ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
ทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

ทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
โดย ใจ อึ๊งภากรณ์

เมื่อสตาลินเริ่มสร้างโครงสร้างอุตสาหกรรมหนักทางทหาร เขาต้องเริ่มต้นจากพื้นฐานที่ด้อยกว่าประเทศมหาอำนาจที่เป็นคู่แข่ง แต่เขามีเป้าหมายในระดับเดียวกัน ถ้าเยอรมันภายใต้พวกนาซีมีรถถังและเครื่องบิน กองทัพที่สตาลินสร้างไม่สามารถสะท้อนระดับการพัฒนาของระบบการผลิตรัสเซียได้ (เช่นในปี1928ชาวนาไม่มีรถไถนาและต้องใช้ไถที่ทำด้วยไม้) แต่ต้องสะท้อนระดับการผลิตของเยอรมันผู้เป็นคู่แข่ง

การพัฒนาอุตสาหกรรมรัสเซียเน้นอุตสาหกรรมหนักเพื่อผลิตอาวุธ ชิ้นงานการวิจัยของผมชิ้นหนึ่งที่ผมคิดว่าน่าสนใจมากคือการเปรียบเทียบการผลิตภายใต้แผนการผลิตทุกห้าปี (ในรัสเซียเองสมัยสตาลินคงไม่มีใครกล้าทำ) ถ้าดูอุตสาหกรรมหนักเช่นเหล็กกล้า เป้าหมายการผลิตในห้าปีแรกคือ 10.4 ล้านตัน ห้าปีที่สอง 17 ล้าน ห้าปีที่สาม 28 ล้าน ห้าปีที่สี่(ยุคสงครามโลกครั้งที่สอง) 25.4 ล้าน และห้าปีที่ห้า 44.2 ล้าน สิ่งที่ชัดเจนก็คือการผลิตมุ่งจะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว กรณีไฟฟ้า ถ่านหิน และ เหล็กธรรมดา ก็เช่นกัน

แต่พอมาดูผลิตผลที่ประชาชนบริโภคจะต่างกันโดยสิ้นเชิง ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์สิ่งทอฝ้ายในแผนห้าปีสี่แผนแรกมีเป้าหมายดังนี้คือ 4.7 5.1 4.9 และ 4.7 พันล้านเมตรตามลำดับ ฉนั้นในระยะเวลา 20 ปีเป้าหมายเกือบจะไม่ได้เปลี่ยนเลย กรณีผลิตภัณฑ์ขนแกะยิ่งร้ายกว่านั้นคือ 270 227 177 และ 159 ล้านเมตร ตามลำดับ คือมีการลดปริมาณการผลิต 40% ในระยะเวลา 20 ปี

รัสเซียมีความสามารถสูงในการผลิตดาวเทียม “สปุตนิค” แต่ผลิตรองเท้าไม่ค่อยสำเร็จ ระบบทุนนิยมถูกครอบงำโดยความต้องการที่จะสะสมทุน บริษัทฟอร์ดต้องลงทุนเสมอ มิฉนั้นจะถูกเจนเนอร์รัลมอเตอร์สแซง การแข่งขันในระบบทุนบังคับให้แต่ละบริษัทแข่งกันลงทุนและสะสมทุน การแข่งขันระหว่างทุนบังคับให้แต่ละบริษัทเพิ่มอัตราการขูดรีดแรงงานด้วย การใช้อำนาจข่มเหงกดขี่กรรมกรเป็นอีกด้านหนึ่งของเหรียญเดียวกันกับการแข่งขันระหว่างทุน การใช้อำนาจข่มเหงกดขี่กรรมกรและชาวนาของรัฐบาลสตาลินในรัสเซียก็เช่นเดียวกัน การขูดรีดแรงงานซึ่งต้องรวมถึงระบบค่ายแรงงานบังคับ เป็นผลผลิตของการแข่งขันระหว่างทุนนิยมรัสเซียกับมหาอำนาจทุนนิยมอื่นๆ โดยเฉพาะเยอรมันภายใต้รัฐบาลนาซี

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ