ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
แนะนำทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพจะสู้หรือไม่
โดย ลีออน ตรอทสกี แปลโดย ใจ อึ๊งภากรณ์

ในยุคนั้นพวกเราส่วนหนึ่งมองว่าขบวนการปฏิวัติรัสเซียจะฟื้นฟูได้ก็ต่อเมื่อสภาพเศรษฐกิจดีขึ้น และพอดีสิ่งนั้นก็เกิดขึ้นจริง ในปี 1910, 1911 และ 1912 สภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้นช่วยรวมพลังและให้กำลังใจกับกรรมาชีพที่เคยหดหู่ทดถอย เพราะกรรมาชีพรู้สึกตัวอีกครั้งว่าตนเองสำคัญมากในระบบการผลิต ในที่สุดการต่อสู้ของกรรมาชีพก็ขยายไปในเชิงรุกสู้ทั้งในด้านเศรษฐกิจและในที่สุดในด้านการเมืองด้วย พอถึงปีที่สงครามโลกเกิดขึ้น(1914) กรรมาชีพมั่นใจยิ่งนักเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งช่วยให้กรรมาชีพสามารถใช้พลังในการยึดอำนาจโดยตรงในภายหลัง

ดังนั้นถ้าเราในช่วงปัจจุบันที่เศรษฐกิจทดถอยไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งอาจเป็นไปได้ การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจในด้านบวกที่ขยายความมั่งคั่งของสังคมคงจะไม่มีผลร้ายอะไรต่อกระบวนการปฏิวัติ ตรงกันข้ามน่าจะมีผลดี ผลร้ายจะเกิดขึ้นต่อเมื่อการขยายตัวของเศรษฐกิจที่พูดถึงเป็นไปในรูปแบบที่ยาวนานและมั่นคงเท่านั้น แต่เราทราบดีว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจแบบนั้นในยุคนี้เกิดขึ้นไม่ได้ ระบบทุนนิยมเป็นระบบโลกแล้ว ความเหลื่อมล้ำแตกต่างระหว่างความเสียหายของเศรษฐกิจในยุโรปที่เป็นผลมาจากสงครามโลก(ครั้งที่หนึ่ง)กับการพัฒนาเศรษฐกิจสหรัฐบนพื้นฐานการทำสงครามของประเทศอื่น ย่อมเป็นอุปสรรคในการฟื้นระบบทุนนิยม และการที่สหรัฐพยายามขยายตลาดไปสู่จีน ไซบีเรีย อเมริกาใต้ และประเทศอื่นๆ ย่อมไม่ช่วยอะไรนัก ดังนั้นเราคงต้องสรุปว่าโลกกำลังรอคอยวิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป

ในสถานการณ์ดังกล่าวการฟื้นตัวชั่วคราวของเศรษฐกิจจะไม่เป็นภัยต่อกระบวนการปฏิวัติแต่อย่างใด แต่น่าจะเป็นโอกาสในการที่ชนชั้นกรรมาชีพจะได้พักหายใจเพื่อรวมพลังสู้ต่อไปในเชิงรุกมากกว่า อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงแนวทางหนึ่งในความเป็นไปได้ที่หลากหลาย อีกแนวหนึ่งที่เป็นไปได้เช่นกันก็คือวิกฤตปัจจุบันจะยืดเยื้อจนกลายเป็นวิกฤตเรื้อรัง ในกรณีที่สองชนชั้นกรรมาชีพก็ยังสามารถรวมกำลังสุดท้ายที่หลงเหลืออยู่ บวกกับประสบการณ์ในการต่อสู้อันยาวนาน เพื่อยึดอำนาจรัฐในประเทศพัฒนาที่สำคัญๆ สิ่งที่ไม่มีวันเป็นไปได้มีสิ่งเดียวเท่านั้น นั้นคือการรื้อฟื้นระบบทุนนิยมอย่างจริงจังในรูปแบบใหม่ในสองสามปีข้างหน้า สิ่งนี้เป็นไปไม่ได้ในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ