ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
แนะนำทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรีและปัญหาครอบครัว
โดย อาเลคซานดรา คอลอนไท แปลโดย ใจ อึ๊งภากรณ์

ประวัติของ อาเลคซานดรา คอลอนไท โดยย่อ

อาเลคซานดรา คอลอนไท เป็นชาวรัสเซียเกิดในปี 1872 ในครอบครัวขุนนางที่มีความคิดก้าวหน้า ในปี 1892 คอลอนไท แต่งงานและมีลูกชายหนึ่งคน แต่ในปี 1898 เธอเริ่มทำงานเคลื่อนไหวเป็นนักมาร์คซิสต์ในกลุ่มศึกษาที่เลนินจัดตั้งขึ้น การทำงานดังกล่าวมีผลให้เธอเริ่มห่างเหินจากสามีในด้านความคิดทางการเมือง และในที่สุดเธอจำใจต้องจากลูกชายที่รักของเธอไปเพื่อไปทำงานการเมืองแบบอิสระ

ในปี 1915 คอลอนไท สมัครเป็นสมาชิกพรรคบอลเชวิค และในต้นปี 1917 หลังการปฏิวัติขั้นตอนแรก เธออยู่ในหมู่สมาชิกกลุ่มน้อยของคณะกรรมการกลางของพรรคที่ไปต้อนรับเลนินที่สถานีรถไฟฟินแลนด์ เพราะในยุคนั้นผู้นำหลายคนของพรรค รวมถึงสตาลิน มองว่าเลนินมีความคิดซ้ายไร้เดียงสาสุดขั้วเนื่องจากเลนินเรียกร้องให้มีการปฏิวัติต่อไปสู่สังคมนิยมทันที หลังจากนั้น คอลอนไท ได้รับหน้าที่ในการปลุกระดมทหารเรือบนเรือรบที่จอดอยู่ใกล้เมืองหลวง คำพูดของ คอลอนไท มีทั้งพลังของจิตใจและเหตุผลซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญในการชักชวนให้ทหารเรือส่วนใหญ่หันมาสนับสนุนพรรคบอลเชวิคและการปฏิวัติขั้นตอนต่อไป หนึ่งในผู้นำพรรคซึ่งเป็นทหารเรือในขณะนั้นคือ พาเวล์ ไดเบงโค ซึ่งในไม่ช้ากลายเป็นคู่รักคนหนึ่งของ คอลอนไท

คอลอนไท เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีที่สำคัญที่สุดในช่วงการปฏิวัติ 1917 หลังการปฏิวัติขั้นตอนที่สองที่นำไปสู่รัฐกรรมาชีพในเดือนตุลาคม คอลอนไท ได้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงสวัสดิการสังคม และในตำแหน่งนี้เธอมีส่วนในการนำเสนอกฏหมายที่มุ่งเปลี่ยนแปลงสังคมที่ก้าวหน้าที่สุดในโลกในยุคนั้น หลังการปฏิวัติสตรีรัสเซียได้รับสิทธิ์ในการเลือกตั้งก่อนประเทศอื่นๆ ทั่วโลก รัฐบาลพรรคบอลเชวิคออกกฏหมายปกป้องสิทธิสตรี กฏหมายเพื่อปฏิรูปการหย่าร้างให้ง่ายและรวดเร็ว และกฏหมายสนับสนุนสิทธิในการคุมกำเนิดและการทำแท้ง นอกจากนี้รัฐบาลได้จัดตั้งโรงเรียนอนุบาล โรงเลี้ยงเด็ก โรงอาหาร และโรงซักผ้าสาธารณะ เพื่อ “แยกครัวออกจากการแต่งงาน”

คอลอนไท คัดค้านแนวทางเฟมมินิสต์ของขบวนการสิทธิสตรีชนชั้นกลางและชนชั้นนายทุนที่มองชายเป็นศัตรูและหวังปฏิรูปสถานภาพหญิงในกรอบของทุนนิยม เธอเน้นการต่อสู้ของหญิงในรูปแบบชนชั้นตลอด ในขณะเดียวกันเธอมองว่าท่ามกลางการปฏิวัติของชนชั้นกรรมาชีพหญิงจะไม่ได้รับการปลดแอกโดยอัตโนมัติแต่ต้องมีการรณรงค์ต่อสู้ในหมู่หญิงชายเพื่อกวาดล้างความคิดเก่าๆ จากสังคมเดิมให้หมดสิ้นไป

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ