ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
แนะนำทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

รัฐกับการปฏิวัติ

เมื่อมองจากทัศนะของชาวยุโรปส่วนมากในตอนปลายศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นพวกที่มิได้ใช้ชีวิตผ่านหรือสังเกตการปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่อย่างใกล้ชิด พวกเขาย่อมไม่เข้าใจโดยสิ้นเชิงว่า “องค์กรจัดตั้งติดอาวุธที่ทำการโดยอัตโนมัติของ ประชาชน” คืออะไรกันแน่ สำหรับปัญหาที่ว่ามีเหตุจำเป็นอย่างใดหรือจึงเกิดองค์กรพิเศษของคนติดอาวุธขึ้น แล้ววางตัวอยู่เหนือสังคม และทำตัวเองให้ห่างเหินแปลกหน้าจากสังคมทุกขณะ (ได้แก่กำลังตำรวจ กองทัพ) พวกหยาบเขลาชาวรัสเซีย และยุโรปตะวันตกมักชอบที่จะตอบด้วยวลีสองสามวรรคที่ยืมมาจาก สเปนเซ่อร์ หรือ มิเคลลอฟสกี้ พร้อมกับอ้างถึงความสลับซับซ้อนของชีวิตสังคม ความหลากหลายของหน้าที่การงานและอื่นๆ จิปาถะ

การกล่าวอ้างเช่นนั้นดูเป็น “หลักฐาน” เอาการอยู่และทำให้คนเดินถนนไขว้ไปได้ โดยที่มันได้ปิดบังความจริงพื้นฐานที่สำคัญที่สุดเอาไว้ นั่นก็คือการแตกแยกของสังคมออกเป็นชนชั้น ซึ่งเป็นปฏิปักษ์อย่างออมชอมมิได้...

ในข้ออภิปรายข้างต้น เองเกิลส์ ได้ตั้งปัญหาในแง่ทฤษฎีประการเดียวกับที่การปฏิวัติใหญ่ทุกครั้งได้ตั้งขึ้นต่อหน้าเรา นั่นคือปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างองค์กร “พิเศษ” ของคนติดอาวุธ กับ “องค์กรจัดตั้งติดอาวุธของประชาชนที่ทำการโดยตนเอง” เราจะได้เห็นกันว่าปัญหานี้ได้รับการเฉลยอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยความเจนจัดของการปฏิวัติในยุโรปและรัสเซียอย่างไร

ทว่าขอให้เราหันกลับไปหาข้ออรรถาธิบายของเองเกิลส์กันก่อน

ท่านชี้ว่าบางครั้ง (อาทิในบางส่วนของอเมริกาเหนือ) อำนาจสาธารณะนี้อ่อนแอ (ท่านนึกถึงสังคมทุนนิยมอันเป็นข้อยกเว้นอย่างยิ่งรวมทั้งบางส่วนของต่างประเทศของเหล่ามหาอำนาจ ทว่าในปี 1914-17 เมื่อการแข่งขันดังกล่าว ซึ่งมีความเข้มข้นรุนแรงกว่าเดิมหลายต่อหลายเท่า ได้ก่อให้เกิดสงครามจักรพรรดินิยม พวกวายร้ายคลั่งชาติสังคมกลับพากันอำพรางการปกป้องผลประโยชน์จากการปล้นสดมภ์ของ “ตนเอง” (ชนชั้นนายทุน) ด้วยวลีเช่น “จงปกป้องปิตุภูมิ” “จงปกป้องสาธารณรัฐและการปฏิวัติ” ฯลฯ !

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ