ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
แนะนำทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

ทฤษฎีปฏิวัติถาวร
ลีออน ตรอทสกี โดย ใจ อึ๊งภากรณ์

มาร์คซ์ มีความเห็นว่าในเมื่อชนชั้นกรรมาชีพนำและทำการปฏิวัติเอง กรรมาชีพไม่น่าจะหยุดอยู่แค่ขั้นตอนทุนนิยมประชาธิปไตยที่ตนเองยังอยู่ในสภาพที่ถูกกดขี่ขูดรีดต่อไป แต่ควรจะเชื่อมโยงการปฏิวัติประชาธิปไตยทุนนิยมให้เลยไปถึงการปฏิวัติสังคมนิยม "อย่างถาวร" ฉะนั้นในปี 1850 มาร์คซ์เสนอว่าชนชั้นกรรมาชีพเยอรมันจะต้องไม่ประนีประนอมกับแนวความคิดของชนชั้นนายทุนเสรีนิยมหรือปัญญาชนที่เป็นชนชั้นนายทุนน้อยอีกต่อไป:

"ในขณะที่นายทุนน้อยต้องการยับยั้งการปฏิวัติให้จบสิ้นโดยเร็วที่สุด ผลประโยชน์ของเราตรงกันข้าม เราต้องการและมีภาระหน้าที่ที่จะเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อการปฏิวัติที่ทำลายอำนาจปกครองของชนชั้นผู้ถือกรรมสิทธิ์ทั้งหลาย และสถาปนาอำนาจรัฐภายใต้ชนชั้นกรรมาชีพอย่างถาวร สำหรับเรา เราจะ ไม่พอใจในการปรับเปลี่ยนรูปแบบของทรัพย์สินเอกชน เราต้องทำลายมัน เราจะไม่พอใจในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้งทางชนชั้น เราต้องทำลายระบบชนชั้น และ เราจะไม่หวังปรับปรุงสังคมที่มีอยู่ แต่ต้องสร้างสังคมใหม่

เป็นที่ปรากฏอย่างชัดเจนอยู่แล้วว่าในการต่อสู้นองเลือดในวันข้างหน้า เหมือนกรณีการต่อสู้ที่แล้วมา ชนชั้นกรรมาชีพจะต้องเป็นชนชั้นหลักที่สู้เพื่อชัยชนะด้วยความกล้าหาญ ความมั่นใจ และความเสียสละ และในการต่อสู้ครั้งนี้ชนชั้นนายทุนน้อยจะลังเลใจและหยุดนิ่งนานที่สุดที่จะนานได้ตามเคย แต่พอการต่อสู้เกิดขึ้นอย่างจริงๆ จังๆ เขาจะคว้าชัยชนะมาเป็นของเขาเองและเรียกร้องให้ชนชั้นกรรมาชีพรักษาความสงบและกลับไปทำงาน เขาจะพยายามห้ามมาตรการสุดขั้วและยับยั้งไม่ให้กรรมาชีพได้รับผลประโยชน์จากชัยชนะ ...

ชนชั้นกรรมาชีพเท่านั้นที่จะเป็นผู้ต่อสู้อย่างถึงที่สุดกับทุนนิยม จนได้รับชัยชนะ... และสิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อชนชั้นกรรมาชีพเข้าใจผลประโยชน์ของชนชั้นตัวเองอย่างชัดเจน สร้างพรรคการเมืองอิสระของกรรมาชีพเอง และไม่หลงเชื่อคำแนะนำจากพวกนายทุนน้อยประชาธิปไตยสองหน้าที่เสนอว่า กรรมาชีพไม่ต้องมีพรรคของตนเอง... คำขวัญของกรรมาชีพจะต้องเป็น ปฏิวัติให้ถาวรไปเลย!

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ