วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

พระอภัยมณี (ฉบับร้อยแก้ว)

4

ฝ่ายพระอภัยมณี ค้างอยู่บนเกาะ 5 เดือน กองเรือของอุศเรนก็ไปพบเข้า แวะไปหาจนทราบเรื่องว่านาวสุวรรณมาลีเรือแตก ก็โศรกเศร้าเป็นอย่างยิ่ง พระอภัยมณีเมื่อรู้ว่าอุศเรนเป็นคู่หมั้นนางสุวรรณมาลีก็รู้สึกเสียดาย แต่ยังคงมั่นใจว่านางจะต้องรักพระองค์แน่ เพราะนางได้ให้สังวาลย์ไว้
                เมื่อรับพระอภัยมณีและคนทั้งหมดลงเรือแล้ว อุศเรนก็ออกเรือติดตามนางสุวรรณมาลีต่อไป จนได้พบกับกองเรือของศรีสุวรรณกับสินสมุทร ที่มีนางสุวรรณมาลี และอรุณรัศมี ร่วมเดินทางมาด้วย สินสมุทรเมื่อรู้ว่าเป็นเรือของอุศเรนคู่หนั้มของนางสุวรรณมาลี ก็มีความโกรธแค้นมาก เตรียมกำลังทหารจะรบ พระอภัยมณีจึงคอดผ่อนผันการรบไว้ด้วยการเป่าปี่ห้ามปรามไว้ก่อน เพื่อเรียกให้สินสมุทรมาหา และทำให้กองทัพของอุศเรนหลับทั้งกองทัพ สินสมุทรเมื่อได้ยินเสียงปี่ก็เล็ดลอดว่ายน้ำมา พระอภัยมณีได้แนะนำให้คนทั้งสองทราบว่าใครเป็นใคร อุศเรนก็เจรจาขอคู่หนั้มของตนไป แต่สินสมุทรไม่ยอม เพราะทราบแน่ว่านางสุวรรณมาลีไม่ได้รักอุศเรน ทัพของอุศเรนกับสินสมุทรจึงรบกัน ค่าที่นางสุวรรณมาลีรู้ตำรับพิชัยสงครามเป็นอย่างดี จึงปลอมตัวเป็นชายช่วยเหลือสินสมุทรรบกับอุศเรนอย่างเต็มที่ ในที่สุดอุศเรนก็ถูกสินสมุทรจับได้และจะฆ่าเสีย แต่นางสุวรรณมาลีห้ามไว้ เพราะเป็นผู้มีคุณต่อพระอภัยมณี และได้คืนเรือรบกับสิ่งของต่างๆให้อุศเรนไป
                 ส่วนนางสุวรรณมาลีนั้นก็รีบกลับเมืองผลึก เพราะเกรงว่าอุศเรนจะยกทัพมารบ สินสมุทร ศรีสุวรรณ พระอภัยมณี อรุณรัศมี จึงอาสาไปช่วยรบป้องกันเมือง ในระหว่างที่เดินทางกลับเมืองผลึก อุศเรนคิดแก้แค้นด้วยการนกกองเรือไปโจมตีอีก แต่ถูกปืนของสินสมุทรยิงเอาพระชงฆ์หัก จึงต้องยกทัพกลับเมืองลังกา


                   กองเรือของนางสุวรรณมาลีได้ถึงเมืองผลึก และแจ้งข่าวให้นางมณฑา ทราบว่าพระบิดาเสียชีวิตแล้ว นางรอดมาได้เพราะการช่วยเหลือของสินสมุทร ราชโอรสของพระอภัยมณี นางมณฑาจึงไปต้อนรับพระอภัยมณีถึงในเรือ เนื่องจากทราบดีว่านางสุวรรณมาลีกับพระอภัยมณีรักใคร่กันอยู่   จากนั้นก็เชิญพระอภัยมณีครองเมืองผลึกสืบต่อไป นางสุวรรณมาลีแกล้งหน่วงเหนี่ยวพระอภัยมณี ในการที่จะเศกสมรส จึงออกบวชเป็นชีเสีย รวมทั้งอรุณรัศมีและสินสมุทรด้วย พระอภัยมณีได้เตรียมฝึกกำลังทหาร ไว้ต่อสู้กับกองทัพอุศเรนอย่างเต็มที่ และในการนี้ มีหญิงคนหนึ่งรูปชั่วตัวดำ ชื่อว่านางวาลี แต่มีความรู้ดีมาก ได้มาขอเป็นพระสนมพระอภัยมณีด้วย ซึ่งพระองค์ก็รับไว้ เพราะต้องการคนดีมีวิชาปรึกษาราชการ และเพราะอุบายของนางวาลีนี่เอง ที่ช่วยให้พระอภัยมณีเศกสมรสกับนางสุวรรณมาลีได้สำเร็จ หลังจากเสร็จพิธีแล้ว ศรีสุวรรณก็ลาพระอภัยมณีกลับกรุงรัตนา เพื่อเยี่ยมบิดากับพระมารดา และสินสมุทร กับอรุณรัศมี ได้ติดตามไปด้วย
                  ฝ่ายนางเงือก ซึ่งอยู่กับพระฤๅษีที่เกาะแก้วพิศดาร ได้คลอดลูกเป็นชาย พระฤๅษีได้ตั้งชื่อให้ว่า สุดสาคร และเลี้ยงดูจนให้เล่าเรียนวิชาอาคมแก่กล้า วันหนึ่งสุดสาครออกไปเที่ยวเล่นในทะเล พบม้านิลมังกรตัวหนึ่ง พยายามจับแต่ก็จับไม่ได้ จึงมาเล่าให้พระฤๅษีฟัง พระฤๅษีได้ให้ไม้เท้าวิเศษไปปรามม้ามังกรได้ พระฤๅษีเห็นว่าเป็นโอกาสที่สุดสาคร จะออกติดตามพระอภัยมณีได้แล้ว จึงได้เล่าเรื่องราวต่างๆให้ฟัง สุดสาครได้กราบลามารดา กับพระฤๅษี แล้วขี่ม้ามังกรออกติดตามพระอภัยมณี ในระหว่างทางได้ผจญกับพวกผีดิบ จนพระฤๅษีต้องมาช่วย และไปพบกัยชีเปลือยที่เกสะพมนเข้า ชีเปลือยรู้ว่าไม้วิเศษบังคับม้ามังกรไว้ จึงหลอกสุดสาครว่า จะบอกวิชาดีที่ปากเหว แล้วก็ผลักสุดสาครตกลงไป ตนเองก็เอาไม้เท้าบังคับม้านิลมังกร ขี่ข้ามทะเลไปเมืองการะเวก ซึ่งมีกษัตริย์ชื่อ พระสุริโยทัย พระมเหสีชือ นางจันทาวดี และมีพระธิดาน้อยองค์หนึ่งชือ เสาวคนธ์ ชีเปลือยอ้างว่าตนเองเป็นผู้วิเศษ จะมาปราบโรคห่าให้ จึงได้รับการต้อนรับจากชาวเมือง และพระราชาเป็นอย่างดี แต่พอชีเปลือยลงจากหลังม้านิลมังกร มันก็โดดแล่นหนีไปหาสุดสาครเสีย ทำเอาชีเปลือยตกใจเป็นลมหมดสติจนหมอต้องแก้ไขให้ฟื้นขึ้นมา
                    สุดสาคร ถูกชีเปลือยผลักตกเหวนั้น สลบอยู่สามคืนก็รู้สึกตัว แต่ไม่สามารถปีนขึ้นมาได้ เมื่อได้ยินเสียม้าร้องอยู่ที่ปากเหว ก็ร้องตะโกนบอกม้าให้ไปบอกพระฤๅษีมาช่วย ด้วยการรำลึกถึงนั่นเอง พระฤๅษีจึงได้มาช่วยสุดสาครขึ้นจากเหว แล้วสั่งสอนว่าอย่าไว้ใจใครมากนัก และให้ไปติดตามเอาไม้วิเศษคืนมาจากชีเปลือย สุดสาครจึงขี่ม้านิลมังกรออกเดินทางไปเมืองการะเวก พบชีเปลือยในวัง และเอาไม้เท้าคืนมาได้ ชีเปลือยเห็นจะเสียทีก็รีบหนีไป แต่ถูกจับได้เสียก่อน ท้าวพระสุริโยทัยสั่งให้ประหารเสีย แต่สุดสาครขอเอาไว้ เพื่อไม่ให้มีเวรกรรมต่อกัน ท้าวสุริโยทัย เมื่อทราบว่าสุดสาคร เป็นลูกของกษัตริย์ก็มีความรักใคร่ ขอเป็นราชโอรส ให้อยู่เป็นเพื่อนเล่นกับพระธิดาเสาวคนธ์ มีความสุขอยู่ในเมืองการะเวกสืบไป

<< ย้อนกลับ | อ่านต่อหน้า 5

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ