ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
แนะนำทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพจะสู้หรือไม่
โดย ลีออน ตรอทสกี แปลโดย ใจ อึ๊งภากรณ์

ถึงกระนั้นการบูมของเศรษฐกิจก็เป็นของจริง มันหมายถึงการขยายตัวของความต้องการในสินค้า มันหมายถึงการหดตัวของจำนวนผู้ว่างงาน มันหมายถึงการเพิ่มขึ้นของราคา และโอกาสที่จะเพิ่มระดับค่าจ้าง และในบริบทของสังคมปัจจุบันการขยายตัวดังกล่าวของเศรษฐกิจจะเพิ่มกระแสปฏิวัติให้แหลมคมยิ่งขึ้น กระแสปฏิวัติต่อสู้ของกรรมาชีพในประเทศพัฒนาหลังการสิ้นสุดของสงครามโลกจบลงด้วยความพ่ายแพ้ การทดถอย และความแตกแยก ดังนั้นวิกฤตเศรษฐกิจแบบเรื้อรัง ถึงแม้ว่าจะเพิ่มความเจ็บปวดโกรธแค้นในใจของชาวกรรมาชีพ ในขณะเดียวกันจะพาเราไปสู่กระแสการต่อสู้ที่อ่อนแอได้ เพราะพลังและความมั่นใจในการต่อสู้ของกรรมาชีพผูกพันกับการสำนึกถึงความสำคัญของตนเองในระบบการผลิต ซึ่งสิ่งนี้มักจะได้มาในยุคเศรษฐกิจขยายตัว

วิกฤตเรื้อรังที่มีคนตกงานมหาศาลไม่ได้ช่วยการต่อสู้ของเราชาวพรรคคอมมิวนิสต์แต่อย่างใด ตรงกันข้าม วิกฤตเรื้อรังมักจะสนับสนุนแนวคิดแบบปัจเจกอนาธิปไตยในขั้วหนึ่งของขบวนการแรงงาน และแนวคิดประนีประนอมกับระบบในอีกขั้วหนึ่งของขบวนการ นี่คือประสบการณ์ที่เราเห็นกับตามาในอดีต ในมุมกลับกันการขยายตัวของเศรษฐกิจจะสร้างความมั่นใจของชนชั้นกรรมาชีพที่พ่ายแพ้และแตกแยกมานานเพื่อสร้างกระแสการต่อสู้อย่างดุเดือดและสามัคคี....

ดังนั้นเรามีสิทธิ์ที่จะสรุปได้หรือไม่ว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะนำไปสู่ชัยชนะของชนชั้นกรรมาชีพในการสร้างสังคมนิยม? ไม่มีสิทธิ์เลย! เราอธิบายไปแล้วว่าความสัมพันธ์ระหว่างสภาพเศรษฐกิจกับระดับการต่อสู้ของกรรมาชีพไม่ใช่ความสัมพันธ์หยาบๆ แบบกลไก แต่เป็นความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยความสลับสับซ้อนละเอียดอ่อนและความขัดแย้งในเชิงวิภาษวิธี ประเด้นที่เราต้องพิจารณาคือ ถ้ามีการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเรามีการเตรียมพร้อมทางการเมืองในหมู่กรรมาชีพมากน้อยแค่ไหน

<< ย้อนกลับ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ