ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน ฉบับย่อ

3

ราชวงศ์ซาง/อิน/อินซาง

เดิมชื่อราชวงศ์ซาง ต่อมาย้ายเมืองหลวงไปที่เมืองอิน จึงเปลี่ยนชื่อเป็นราชวงศ์อิน บางคนก็เรียกราชวงศ์อินซาง เป็นยุคแห่งไสย-ศาสตร์โดยแท้ นิยมการเสี่ยงทายด้วยกระดองเต่ากันมาก ราชวงศ์นี้ได้มีการขุดพบหลักฐานมากมายจึงเชื่อว่ามีอยู่จริง โดยหลักฐานที่ขุดได้เป็นแผ่นจารึกตัวอักษรโบราณ และเศษกระดองเต่ามีรอยแตกอยู่ทั่วไป และเชื่อถือในอำนาจแห่งสวรรค์มาก ถือว่าทุกสิ่งสวรรค์เป็นผู้กำหนด ราชวงศ์ซางมีกษัตริย์ ๓๐ องค์ กษัตริย์องค์สุดท้ายชื่อ พระเจ้าอินโจวหรือโจ้ว หรือ ติวอ๋อง ซึ่งในประวัติศาสตร์ระบุไว้ว่า เป็นคนโหดร้ายทารุณมาก นิยมการสงคราม และหลงใหลในอิสตรี โดยเฉพาะสนมเอกชื่อ ต๋าจี หรือขันกี ซึ่งเป็นคนวิปริตผิดมนุษย์ คอยยุยงให้โจ้วฆ่าคน สร้างสระเหล้าดองเนื้อขึ้น คือเอาน้ำเหล้ามาใส่ในสระ แล้วเอาเนื้อสัตว์มาแขวนไว้ตามต้นไม้ ต่อมา โจวอู่หวัง เจ้าผู้ครองแคว้นโจว ทางตะวันตกได้ยกทัพมาปราบโจ้วอ๋อง โดยอ้างว่าได้รับ "อาณัติ" หรือ "เทียนมิ่ง" จากสวรรค์ให้มาปราบ และได้ชัยชนะ โจ้วอ๋องจึงฆ่าตัวตายโดยกระโดดลงกองไฟ แต่นักประวัติศาสตร์ยังไม่แน่ใจนัก ว่าโจ้วอ๋องจะโหดร้ายเช่นนั้นจริงหรือไม่ เพราะไม่มีหลักฐานชัดเจน รวมทั้งเรื่องเกี่ยวกับต๋าจีด้วย เรื่องราวในตอนท้ายราชวงศ์ซางนี้ ได้มีการนำไปแต่งเป็นนิยายหลายเรื่อง หนึ่งในเรื่องนั้นก็คือ "นาจา" นั่นเอง หนังสือพงศาวดารชื่อว่า "ฮ่องสิน" โดยจะเน้นหนักไปทางอิทธิปาฏิหาริย์เสียมาก เล่าสู่กันฟัง มีหนังสือกล่าวถึงที่ห้องพระแห่งหนึ่งที่ไต้หวันกล่าวว่ามีปีศาจมาเข้าร่างของเด็กสาวคนหนึ่ง แสดงท่าทางเหมือนกับปลา ได้จ้องดูผู้มาเข้าฟังธรรมะด้วยท่าทางเคียดแค้น แล้วแนะนำตัวว่าเป็นปีศาจปลา ซึ่งเดิมก็คือนางสนมต๋าจีของโจ้วนั่นเอง

ปีศาจตนนี้เล่าให้ฟังว่าตนเองเป็นต้นกำเนิดแห่งความโหดร้ายทั้งปวงของพระเจ้าโจ้ว เช่น การฆ่าปี่ก้าน ขุนนางผู้พยายามขัดขวางตน หรือการเอาหัวใจพระเจ้าอาของโจ้ว แต่ในประวัติศาสตร์บางเล่มเขียนไว้ว่า ปี่ก้านคือพระเจ้าอาของโจ้ว ได้เล่าเหตุการณ์ต่างๆ ในสมัยนั้นไว้ตรงกับประวัติศาสตร์ เนื่องจากตนเองถูกส่งมาปราบโจ้วโดยเฉพาะ รับ "เทียนมิ่ง"   จากการที่โจ้วทำตัวไม่ดี เมื่อตายลงเนื่องจากทำเกินหน้าที่มากเกินไปเพราะฆ่าคนเป็นผักปลาจึงต้องตกนรก และเกิดเป็นสัตว์มากว่าสามพันปีแล้วยังไม่ได้ไปเกิดเป็นคนเลย ชาติสุดท้ายก็มาเกิดเป็นปีศาจปลาเป็นเจ้าแห่งปลาอยู่ใต้ท้องทะเลลึก ปีศาจนางต๋าจียังได้ประณามคนปัจจุบันว่าเห็นแก่ตัว ไม่เคยคิดถึงหัวอกผู้อื่น กินเนื้อผู้อื่นได้อย่างไม่ละอายใจต่อบาปกรรมทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว มนุษย์ไม่มีสิทธิ์ใดๆ ทั้งสิ้น ที่จะไปกินเนื้อปลาต่อให้ไม่ได้ฆ่าเองก็ตาม นางปีศาจยังอาฆาตอีกว่า นางมีความแค้นผู้ที่กินปลาอย่างมาก หากว่ายังไม่เลิกกินเนื้อสัตว์ ยังไม่รีบทำความดี ยังอ้างเหตุผลสารพัดสารพันอยู่ นางจะไม่มีวันปล่อยให้มนุษย์ ได้พบกับทางสว่างเป็นอันขาด จะพยายามขัดขวางทุกวิถีทาง เพื่อให้ผู้ที่กินเนื้อสัตว์ทุกคน ต้องไปลงนรกเช่นเดียวกับนาง แต่ถ้าหากสำนึกตัว เลิกกินเนื้อสัตว์ แล้วหมั่นทำกุศลแล้ว นางจะไม่เอาผิดใดๆ ซึ่งในหนังสือกล่าวว่านางปีศาจได้พูดจามากมาย นอกจากนั้นยังพูดเหมือนกับว่าตัวเองยังเป็นสนมเอกอยู่ มนุษย์อาจมีชะตาเหมือนกับนางสนมต๋าจี มนุษย์จะรู้สึกเช่นไรนอกจากจะต้องไปลงนรกชดใช้กรรมแล้ว ยังต้องมาเกิดเป็นสัตว์ ต้องถูกฆ่าเอาเนื้อไปกินชาติแล้วชาติเล่า เป็นเวลานับพันปียังไม่ได้มาเกิดเป็นคนเลย จะยินดีให้กินเนื้อหรือ ต่อให้ไม่ได้ฆ่าเอง ซื้อเนื้อที่ฆ่ามาเสร็จแล้วขายบนแผง ก็ไม่สมควรจะปัดความรับผิดชอบเช่นนั้น ควรคิดให้ลึกซึ้งกว่านี้ ควรสงสารเมตตา แทนที่จะจ่ายเงินซื้อเนื้อ ที่ฆ่ามาแล้วให้ไป ควรจะเลิกอุดหนุน เพื่อให้ได้ไปประกอบอาชีพใหม่ที่ไม่มีบาปกรรมจะดีกว่า แม้ว่าจะทำให้ลำบากในระยะแรกก็ตาม นี่จึงจะเรียกว่าทำความดีจริง มิฉะนั้นก็ไม่ได้ความดีอะไรเลย เรื่องปีศาจนางสนมต๋าจี มาเล่าสู่ให้ฟัง ก็เพื่อหวังให้ชาวพุทธได้เข้าใจชะตากรรมของผู้ที่ได้ชื่อว่า นางผู้ล้มแผ่นดิน

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ