ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน ฉบับย่อ

9

ราชวงศ์สุย (พ.ศ. ๑๑๒๔-๑๑๖๐)

หยางเจียน ได้ตั้งตัวเองเป็นพระเจ้าสุยเหวินตี้ ปกครองบ้านเมืองด้วยความประหยัด มัธยัสถ์ มีคุณธรรม ทำให้บ้านเมืองฟื้นสภาพได้อย่างรวดเร็ว กล่าวกันว่า มีอยู่ครั้งหนึ่ง เกิดภัยพิบัติขึ้น พระเจ้าสุยเหวินตี้ทราบว่า ราษฎรกินฟองเต้าหู้กับรำข้าว ก็ทรงตั้งพระทัยว่า จะไม่เสวยเนื้อสัตว์กับเหล้าอีก นอกจากนั้น พระเจ้าสุยเหวินตี้ ยังเป็นกษัตริย์องค์เดียวในประวัติศาสตร์จีน ที่ไม่มีสนม (หรือว่าง่ายๆ ก็คือ มีเมียคนเดียวนั่นเอง เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคนสมัยนี้ ถึงอาจจะไม่ค่อยเต็มพระทัยก็เหอะ) ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากกลัวมเหสี หรืออย่างไรก็ไม่ทราบ จวบจนพระมเหสีคือพระนางตู๋กูจากไป จึงมีสนม

เดิมที พระเจ้าสุยเหวินตี้ตั้งหยางหย่ง เป็นรัชทายาท แต่ต่อมา หยางกว่าง โอรสอีกองค์ ได้ให้ร้ายพี่ชายตนเอง อีกทั้งพระนางตู๋กูก็ลำเอียง ให้ร้ายลูกตนเองด้วย ทำให้ทรงถอดหยางหย่งออก ให้เนรเทศไปนอกวัง แล้วตั้งหยางกว่างแทน จนในที่สุด พระเจ้าสุยเหวินตี้ประชวร เล่ากันว่า หยางกว่างพยายามปลุกปล้ำซวนฮัวฮูหยิน (สนมของพระเจ้าสุยเหวินตี้ หลังจากฮองเฮาสิ้นแล้ว) ทำให้พระเจ้าสุยเหวินตี้ถึงกับว่า "อ้ายสัตว์! แล้วการใหญ่ของกูจะมอบหมายให้มันได้อย่างไร ตู๋กูเอ๋ย เจ้าทำร้ายข้าเสียแล้ว" แล้วให้อำมาตย์ไปตามหยางหย่งมาเข้าเฝ้า แต่หยางกว่างไปจับตัวไว้เสียก่อน จากนั้นพระเจ้าสุยเหวินตี้ก็สิ้นพระชนม์อย่างลึกลับ เล่าลือกันมากว่า หยางกว่างปลงพระชนม์พระบิดาตนเอง

ต่อมา หยางกว่างขึ้นครองราชย์ เป็นพระเจ้าสุยหยางตี้ ปกครองด้วยความโหดเหี้ยมทารุณ ใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย สู้รบไม่หยุดหย่อน ท่องเที่ยวไม่เลิกรา เกณฑ์คนไปสร้างโน่น สร้างนี่ไม่หยุด โดยเฉพาะได้เกณฑ์คนไปขุดคลองยาวเหยียด ที่เรียกว่า "ลำน้ำเลือด" จนคนทนไม่ไหว ลุกขึ้นก่อการกบฏไปทั่วเมือง หลี่หยวน ลูกพี่ลูกน้องของหยางกว่าง ได้ก่อการกบฏด้วย บุกเข้าตีเมืองหลวงได้ จนสุยหยางตี้ต้องหนีไปเจียงตู และถูกพวกกบฏปลงพระชนม์ในที่สุด หลังจากนั้น หลี่หยวนก็ปราบก๊กต่างๆ ได้สำเร็จ ตั้งราชวงศ์ถังขึ้น

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ