ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
ทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

ทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
โดย ใจ อึ๊งภากรณ์

ข้อโต้เถียงกับทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐ

ข้อโต้เถียงที่มีผู้เสนอมาเพื่อปฏิเสธทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐ มีสามข้อ หลักคือ

(1) ข้อเสนอที่ว่าระบบทุนนิยมต้องมีกรรมสิทธิ์ส่วนบุคคล

"ในรัสเซีย รัฐเป็นเจ้าของปัจจัยการผลิตทั้งหมด ไม่มีปัจจัยของเอกชน ฉนั้นรัสเซียเป็นทุนนิยมไม่ได้"

ในปี 1847 พรูดอง นักอนาธิปไตยชาวฝรั่งเศสที่ค่อนข้างจะสับสน เขียนไว้ในหนังสือของเขาที่ชื่อ "ปรัชญาแห่งความอับจน" ว่าระบบทุนนิยมคือระบบกรรมสิทธิ์ส่วนบุคคล แต่ในหนังสือ "ความอับจนของปรัชญา" มาร์คซ์ โจมตีความคิดนี้โดยเขียนว่า “ทรัพย์สินส่วนบุคคลเพียงแต่เป็นความจริงในแง่ กฏหมายเท่านั้น” ถ้าทรัพย์สินส่วนบุคคลคือทุนนิยม ระบบทาสก็เป็นทุนนิยม ระบบขุนนางก็เป็นทุนนิยม เพราะในระบบเหล่านี้มีทรัพย์สินส่วนบุคคลทั้งนั้น รูปแบบของทรัพย์สินไม่ใช่เรื่องหลัก มันไม่ชี้ถึงกลไกภายใน ถ้ามีคนบอกเราว่า “ฉันมีขวดเต็มไปด้วยอะไรสักอย่าง” เขาไม่ได้บอกว่าอะไรสักอย่างคืออะไร มันอาจเป็นเหล้า น้ำ หรือของเสีย เนื่องจากสิ่งบรรจุต่างกับสิ่งที่ถูกบรรจุ เราสามารถมีสิ่งที่แตกต่างกันในภาชนะชนิดเดียวกันได้ ถ้าทรัพย์สินส่วนบุคคลสามารถบรรจุใน ระบบทาส ระบบขุนนาง และระบบทุนนิยมได้ ระบบทาส ก็มีขึ้นโดยที่มีทั้งทรัพย์สินส่วนบุคคลและทรัพย์สินรัฐได้ ในระบบขุนนางความ สัมพันธ์หลักจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างขุนนางกับเกษตรกรในหมู่บ้าน แต่ในระบบนี้มีความสัมพันธ์อีกชนิดหนึ่งคือเกษตรกรที่ทำงานให้กับโบสถ์ การที่โบสถ์ ไม่ได้เป็นทรัพย์สินส่วนบุคคลไม่ได้ทำให้ภาระของเกษตรกรเบาลงแต่อย่างใด

(2) ในระบบทุนนิยมไม่มีการวางแผน

"ในรัสเซียมีการวางแผนทางเศรษฐกิจแต่ในระบบทุนนิยมไม่มี"

ข้อเสนอนี้ไม่จริง ในระบบทุนนิยมจะมีการวางแผนในแต่ละหน่วยงาน แต่จะไม่วางแผนระหว่างหน่วยงาน ในโรงงานรถยนต์ของฟอร์ดมีการวางแผน เพราะเขาจะไม่ผลิตจำนวนเครื่องยนต์ต่อรถมากกว่าหนึ่งเครื่อง หรือลูกล้อสองลูกต่อหนึ่งคัน มีแผนรวมศูนย์ที่กำหนดว่าจะผลิตเครื่องยนต์กี่เครื่อง ลูกล้อกี่ลูก ในระบบนี้มีแผน แต่มีอนาธิปไตยระหว่างบริษัทฟอร์ดกับบริษัทเจนเนอรรัลมอเตอร์ส ในรัสเซียสมัยสตาลินมีแผนสำหรับเศรษฐกิจรัสเซีย แต่ไม่มีแผนระหว่าง เศรษฐกิจรัสเซียกับเศรษฐกิจเยอรมัน

(3) ถ้าเราจะทำให้ระบบในรัสเซียสมัยสตาลินดีขึ้น เราเพียงแต่ปฏิวัติการเมืองเท่านั้นก็สำเร็จ แต่ในระบบทุนนิยมต้องเปลี่ยนทั้งการเมืองและเศรษฐกิจ

ข้อเสนอนี้ไม่มีน้ำหนักเลยในเมื่อรัฐเป็นผู้ครอบครองทรัพย์สินทั้งหมด ในฝรั่งเศสในปี1830 มีการปฏิวัติทางการเมืองที่ล้มระบบกษัตริย์ และตั้งระบบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญขึ้นมาแทน อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงครั้งนั้นไม่ได้เปลี่ยนรูปแบบของสังคมเลย เพราะผู้ถือครองทรัพย์สินคือนายทุนเอกชนไม่ใช่รัฐ แต่ในกรณีที่รัฐครอบครองทรัพย์ทั้งหมดการปฏิวัติการเมืองเป็นการปฏิวัติทางเศรษฐกิจไปในตัวเอง

ความสำคัญของทฤษฏีทุนนิยมโดยรัฐ

ในช่วงเวลา 60 ปีที่ผ่านมาลัทธิสตาลินเป็นที่ยอมรับในขบวนการแรงงานสากล ส่วนลัทธิสังคมนิยมปฏิวัติ หรือ ลัทธิตรอทสกี ถูกผลักดันออกไปอยู่ในหมู่คนส่วนน้อย การที่คนยอมรับลัทธิสตาลินมีผลกระทบอันใหญ่หลวงแต่หลังจากการล่มสลายของระบบลัทธิสตาลินในรัสเซียก็เกิดการเปลี่ยนแปลง ใน ปี 1990 มีคนตั้งคำถามกับ เอริค ฮอบส์บอม นักประวัติศาสตร์ที่เป็นอาจารย์ใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์อังกฤษว่า “ในรัสเซียทำไมชนชั้นกรรมาชีพถึงปฏิวัติล้มรัฐกรรมาชีพ?” ฮอบส์บอม ตอบว่า “ก็เพราะเห็นได้ชัดว่ามันไม่ใช่รัฐกรรมาชีพ ทุกคนในโซเวียตก็รู้ว่ามันไม่ใช่ กรรมาชีพก็รู้ว่าไม่ใช่” แต่ทำไม ฮอบส์บอม รอมา 50 กว่า ปีถึงจะกล้าพูดแบบนี้?

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์อังกฤษ ชื่อ นินา เทมเบิล ก็พูดว่า “ฉันคิดว่าพรรคสังคมนิยมกรรมกร (พรรคของ โทนี่ คลิฟ ในอังกฤษ) ถูกต้องแล้ว พวกสำนักตรอทสกีก็คิดถูกแล้วเวลาเสนอว่ายุโรปตะวันออกไม่ใช่สังคมนิยม และฉันคิดว่าเราน่าจะยอมรับตรงนี้นานแล้ว”

เวลาฟัง นินา เทมเบิล พูดก็พาให้เราคิดถามต่อว่าถ้าสันตะปาปาประกาศออกมาว่า “พระเจ้าไม่มีแล้ว” จะเกิดอะไรขึ้น สถาบันศาสนาคริสต์ นิกายแคทอลิค คงอยู่ไม่รอด ความสับสนในหมู่พรรคสายสตาลินขณะนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก แต่ในหมู่พวกเราที่เคยประกาศว่ารัสเซียเป็นทุนนิยมโดยรัฐ ก่อนที่โซเวียดจะพัง หลายๆปี เราสามารถสร้างสะพานไปสู่อนาคตและรักษาประเพณีมาร์คซิสต์แท้ของสังคมนิยมจากเบื้องล่างได้

<< ย้อนกลับ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ