ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน ฉบับย่อ

6

ฉินซีฮ่องเต้ได้ชื่อว่าเป็นกษัตริย์ผู้ปกครองด้วยความเฉียบขาด กล่าวกันว่าแค่มีคนจับกลุ่มคุยกันก็จะถูกจับทันทีข้อหาให้ร้ายราชสำนัก มีการยัดเยียดข้อหาลงโทษ "ห้าม้าแยกร่าง" เอาเชือกมัดแขนขาไว้กับม้าหรือรถม้า ๕ ทิศ แล้วให้ม้าควบไปฉีกร่างออกเป็นชิ้นๆ และกรณีที่อื้อฉาวมากคือ การเผาตำราสำนักขงจื๊อแล้วจับบัณฑิตสำนักขงจื๊อสังหารหมู่ ด้วยการเผาทั้งเป็น, ฝังทั้งเป็นหรือฝังดินแล้วตัดหัว รัชทายาทฝูโซวเป็นพระโอรสองค์โตยังถูกเนรเทศไปชายแดน ไปช่วยเหมิงเถียนสร้างกำแพงเมืองจีน ด้วยข้อหาขัดแย้งกับพระองค์ จึงมีคนหาทางปลงพระชนม์ตลอดเวลา แม้แต่พระสหายที่สนิทก็ตาม นอกจากนี้พระองค์ยังกลัวความตายมาก พยายามเสาะแสวงหายาอายุวัฒนะมาทุกวิถีทาง แต่สุดท้ายฉินซีฮ่องเต้ก็ป่วยหนักและสวรรคต ในระหว่างที่ออกตามหายาอายุวัฒนะในแดนทุรกันดารนั่นเอง และได้มีพระราชโองการเรียกฝูโซวรัชทายาทกลับมาเพื่อสืบราชบัลลังก์

โอรสองค์นี้มีนิสัยอ่อนโยนกว่าบิดาและยังเก่งกาจอีกด้วย จึงเป็นที่คาดหวังจากราษฎรเป็นอย่างมาก หูไห้โอรสอีกองค์ได้ร่วมมือกับเจ้าเกาขันทีและอัครเสนาบดี และหลี่ซือ ปลอมราชโองการ ให้ฝูโซวและเหมิงเถียนฆ่าตัวตาย แล้วตั้งหูไห้เป็นฮ่องเต้องค์ถัดมา เรียกว่า พระเจ้าฉินที่สองหรือฉินเอ้อซื่อ ซึ่งเป็นฮ่องเต้ไร้สามารถ ต่างกับพระบิดา อยู่ใต้การชักใยของเจ้าเกาขันทีทำให้ราชวงศ์ฉินเสื่อมสลาย หูไห้ได้ใช้เงินทองจำนวนมหาศาลในการก่อสร้างสุสานของฉินซีฮ่องเต้ ปัจจุบันยังหาสุสานฝังศพไม่พบ พบแต่สุสานกองทัพดินเผา มีบันทึกไว้ว่าสุสานจริงๆ นั้นสวยงามอลังการมาก มีอาวุธลับซึ่งจะทำงานอัตโนมัติเมื่อมีผู้บุกรุก และมีทะเลสาบที่เป็นปรอท เรือมังกรขนาดใหญ่บรรทุกโลงศพไว้ โดยปรอทจะหมุนเวียนอยู่ราวกับว่าเป็นน้ำตกลำธารจริงๆ

ปัจจุบันจากข้อมูลล่าสุด ทางนักสำรวจได้ตรวจบริเวณที่เชื่อว่าเป็นสุสานฉินซีจริงๆ พบว่ามีปริมาณปรอทอยู่สูงมาก เป็นการยืนยันความมีจริงได้อย่างชัดเจน แต่ยังไม่กล้าขุดเนื่องจากกลัวจะเสียหาย หรืออีกนัยหนึ่งอาจจะเนื่องจากต้องระวังอาวุธลับ และยังเก็บภาษีจากราษฎรอีก ทำให้ประชาชนก่อกบฏขึ้น ภาพวาดสุสานฉินซี-ฮ่องเต้ในเวลานั้นมีกบฏหลายกลุ่ม มีข้อตกลงกันว่าหากใครบุกเข้าทางกวนจงของราชวงศ์ฉินได้ก่อน จะได้เป็นใหญ่ หลิวปัง ได้ก่อกบฏต่อต้านราชวงศ์ฉินขึ้น และได้ผู้ช่วยมา ๓ คน คือ หานซิ่น จางเหลียง และเซียวเหอ มาช่วยในการวางแผนรบ และประสานงานต่างๆ จึงโค่นราชวงศ์ฉินลงได้ โดยเจ้าเกาได้ฆ่าหลี่ซือปลงพระชนม์หูไห้ แล้วตั้งจื่ออิงหลานของหูไห้เป็นฮ่องเต้แทน แต่เจ้าเกาก็ถูกจื่ออิงฆ่าตาย สำหรับประวัติของเจ้าเกาขันทีผู้ล้มราชวงศ์ฉินนี้ว่าเดิมทีเป็นคนแคว้นเจ้า ต่อมาพ่อแม่ถูกทหารแคว้นฉินฆ่าตาย จึงเก็บความแค้นไว้ในใจ และได้เดินทางมาแคว้นฉินเพื่อหาทางแก้แค้น ถึงกับยอมถูกตอนเป็นขันที ต่อมาเมื่อมีโอกาสเป็นใหญ่ จึงได้ใช้ในการล้างแค้น จนแคว้นฉินล่มลงสมปรารถนา เป็นตำนานขันทีจอมโฉดในหน้าประวัติศาสตร์ จื่ออิงยอมสวามิภักดิ์ต่อหลิวปัง เวลาเดียวกัน เซี่ยงอี้ ได้ละเมิดข้อตกลง โดยตั้งตัวเป็นซีฉู่ป้าอ๋องหรือฌ้อป้าอ๋องแปลว่าอ๋องแห่งแคว้นฉู่ที่ยิ่งใหญ่เหนืออ๋องอื่นๆ เซี่ยงอี้นิยมสงคราม และคิดจะทำให้แผ่นดินแตกแยกกลับไปสู่ยุคจ้านกว๋ออีกครั้ง เซี่ยงอี้ได้เผาพระราชวังอาฝางกงของฉินซีฮ่องเต้ พระราชวังอาฝางกงนี้ใหญ่โตมโหฬาร และโอ่อ่าอลังการมาก จนหลิวปังถึงกับตกตะลึงเมื่อเข้าไปครั้งแรก มีรูปหล่อโลหะขนาดมหึมาหลอมมาจากอาวุธที่ยึดมาจากชาวเมือง ใช้เวลาเผาถึงสามเดือนกว่าจะหมด ถ้าหากไม่ถูกเผาก็คงเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกคู่กับกำแพงเมืองจีน เซี่ยงอี้ปลงพระชนม์จื่ออิง แล้วสู้รบกับหลิวปัง การสู้รบได้ยืดเยื้ออยู่นาน เซี่ยงอี้คิดจะแบ่งแผ่นดินปกครองกับหลิวปัง แต่ในที่สุดหลิวปังได้ยกทัพเข้าสู้รบขั้นเด็ดขาด ทำให้เซี่ยงอี้ต้องฆ่าตัวตายในที่สุด

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ