วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

พระอภัยมณี (ฉบับร้อยแก้ว)

3

พระอภัยมณี กับสินสมุทรได้บวชเป็นฤๅษีอยู่บนเกาะ ส่วนนางเงือกได้ออกปากฝากพระฤๅษีให้อาศัยอยู่ที่คุ้งน้ำเชิงเขาริมเกาะ และได้เป็นพระมเหสีพระอภัยมณีในเวลาต่อมา ส่วนสินสมุทรได้เล่าเรียนวิชากัยพระอาจารย์ จนมีความรู้ความสามารถเป็นอย่างยิ่ง

                จะกล่าวถึงเมืองผลึก เป็นเมืองที่มีพระเจ้าสิลราช เป็นเจ้าเมือง และมีนางมณฑาเป็นมเหสี มีนางสุวรรณมาลีเป็นพระราชธิดา และงดงามมาก เป็นคู่หมั้นของอุศเรนโอรสเมืองลังกา อยู่ที่เกาะลังกา คืนหนึ่งนางฝันว่าได้แก้วจากเกาะกลางทะเล แต่พอตื่นขึ้นก็หายไป จึงเสียใจยิ่งนัก เมื่อพระบิดาทราบข่าวว่าพระธิดาเศร้าเสียใจเพราะเหตุใด ก็ได้นำเรือหลายลำนำนางออกไปท่องเที่ยวทะเลให้เพลิดเพลิน แต่ได้บังเกิดพายุใหญ่ในตอนกลางคืน พัดเอาเรือพระที่นั่งออกจากกองเรือ ลอยอยู่กลางทะเลลึกถึง 7 วัน จนไม่รู้จะกลับเมืองได้อย่างไร จึงได้บวงสรวงเทพยดาอารักษ์เพื่อขอทราบทิศทาง เทพยดาจึงได้บอกว่า ทะเลแถบนี้เรียกว่า นาควาริน เป็นที่อยู่ของพวกนาค มีอันตรายมาก ให้รีบเดินทางไปทางทิศอีสาน จะพบผู้วิเศษช่วยเหลือได้ ท้าวสิลราช จึงออกเรือไปตามทิศทางนั้น จนถึงเกาะแก้วพิสดาร ที่พระอภัยมณีกับสินสุมทรบวชอยู่
                ส่วนทางเมืองผลึก เมื่อทราบข่าวท้าวสิลราชและนางสุวรรณมาลี ถูกคลื่นพัดเรือหายไปในท้องมหาสมุทรใหญ่ นางมณฑาก็จักกองเรือออกติดตาม ทางฝ่ายอุศเรนคู่หมั้น เมื่อทราบข่าวคนรักหาย ก็จัดกองเรือออกติดตามด้วยเช่นกัน
                ท้าวสิลราชเมื่อถึงเกาะแก้วพิสดาร ก็นำพระธิดาและบริวารเข้าไปพบพระฤๅษี จึงได้พบกับพระอภัยมณีและสินสมุทร ซักถามทุกข์สุข แลัทราบเรื่องราวต่างๆแล้ว ท้าวสิลราชต้องการให้พระอภัยมณีเป่าปี่วิเศษให้ฟังว่าจะไพเราะเพียงใด แต่พระอภัยมณีให้สินสมุทรเป็นผู้เป่า ต่างก็หลับไหลกันหมดเพราะความไพเราะ แม้พระฤๅษีก็ยังเคลิ้มหลับไปด้วย เมื่อรู้สึกตัวจึงตีระฆังปลุกให้ทุกคนตื่น ต่างยกย่องชมเชยความสามรถในเชิงปี่ไปตามกัน


                  เมื่อถามทิศทางจะเดินทางกลับจากพระฤๅษีแล้ว ท้าวสิลราชก็เตรียมเรือกลับ พระฤๅษีได้เอื้อเฟื้องเสบียงอาหาร เพราะต้องเดินทางหลายวัน พระอภัยมณีนั้นหลงรักนางสุวรรณมาลี จนอ้อนวอนให้พระฤๅษีช่วยเอ่ยปากฝากตนกับสินสมุทรเดินทางกลับไปด้วย ซึ่งความในใจนั้นพระฤๅษีก็รู้ทัน จึงออกปากฝากพวกเรือแตกอื่นๆ ที่มาอาศัยอยู่ก่อนให้ออกเดินทางในคราวนี้ด้วย
                    ก่อนออกจากเกาะแก้วพิสดาร พระอภัยมณีได้ไปบอกลานางเงือกถึงความจำเป็นที่ต้องจากกัน และให้แหวนไว้วงหนึ่ง เพราะขณะนั้นนางตั้งครรภ์อยู่ จะได้มอบให้เป็นของขวัญแก่ลูกที่จะถือกำเนิดมา
                    ขณะเดินทางมาในเรือ พระอภัยมณีได้มีความรักในตัวนางสุวรรณมาลีมากยิ่งขึ้น ส่วนนางสุวรรณมาลีก็เช่นกัน ส่วนสินสมุทรนั้นทำหน้าที่เป็นพ่อสื่อติดต่อระหว่างคนทั้งสอง และเมื่อทั้งสองมีใจตรงกัน พระอภัยมณีจึงได้มอบแหวนเพชรเจ็ดกระรัตให้นางวงหนึ่ง และนางสุวรรณมาลีก็ได้มอบสังวาลย์ ให้พระอภัยมณีเป็ยสักขีพยานแห่งความรักด้วยเช่นกัน
                    เรือของท้าวสิลราช เดินทางมาได้ 15 วัน นางผีเสื้อสมุทรทราบเรื่อง และออกไล่ตามมาทันในเวลากลางคืน พร้อมด้วยภูตพรายบริวาร และทำให้เกิดพายุใหญ่ นางผีเสื้อสมุทรกระโดดเกาะท้ายเรือรั้งไว้จนถูกคลื่นซัดแตก สินสมุทรแบกนางสุวรรณมาลีหนีไปได้ ส่วนพระอภัยมณีนางผีเสื้อสมุทรไม่กล้าเข้าใกล้เพราะกลัวเวทมนต์คาถา รุ่งเช้าพระอภัยมณีกับพวกราว 100 คน มาถึงเกาะแห่งหนึ่ง แล้วหนีขึ้นไปอยู่บนยอดเขา นางผีเสื้อสมุทรตามมาขู่ให้กลับไปอยู่กลับตน เมื่อพระอภัยมณีไม่ยอม ก็แปลงกายใหญ่โต อ่านมนต์ทำให้ฝนตกท่วมยอดเขา เพื่อให้พระอภัยมณี ตกลงมา ทำให้พระอภัยมณีหมดหนทางที่จะชี้งแจง จึงได้ลาเพศจากฤๅษี เป่าปี่ฆ่านางผีเสื้อสมุทรเสีย เมื่อนางผีเสื้อสมุทรถึงแก่กรรม แล้วจึงลงมาเห็นศพกลายเป็นหิน มีน้ำไหลออกทางปาก ก็คิดจะเผาศพนางอุทิศกุศล แต่ปรากฎนิมิตรเป็นคนแก่แจ้งให้ทราบว่าเผานางไม่ได้ ขืนเผานางจะฟื้นขึ้นมาอีก และยังบอกอีกว่าน้ำที่ไหลออกมาจากปากนางผีเสื้อสมุทรนั้นมีคุณวิเศษนัก ใครได้ดื่มเข้าไปจะมีพลัง พระอภัยมณีกับพวกจึงดื่นน้ำนั้น แล้วพากันขึ้นไปบนยอดเขา เอาผ้าทำธงปักไว้เป็นสำคัญ ให้เรือที่ผ่านมาทราบว่ามีคนเรือแตกติดอยู่
                   สินสมุทรแบกนางสุวรรณมาลีว่ายน้ำไปได้ 7 วัน 7 คืน ก็พยเกาะแห่งหนึ่ง จึงขึ้นไปอาศัย ต่อมาเรื่อกองโจร สุหรั่ง จำนวน 500 ลำ ซึ่งแล่นผ่านมา ขาดน้ำจืด ได้แวะมายังเกาะนั้น สินสุมรกับนางสุวรรณมาลีจึงของอาศัยกลับไปเมืองผลึกด้วย
                   ขณะที่มาในเรือ หัวหน้าโจรพยายามออกอุบายเพื่อจะเอานางสุวรรณมาลีมาเป็นเมียให้ได้ แต่ถูกสินสมุทรฆ่าตาย พวกลูกเรือเห็นนายตนเองสู้กำลังอันมหาศาลของสินสมุทรไม่ได้ ก็ยอมจำนน นางสุวรรณมาลีจึงตั้ง อังกุหล่า เป็นนายเรือใหญ่ แล้วออกเรือเพื่อเดินทางกลับเมืองผลึกต่อไป แต่หนทางไกลมาก แล่นเรือมาได้เกือบเดือน ก็ถึงเมืองรมจักร เสบียงอาหารหมดพอดี จึงได้ปล้นเสบียงอาการจากเมืองหน้าด่านเอาไปลงเรือ ความทราบถึงศรีสุววณ ซึ่งขณะนั้นมีธิดาองค์หนึ่งชื่อ นางอรุณรัศมี อายุได้ 8 ปี ศรีสุวรรณได้สั่งให้เตรียมพร้อมไปรบกับกองโจรเรือสลัด และที่สุดก็รู้จักกันว่าเป็นอาเป็นหลานกัน ก็คิดติดตามพระอภัยมณีกัน

<< ย้อนกลับ | อ่านต่อหน้า 4

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย