ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
แนะนำทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
โดย วี ไอ เลนิน แปลโดย ใจ อึ๊งภากรณ์

อย่างไรก็ตาม “โรงเรียนการทำสงคราม” ไม่ใช่สงครามจริง เวลากระแสการนัดหยุดงานขยายตัว กรรมาชีพบางคน รวมถึงนักสังคมนิยมบางคนด้วย จะมองว่าชนชั้นกรรมาชีพสามารถจำกัดการต่อสู้อยู่แค่ในรูปแบบการนัดหยุดงาน การสร้างกองทุนนัดหยุดงาน หรือการสร้างคณะกรรมการคุมการนัดหยุดงานเท่านั้น เขาเชื่อว่าการนัดหยุดงานจะทำให้สถานภาพของกรรมาชีพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และบางคนอาจเชื่อด้วยว่าการนัดหยุดงานสามารถปลดแอกกรรมาชีพได้ด้วย เมื่อเขาเห็นพลังของกรรมาชีพที่สามัคคี แม้แต่ในการนัดหยุดงานขนาดเล็ก เขาจะคิดต่อไปว่าถ้ากรรมาชีพสามารถนัดหยุดงานทั่วประเทศพร้อมกันกรรมาชีพจะได้ทุกอย่างที่ต้องการจากนายทุนและรัฐบาล ความคิด(ลัทธิสหภาพ)แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยในประเทศที่พึ่งจะมีชนชั้นกรรมาชีพเกิดขึ้นมาไม่นานและกรรมาชีพยังอยู่ในสภาพที่ขาดประสบการณ์การต่อสู้ แต่มันเป็นความคิดผิดพลาด การนัดหยุดงานเป็นเพียงวิธีหนึ่งที่กรรมาชีพจะต้องใช้เพื่อปลดปล่อยตนเอง มีวิธีอื่นด้วย และถ้ากรรมาชีพละเลยการต่อสู้วิธีอื่นๆ การพัฒนาการต่อสู้ของชนชั้นกรรมาชีพจะล้าช้าอย่างยิ่ง

เราต้องยอมรับว่าถ้าการนัดหยุดงานจะได้รับชัยชนะ เราต้องมีกองทุนช่วยเหลือผู้หยุดงาน และในประเทศต่างๆ ทั่วโลกกรรมาชีพในสาขาต่างๆ ของอุตสาหกรรมก็สร้างกองทุนดังกล่าวขึ้น แต่ในรัสเซียสมัยนี้การสะสมกองทุนดังกล่าวค่อนข้างจะยากเพราะตำรวจคอยติดตามยึดเงินและจับคนงานที่มีบทบาทในการสร้างกองทุน อย่างไรก็ตามคนงานก็มีวิธีการในการแอบสร้างกองทุนดังกล่าวได้ แน่นอนเราไม่อยากแนะนำว่ากรรมาชีพไม่ควรสร้างกองทุนนัดหยุดงาน แต่ในสภาพที่การสร้างกองทุนเป็นเรื่องผิดกฏหมายทุนดังกล่าวจะเล็กและมีประโยชน์จำกัด ยิ่งกว่านั้นแม้แต่ในประเทศที่กรรมาชีพสร้างกองทุนนัดหยุดงานได้อย่างเปิดเผยจนสามารถสะสมทุนมหาศาล ชนชั้นกรรมาชีพไม่สามารถจำกัดการต่อสู้แค่ในรูปแบบของการนัดหยุดงานเท่านั้น เหตุผลหลักมีสามประการคือ

? เมื่อเกิดเหตุที่ทำให้อุตสาหกรรมหยุดชะงักเช่นวิกฤตเศรษฐกิจขึ้นมา นายทุนเจ้าของโรงงานมักจะสร้างสถานการณ์เพื่อยุให้กรรมาชีพนัดหยุดงาน ซึ่งเป็นประโยชน์กับนายทุนเนื่องจากเขาต้องการหยุดการผลิตชั่วคราวอยู่แล้วในขณะที่ไม่ต้องจ่ายค่าแรง และกองทุนของกรรมาชีพจะได้ถูกใช้จนหมดไปด้วย ดังนั้นกรรมาชีพไม่ควรจำกัดการต่อสู้ของตนไว้แค่ระดับการนัดหยุดงานเป็นอันขาด

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ