ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
แนะนำทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

รัฐกับการปฏิวัติ

3. ล้มล้างระบบรัฐสภา

”คอมมูน” มาร์คซ์เขียน “จะต้องเป็นองค์กรทำงาน มิใช่รัฐสภา ซึ่งทำหน้าที่บริหารและนิติบัญญัติไปในขณะเดียวกัน” (was to be a working, not a parliamentary body, executive and legislative at the same time) “แทนที่จะทำหน้าที่ตัดสินครั้งหนึ่งในสามปีหรือหกปี ว่าสมาชิกของชนชั้นปกครอง กลุ่มใดจะเป็นผู้แทนและทำการกดขี่ประชาชนในรัฐสภา การลงคะแนนเสียงทั่วไป จะต้องรับใช้ประชาชนซึ่งประกอบเป็นคอมมูน เช่นกับการลงคะแนนเสียงส่วนบุคคล (individual suffrage) ได้รับใช้นายจ้างในการเสาะหาคนงาน ผู้คุมงานและพนักงานบัญชีสำหรับธุรกิจของตน”

เนื่องจากความแพร่หลายของลัทธิคลั่งชาติสังคมและลัทธิฉวยโอกาส จึงส่งผลให้ข้อวิจารณ์ระบบรัฐสภาอันน่าทึ่งนี้ ซึ่งเขียนไว้ในปี 1871 กลายเป็น“ถ้อยคำที่ถูกลืม“ของลัทธิมาร์คซ์ บรรดารัฐมนตรีอาชีพ สมาชิกรัฐสภา เหล่าผู้ทรยศต่อชนชั้นกรรมาชีพ และนักสังคมนิยม“ทางปฏิบัติ” ทั้งหลายในยุคของเรา ล้วนโยนการวิจารณ์ระบบรัฐสภาทั้งหลายทั้งปวงให้กับพวกอนาธิปัตย์ และบนพื้นฐานอันสมเหตุสมผล อย่างน่าประหลาดนี้เอง พวกเขาจึงประณามการวิจารณ์ระบบรัฐสภาทั้งหลายทั้งปวงว่าเป็น“อนาธิปไตย” !! จึงไม่น่าประหลาดอันใดที่ชนชั้นกรรมาชีพในประเทศที่ปกครองด้วยรัฐสภาที่ “เจริญแล้ว” ทั้งหลาย (ซึ่งเหม็นหน้า “นักสังคมนิยม” เช่นพวกไชเดอมันท์, พวกเดวิดส์ ฯลฯ) ต่างหันไปให้ความเห็นอกเห็นใจแก่ ลัทธิอนาโคซินดิกัลลิสม์(อนาธิปัตย์-สหภาพ)เพิ่มขึ้นทุกขณะ ทั้งที่ความจริงลัทธิหลังก็คือพี่น้องฝาแฝดของลัทธิฉวยโอกาส

สำหรับมาร์คซ์แล้ว วิภาษวิธีปฏิบัติ (revolutionary dialectics) จะไม่มีทางเป็นวลีที่ว่างเปล่า เป็นของเด็กเล่น อย่างที่นายเพลคานอฟ นายเคาท์สกี้ และคนอื่นๆ ทำให้เป็น มาร์คซ์รู้ว่าจะแตกหักกับลัทธิอนาธิปไตยอย่างไร เพราะลัทธิอนาธิปไตยไม่สามารถแม้แต่ใช้ประโยชน์จาก “เล้าหมู” ระบบรัฐบาลของชนชั้นนายทุน โดยเฉพาะเมื่อสถานการณ์ยังไม่สุกงอมสำหรับการปฏิวัติ แต่ขณะเดียวกันท่านก็รู้ว่าจะนำระบบรัฐสภามาวิจารณ์ตามแนวปฏิบัติของชนชั้นกรรมาชีพที่แท้จริง ได้อย่างไร

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ