Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
แนะนำทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรีและปัญหาครอบครัว
โดย อาเลคซานดรา คอลอนไท แปลโดย ใจ อึ๊งภากรณ์

การต่อสู้เพื่อเสรีภาพทางเศรษฐกิจ

ก่อนอื่นเราต้องถามว่าขบวนการสิทธิสตรีที่เป็นขบวนการหนึ่งเดียวสร้างได้ไหมในสังคมที่แบ่งแยกทางชนชั้น เพราะนักสังเกตการณ์ที่ไม่ลำเอียงคงต้องยอมรับว่าขบวนการเพื่อสิทธิสตรีปัจจุบันไม่มีเอกภาพ

โลกของหญิงถูกแบ่งแยกเหมือนโลกของชายคือเป็นสองฝ่าย ผลประโยชน์และความหวังของหญิงกลุ่มหนึ่งทำให้เขาใกล้ชิดกับชนชั้นนายทุน ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งใกล้ชิดกับชนชั้นกรรมาชีพและการเรียกร้องของกรรมาชีพเพื่อการปลดแอกเต็มที่ที่รวมถึงการปลดแอกหญิงด้วย ดังนั้นถึงแม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะเสนอคำขวัญ “ปลดแอกสตรี” แต่เป้าหมายและผลประโยชน์ของแต่ละฝ่ายย่อมต่างกันตามผลประโยชน์ทางชนชั้นที่ต่างกัน....

ไม่ว่าข้อเรียกร้องของ เฟมมินิสต์ จะก้าวหน้าเพียงไร เราไม่ควรลืมว่าจุดยืนทางชนชั้นของเขาเป็นอุปสรรคต่อการต่อสู้เพื่อเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคมอย่างถอนรากถอนโคน ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่จะปลดแอกหญิงอย่างสมบูรณ์

ถ้าในบางยุคภาระระยะสั้นของหญิงจากทุกชนชั้นอาจดูตรงกัน แต่เป้าหมายสุดท้ายต่างกัน และเป้าหมายระยะยาวเป็นสิ่งที่กำหนดทิศทางของขบวนการและยุทธศาสตร์ที่จะต้องใช้ ในขณะที่ เฟมมินิสต์ มองว่าความเท่าเทียมกับชายในกรอบทุนนิยมปัจจุบันเป็นสิ่งที่เพียงพอในรูปธรรม กรรมาชีพหญิงต้องต่อสู้เพื่อสิทธิเท่าเทียมกับชายเพื่อเป็นการผลักดันการต่อสู้กับระบบทาสรับจ้างของทุนนิยมด้วย

พวก เฟมมินิสต์ มองชายเป็นศัตรูเพราะชายแย่งชิงอภิสิทธ์ทั้งหลายเป็นของตนเองโดยทิ้งให้หญิงมีแค่โซ่ล่ามตัวและภาระ ชัยชนะของพวก เฟมมินิสต์ คือการนำอภิสิทธิ์ที่ชายเคยครอบครองอย่างผูกขาดมาแบ่งให้ “เพศอ่อนหวาน” แต่หญิงกรรมาชีพมองต่างมุม เขาไม่มองว่าชายเป็นศัตรูและผู้กดขี่ ตรงกันข้ามเขามองชายดุจสหายที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขในชีวิตประจำวันกับเขาและร่วมต่อสู้เพื่ออนาคตที่ดีกว่า สตรีกรรมาชีพและสหายชายของเขาเป็นทาสของสถานการณ์เดียวกันทางสังคม โซ่อันเลวร้ายของทุนนิยมกดขี่เขาทางจิตใจและทำลายความสุขและเสน่ห์ของชีวิต มันเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายแง่ของระบบปัจจุบันเป็นภาระกับหญิงสองเท่าตัว มันเป็นความจริงด้วยที่ระบบการจ้างงานบางครั้งทำให้กรรมาชีพหญิงเป็นคู่แข่งของกรรมาชีพชาย แต่ชนชั้นกรรมาชีพทราบดีว่าใครเป็นต้นเหตุในการก่อให้เกิดสถานการณ์แบบนี้...

กรรมาชีพหญิงเกลียดชัง “ปีศาจเลวร้ายท้องทองคำ” ไม่แพ้พี่น้องกรรมาชีพชาย ปีศาจนี้มีแต่ความกระหายอันไม่มีวันสิ้นสุด และได้แต่สูบน้ำหล่อเลี้ยงชีวิตจากเหยื่อทั้งหลายเพื่อให้ตนเองเจริญเติบโตบนสันหลังชีวิตมนุษย์นับล้าน มันกระโจนใส่ชาย หญิง และเด็กด้วยความโลภเท่าเทียมกัน สายใยนับพันจึงพากรรมาชีพชายเข้าใกล้กรรมาชีพหญิง ส่วนความหวังของหญิงชนชั้นกลางเป็นเรื่องแปลกและห่างไกล มันไม่สร้างความอบอุ่นในหัวใจกรรมาชีพ มันไม่มีคำมั่นสัญญาใดๆ เกี่ยวกับอนาคตอันแจ่มใสที่สายตาผู้ถูกกดขี่แสวงหา

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com