วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

พระอภัยมณี (ฉบับร้อยแก้ว)

2

ฝ่ายท้าวอุเทนที่ให้ทูตไปทูลขอนางเกษรา และถูกท้าวทศวงศ์ปฎิเสธ ก็มีความขัดเคืองพระทัยนัก จึงได้จัดกองทัพใหญ่ยกมาล้อมเมืองรมจักรไว้ และขู่ว่าถ้าไม่ส่งนางเกษรามาให้แต่โดยดีแล้ว จะเข้าโจมตีเมืองให้แตกยับเยิน นางเกษราได้ให้นางศรีสุดาพี่เลี้ยงไปแจ้งข่างแก่ศรีสุวรรณและพราหมณ์ทั้งสามทราบ ศรีสุวรรณจึงนำพวกตน 3 คน ตีฝ่าทหารข้าศึกที่ล้อมอยู่นั้นเข้าไปได้ พร้อมตัดหัวข้าศึกได้คนละหัว ขออาสาทำส่งครามป้องกันเมือง ท้าวสุทัศน์มีความยินดียิ่งนัก เพราะได้เห็นความสามารถของคนทั้งสี่ ที่ตีฝ่าข้าศึกเข้ามาแล้ว
                ศรีสุวรรณยังกราบทูลท้าวทศวงศ์ต่อไปอีกว่า มูลเหตุที่เกิดสงครามครั้งนี้อยู่ที่นางเกษรา ดังนั้นควรสะเดาเคราะห์ของนางเสียด้วย ซึ่งครั้งนี้เป็นอุบายของศรีสุวรรณที่จะเกี้ยวพาราสีนางเกษรา และถือโอกาสนัดแนะให้นางออกไปดูการทำสงครามป้องกันเมือง
                 รุ่งขึ้นท้าวทศวงศ์ ได้จัดกำลังพลให้คนทั้งสี่ นำไปศุ้กับทัพของท้าวอุเทน และตีโต้เอาจนข้าศึกแตกพ่ายไปในที่สุด ในการปูนบำเน็จให้แก่ทหารทั้งปวงนั้น พราหมณ์สามคนบอกว่าไม่ต้องการอะไร นอกจากขอฝากศรีสุวรรณ ซึ่งเป็นน้องให้อยู่รับราชการด้วย ส่วนพวกตนจัออกเดินทางท่องเที่ยวต่อไป แต่ท้าวทศวงศ์เกลี้ยกล่อมให้อยู่รับราชการด้วย เพราะทราบดีว่าศรีสุวรรณนั้นรักพระธิดาอยู่
                 วันต่อมาศรีสุวรรณแกล้งเขียนหนังสือไปให้นางเกษรา บอกลาออกเดินทางท่องเที่ยวต่อไป นางเกษราทราบก็ตกอกตกใจเป็นลมสลบไป หมอหลวงจึงช่วยกันแก้ไขก็ไม่ฟื้น จึงต้องไปตามศรีสุวรรณกับพราหมณ์ทั้งสามมาแก้ไข ทำน้ำมนต์รดนางจึงฟื้นขึ้นมา แต่ก็ยังมีอาการป่วยอยู่ และต้องการให้ศรีสุวรรณเป็นหมอรักษาใกล้ชิดด้วย ท้าวทศวงศ์จึงได้ทำการอภิเษกสมรสให้ศรีสุวรรณกับนางเกษรา เพราะเห็นว่าทั้งสองรักกันมาก ส่วนพราหมณ์ทั้งสาม ก็ได้นางประภาวดี นางอุบล นางจงกลนี เป็ยภรรยา ส่วนพี่เลี้ยงอีกคนคือ นางศรีสุดานั้น ได้เป็นนางสนมของศรีสุวรรณ


                  พระอภัยมณี อยู่กับนางผีเสื้อสมุทรในถ้ำ 8 ปี มีราชโอรสองค์หนึ่งชื่อ สินสมุทร ซึ่งมีพลังเข้มแข็งมาก วันหนึ่งสินมสมุทรได้ผลักหินปิดปากทางเข้าถ้ำ ออกไปเที่ยวในมหาสมุทร จับเงือกเฒ่าตัวหนึ่งได้ และนำมาให้พระอภัยมณีดู พระอภัยมณีจึงทราบว่าสินสมุทรมีกำลังมาก จนเปิดหินหน้าถ้ำได้ ถ้านางผีเสื้อสมุทรรู้เข้าอาจจะฆ่าสินสมุทรเสียก็ได้ เพราะเกรงว่าพระองค์จะหนี จึงได้เล่าเรื่องราวให้สินสมุทรฟังทั้งหมด และตกลงกันว่าจะหลบหนีออกไปจากที่นี่ให้ได้ ตาเงือกเฒ่าบอกว่า ถ้าปล่อยแกไปจะอาสานำไปส่งที่เกาะแก้วพิสดาร ซึ่งเป็นที่อยู่จองฤๅษีผู้วิเศษผู้หนึ่ง ห่างออกไปราง 100 โยชน์ กินเวลาเดินทางในท้องสมุทร 7 วัน แต่นางผีเสื้อสมุทรจะเดินทางถึงในเวลา 3-4 วันเท่านั้น เพื่อให้ตนกับเมียและลูกสาว นำพระอภัยมณีไปล่วงหน้า ก่อนที่นางผีเสื้อสมุทรจะรู้เข้า พระอภัยมณีกับสินสมุทรก็ตกลงตามความคิดนั้น
                   เมื่อได้เวลาที่นางผีเสื้อสมุทรจะกลับ พระอภัยมณีก็ให้สินสมุทรปิดปากถ้ำไว้ตามเดิม คืนนั้นนางผีเสื้อสมุทรฝันร้าย ตื่นมาก็เล่าให้พระอภัยมณีฟัง พระอภัยมณีจึงออกอุบายว่า นางมีเคราะห์ร้าย ควรไปจำศีลภาวนาที่เชิงเขาเสียสัก 3 วัน นางผีเสื้อสมุทรเชื่อคำ จึงออกไปจำศีลภาวนาอยู่ที่เชิงเขา โดยไม่กินอาหารเลยตลอด 3 วัน พระอภัยมณีกับสินสมุทร จึงฉวยโอกาสนั้นหนีออกจากถ้ำ เพื่อไปยังเกาะแก้วพิสดาร โดยเงือกเฒ่าแบกพระอภัยมณีไป ส่วนสินสมุทรนั้นว่ายน้ำเก่ง บางครั้งก็จับปลาวาฬขี่เล่นไปบ้าง ต่างรุดหน้าไปตามทางโดยเร่งรีบ
                     พอครบ 3 วัน นางผีเสื้อสมุทรก็กลับมายังถ้ำ ก็ทราบว่าพระอภัยมณีกับสินสมุทรหนีไปเสียแล้ว ก็มีความโกรธแค้น เรียกภูตผีในทะเลมาถามจนทราบว่า หนีไปทางไหน จึงนิมิตรร่างเป็นยักษ์ออกท่งทะเลตามไปโดยเร็ว เพียง 3 วันก็ตามทัน พระอภัยมณีให้สินสมุทรออกไปห้ามมารดาว่าอย่าให้ติดตามเลย แต่นางผีเสื้อสมุทรไม่ฟัง สินสมุทรจึงหลอกล่อให้มารดาหลงตามตนไปทางอื่นเสีย เพื่อให้เงือกนำพระอภัยมณีเดินทางต่อไป เมื่อได้ทีก็หลบมารดาออกเดินทางไปตามทิสทางที่บิดาไป ทำให้นางผีเสื้อสมุทรหลงติดตามไปนาน เมื่อทราบว่าตนถูกหลอก ก็อ่านเวท ทำให้สายตาแลเห็นไกลว่า พระอภัยมณีไปทางไหน ก็ออกตามไม่ลดละ
                       เงือกเฒ่าผัวเมียเห็นว่าตนไม่มีกำลังพอที่จะนำพระอภัยมณีหนีต่อไปได้ ก็ให้ลูกสาวเป็นผู้นำหนีล่วงหน้า ตนทั้งสองอยู่ข้างหลัง เมื่อนางผีเสื้อสมุทรตามมาทัน ก็ออกอุบายหลอกล่อนำนางผีเสื้อสมุทรไปเสียทางอื่น จนลูกสาวเงือกนำพระอภัยมณีไปถึงเกาะแก้วพิสดารโดยปลอดภัย แต่เงือกเฒ่าทั้งสองถูกนางผีเสื้อสมุทรจับกินเสียฐานหลอกลวงถ่วงเวลา
                      พระฤๅษีที่อยู่บนเกาะแก้วพิสดาร ได้ต้อนรับพระอภัยมณีกับสินสมุทร และเงือกสาวเป็นอย่างดี และได้เสกคาถาป้องกันมอให้นางผีเสื้อสมุทรเข้าใกล้เกาะได้ จึงต้องงุ่นง่านอาละวาดคอยทีอยู่บริเวณนั้น

<< ย้อนกลับ | อ่านต่อหน้า 3

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ