ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
แนะนำทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพจะสู้หรือไม่
โดย ลีออน ตรอทสกี แปลโดย ใจ อึ๊งภากรณ์

ส่วนในคำถามเกี่ยวกับความเข้มข้นของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ เราทราบดีว่าระบบทุนนิยมปัจจุบันอยู่ในวัยชรา มีการขยายตัวจนมีลักษณะผูกขาด ทุกส่วนผูกพันกันทั่วโลก และเนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทุนนิยมซึ่งหมายถึงการฟื้นตัวของอัตรากำไรในลักษณะที่จริงจัง จำต้องอาศัยการทำลายล้างพลังการผลิตล้นเกินที่เป็นต้นเหตุแห่งวิกฤตโดยวิธีการต่างๆ เช่นการปิดโรงงานอย่างถ้วนหน้า หรือการทำสงครามระดับโลกอย่างที่เคยเกิดในสงครามโลกครั้งที่สอง (1940-1945) เป็นมาตรการที่ล้วนแต่มีผลมหาศาลในการทำลายความมั่นคงของระบบการปกครอง เราจึงประเมินได้ว่ารัฐบาลต่างๆ ของโลกคงจะต้องพยายามยั้บยั้งไม่ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น ดังนั้นถ้าเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวก็คงฟื้นอย่างไม่สมบูรณ์ในลักษณะที่คนไข้ที่มีโรคเรื้อรังลุกขึ้นจากเตียงนอนเท่านั้น

ส่วนคำถามสุดท้ายว่า “เมื่อไรกรรมาชีพจะสู้” เป็นเรื่องสลับสับซ้อน เพราะชาวมาร์คซิสต์จะไม่มองว่าวิกฤตหรือการบูมขยายตัวของเศรษฐกิจมีผลให้กรรมาชีพสู้หรือยอมประนีประนอมโดยอัตโนมัติ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ประวัติศาสตร์ และความพร้อมในการต่อสู้ของกรรมาชีพ ในเรื่องนี้ ตรอทสกี นักปฏิวัติคนสำคัญของรัสเซีย เคยวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะเศรษฐกิจกับระดับการต่อสู้ทางชนชั้นไว้ในบทความตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่งในขณะที่ระบบสังคมนิยมในรัสเซียยังไม่ได้ถูกทำลายโดยโลกทุนนิยมที่ล้อมรอบและก่อนการขึ้นมาของเผด็จการข้าราชการแนวสตาลิน ในช่วงต่อไปของบทนี้ขอนำบางส่วนของงาน ตรอทสกี มาเสนอให้ท่านอ่าน

ท้ายสุดนี้ ในประเด็นเรื่องความพร้อมทางการเมืองของกรรมาชีพที่จะสู้ ยุคปัจจุบันซึ่งเป็นยุคหลังการประท้วงยิ่งใหญ่ที่ Seattle และ Genoa เป็นยุคที่มีการฟื้นตัวของแนวต้านทุนนิยมและแนวสังคมนิยมโดยเฉพาะในหมู่คนรุ่นใหม่ภายหลังทศวรรษแห่งความหดหู่ที่เกิดขึ้นจากการพังทลายของกำแพงเมืองเบอร์ลิน ดังนั้นยุคนี้เป็นโอกาสทองที่จะขยายและรื้อฟื้นแนวความคิดมาร์คซิสต์เพื่อการต่อสู้ในอนาคต

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย