าเช่นเดียวกับที่มันได้สร้างความงงงวยให้แก่เพื่อนผู้ร่วมงานของข้าพเจ้าหลายคน

ปัจจุบันนี้คนชอบพูดกันว่า เป็นการเหลือวิสัยที่จะให้สังคมดำเนินไปตามวิถีทางของอหิงสา ข้าพเจ้าขอแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยสักคนหนึ่งในครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง หากบิดาจะตบหน้าลูกชายผู้เกเร ลูกชายจะไม่ตบหน้าพ่อเป็นการตอบแทน ที่เป็นเช่นนี้มิใช่เป็นเพราะลูกกลัวฝ่ามือของพ่อ แต่เป็นเพราะลูกรู้ตัวว่า ที่พ่อต้องตบหน้าเขาเพราะเขาได้สร้างความผิดหวังให้แก่พ่อ ข้าพเจ้าคิดว่า นี้เป็นบทสรุปของประเด็นที่ว่า สังคมของเราควรจะปกครองกันในรูปใด เพราะครอบครัวเป็นเช่นใด สังคมก็เป็นเช่นนั้น สังคมก็คือครอบครัวใหญ่นั่นเอง

ข้าพเจ้าไม่ต้องการมีชีวิตอยู่ด้วยการทำลายแม้แต่ชีวิตของงูข้าพเจ้าจะยอมให้งูกัดข้าพเจ้าจนตายแทนที่ข้าพเจ้าจะฆ่างูแต่อาจจะเป็นไปได้ที่พระผู้เป็นเจ้าจะทรงทดสอบข้าพเจ้าด้วยการทรง อนุญาตให้งูกัดข้าพเจ้าข้าพเจ้าอาจจะเกิดกลัวตายพร้อมกันนั้นความเป็นสัตว์ในตัวข้าพเจ้าก็อาจจะสำแดงตนออกมาด้วยการบีบบังคับให้ข้าพเจ้าพยายามฆ่าเจ้างูตัวนั้นทั้งนี้เพื่อปกป้องร่างกายอันเป็นอนิจจังของ ข้าพเจ้าเองข้าพเจ้าขอสารภาพว่าข้าพเจ้ายังไม่มีความเข้มแข็งพอที่จะประกาศออกมาได้อย่างมั่นใจว่า ข้าพเจ้าไม่กลัวงูและพร้อมที่จะเป็นมิตรกับงู ทั้ง ๆ ที่โดยใจจริงแล้วข้าพเจ้าอยากจะเป็นมิตรกับงูจริง ๆ

ข้าพเจ้าไม่คัดค้านความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ ตรงกันข้าม ข้าพเจ้ามีความชื่นชอบในเจตนารมณ์ของวิทยาศาสตร์ซึ่งมีให้เห็นมากในประเทศตะวันตกแต่ถ้าหากความชื่นชอบของข้าพเจ้าจะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง นั่นก็เป็นเพราะว่า นักวิทยาศาสตร์ตะวันตกไม่เอื้ออาทรต่อชีวิตต่ำ ๆ ซึ่งพระผู้เป็นเจ้าทรงประทานกำเนิดมา ข้าพเจ้าชิงชังการชำแหละสัตว์ที่เป็นที่สุด ข้าพเจ้าไม่เห็นด้วยกับการนำชีวิตสัตว์มาทดลองในนามของความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติข้าพเจ้าคัด ค้านการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ใด ๆ ที่แปดเปื้อนด้วยเลือดอันบริสุทธิ์ ข้าพเจ้า มีความเห็นว่า หากมนุษย์จะไม่สามารถเรียนรู้กฎแห่งการไหลเวียนของเลือดได้โดยไม่มีการชำแหละสัตว์เป็นแล้วเราก็ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ถึงกฎนี้ ข้าพเจ้าขอตั้งความหวังไว้ว่า นักวิทยาศาสตร์ในประเทศตะวันตกจะเอื้ออารีต่อชีวิตของสัตว์ในการค้นคว้าหาความรู้ให้มากยิ่งขึ้น

<< ย้อนกลับ| หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ