ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
แนะนำทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพจะสู้หรือไม่
โดย ลีออน ตรอทสกี แปลโดย ใจ อึ๊งภากรณ์

จริงอยู่ การพัฒนาของประวัติศาสตร์ปัจจุบันไม่ได้พาเราไปสู่ชัยชนะในการปฏิวัติกรรมาชีพในยุโรปตะวันตกและยุโรปกลาง แต่ข้อเสนอของพวกปฏิรูปว่าความสมดุลย์ของระบบทุนนิยมได้กลับมาแล้ว เป็นข้อเสนอที่โง่ยิ่ง แม้แต่พวกนักวิชาการปฏิกิริยาที่พอมีสมองยังไม่เชื่อข้อเสนอนี้เลย เขาจะมองว่า 1920 เป็นปีที่กระแสการปฏิวัติไม่ได้รับชัยชนะ แต่ในขณะเดียวกันระบบทุนนิยมโลกก็ไม่ได้ฟื้นตัว มันเป็นความสมดุลย์ชั่วคราวที่ไร้ความมั่นคง

ตอนนี้เศรษฐกิจตะวันตกกำลังชะลอตัว แต่สภาพเช่นนี้ก็จะไม่ดำรงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ ทุนนิยมสามารถพักแล้วหายใจอากาศบริสุทธิ์เข้ามาใหม่ แต่เรายังมองไม่ออกว่าสภาพเศรษฐกิจจะดีขึ้นเมื่อไร ก่อนหน้านั้นมันต้องผ่านขั้นตอนในการจัดการกับความขัดแย้งระหว่างความยากจนพื้นฐานและการผลิตล้นเกินแบบฟองสบู่ ซึ่งจะนำไปสู่ความปั่นป่วนทางเศรษฐกิจต่อไป

ในเมื่อเศรษฐกิจยังตกต่ำชนชั้นนายทุนจะต้องกดดันชนชั้นกรรมาชีพหนักขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศทุนนิยมเต็มตัวอย่างเช่นสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ เราเริ่มเห็นการกดค่าแรงให้ลดน้อยลง การกระทำดังกล่าวจะนำไปสู่การต่อสู้อันใหญ่หลวงเรื่องค่าแรง หน้าที่ของเราคือการขยายการต่อสู้ดังกล่าวบนพื้นฐานความเข้าใจในสภาพจริงของเศรษฐกิจ อันนี้ชัดเจน แต่อาจมีคำถามว่าการต่อสู้เรื่องค่าแรงจะนำไปสู่กระแสการปฏิวัติและการยึดอำนาจรัฐโดยชนชั้นกรรมาชีพหรือไม่ แต่การถามคำถามแบบนั้นไม่ใช่วิธีการของนักมาร์คซิสต์ เราไม่มีหลักประกันใดๆ เกี่ยวกับทิศทางการต่อสู้ แล้วเวลาวิกฤตเศรษฐกิจเปลี่ยนไปเป็นการขยายตัวของเศรษฐกิจจะเกิดอะไรขึ้น? สหายบางคนมองว่าถ้าเศรษฐกิจดีขึ้นการปฏิวัติของเราต้องล่มจมแน่ ไม่จริงอย่างที่เขาเสนอ โดยรวมแล้วการปฏิวัติของชนชั้นกรรมาชีพไม่ได้พึ่งพาวิกฤตเศรษฐกิจแบบกลไกอย่างนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างวิกฤตและการปฏิวัติเป็นความสัมพันธ์แบบวิภาษวิธีต่างหาก

ถ้าเราจะทำความเข้าใจให้ดีขึ้นเราควรพิจารณากรณีรัสเซีย หลังจากที่การปฏิวัติ 1905 ล้มเหลวไป กรรมาชีพถูกบังคับให้เสียสละมหาศาล ในปี 1906-1907 มีแค่ซากสุดท้ายของไฟการปฏิวัติ แล้วปลายปี 1907 ก็เกิดวิกฤตเศรษฐกิจทั่วโลกที่เริ่มจาก “วันศุกร์ดำ” ของตลาดหุ้นวอลสตรีด ในรัสเซียระหว่างปี 1907-1909 มีวิกฤตร้ายแรง วิกฤตนี้ทำลายขบวนการปฏิวัติโดยสิ้นเชิงเพราะทำลายกำลังใจของกรรมาชีพในการต่อสู้ และในยุคนั้นพวกเราถกเถียงกันบ่อยว่าอะไรจะนำไปสู่การฟื้นฟูการต่อสู้

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ