สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

นาวาสมุทร นาวาชีวิต

เมื่อสัญญาณของการเดินทางเริ่มดังขึ้น หมู่ลูกเรือทุกคนต่างเข้าประจำหน้าที่ของตนด้วยความพร้อมเพรียง เพื่อประสานการทำงานอย่างกลมเกลียว เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวด้วยศรัทธา เพื่อนำนาวาลำใหญ่แล่นไปให้ถึงจุดหมาย ล่องไปในกระแสธารอันกว้างใหญ่ด้วยทิศทางที่แน่ชัด สู่เป้าหมายอันเป็นฝั่งฝันแห่งความสำเร็จ แม้จะมีอุปสรรคจากคลื่นลม และความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม แต่ก็กล้าพร้อมฝ่ากำลังคลื่นแรงในห้วงมหาสมุทรอันปั่นป่วน และหยัดยืนสู่ปลายทางในที่สุด


เข็มทิศ
บอกชัดถึงเส้นทาง ที่มุ่งไกลไปสู่จุดมุ่งหมาย เข็มทิศจะชี้ไปทางทิศเหนือตลอดเวลา ความสำเร็จเกิดจากการกำหนดทิศทางที่แม่นยำ


สำเภาจีน
ชาวจีนเป็นผู้คิดประดิษฐ์ เรือสำเภาได้เป็นชาติแรก ก่อนชนชาติในซีกโลกตะวันตกถึง 500 ปี และเรือสำเภาของจีนได้รับการยกย่องว่าเป็น ราชินีแห่งท้องทะเลตะวันออก ผู้นำเอาสินค้า อารยธรรม มิตรภาพ และการเดินทางมาสู่มวลมนุษย์

 


เรือซานตามาเรีย
ซานตามาเรีย เป็นเรือสินค้าของสเปน คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ได้ใช้เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ของโลก โดยใช้ออกเดินทางจากยุโรปข้ามมหาสมุทร์แอตแลนติก เพื่อสำรวจดินแดนใหม่ ทำให้เขาได้ค้นพบหมู่เกาะเวสต์อินดีส ในปี ค.ศ. 1492

รือใบคลิปเปอร์
เรือบรรทุกสินค้าเดินสมุทรคลิปเปอร์ ของสหรัฐอเมริกา นับได้ว่าเป็นเรือใบที่แล่นเร็วที่สุดในยุคนั้น คือประมาณ ค.ศ. 1800 สามารถแล่นได้ 20 นอต หรือ 37 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้ขนส่งใบชาและขนแกะ โดยแล่นจากยุโรปไปค้าขายยังตะวันออกไกล

โครงเรือ
ก่อร่างอย่างมั่นคงลงตัวด้วยโครงสร้าง และการจัดการอย่างแข็งแกร่ง แบ่งหน้าที่อย่างชัดเจน พร้อมโลดแล่นเผชิญทุกสถานการณ์ สู่เป้าหมายอย่างปลอดภัย

กล้องส่องทางไกล
มุมมองที่สูง ย่อมมองได้รอบด้าน มุมมองที่กว้างไกลย่อมได้เปรียบ ด้วยว่าการก้าวไปสู่เป้าหมายและความสำเร็จนั้น ต้องอาศัยการมองไกลไปข้างหน้าผ่านสายตาอันเฉียบคม ของผู้ที่สูงด้วยประสบการณ์ และตรึกตรอง อย่างผู้รู้จริง


เรือไวกิ้ง

หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ