วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

พระอภัยมณี (ฉบับร้อยแก้ว)

5

ส่วนอุศเรนเมื่อกลับไปกรุงลังกา ก็ทูลให้พระบิดาทราบถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น และจัดกองทัพเรือยกมาตีเมืองผลึก พระอภัยมณี นางสุวรรณมาลี และนางวาลี ได้วางกำลังทัพบกทัพเรือป้องกันเมือง และโจมตีทัพเมืองลังกาแตกยับไป และยังถูกเกาทัณฑ์ของนางบาดเจ็บสาหัสไปด้วย ส่วนอุศเรนนั้นก็เสียกลถูกจับตัวได้ พระอภัยมณีนึกถึงบุญคุณที่เคยช่วยแต่ก่อน ก็ไม่มีความโกรธแค้น ออหปากให้ปล่อยอุศเรนไป แต่นางวาลีว่า ถ้าปล่อยอุศเรนไปแล้วเบื้องหน้าจะเกิดศึกใหญ่อีก จึงแกล้งใช้วาจาพูดเยาะเย้ยอุศเรนจนโกรธและอกแตกตาย และด้วยความอาฆาต ปีศาจอุศเรนได้เข้าสิงนางวาลีจนคลุ้มคลั่งถึงแก่ความตายไปด้วย
                พระอภัยมณีได้ส่งศพอุศเรนกลับไปยังกรุงลังกา เจ้าเมืองนั้นประชวรหนักอยู่แล้ว ครั้นเมื่อเห็นศพโอรส ก็ยิ่งมีความเศร้าโศรกเป็นอย่างมาก จนถึงแก่กรรมไปอีกคน นางละเวงลูกสาวเจ้าเมืองลังกาจึงได้ขึ้นปกครองเมือง โดยมีบาทหลวงเป็นที่ปรึกษา และคิดอ่านทำสงครามกับเมืองผลึกแก้แค้นแทนบิดาและพี่ชายผู้ล่วงลับ
                  โดยบาทหลวงได้แนะนำนางละเวงว่า เมืองลังกานั้นมีตราราหูเป็นของวิเศษคู่บ้านคู่เมือง เป็นที่ต้องการของเจ้าเมืองต่างๆมาก ประกอบกับนางเป็นคนมีรูปงาม จึงควรออกอุบายเขียนรูปและส่งหนังสือไปยังเมืองต่างๆ ให้ยกทัพมาช่วยทำสงครามกับพระอภัยมณีเจ้าเมืองผลึก ถ้าใครชนะก็จะมอบราชสมบัติกรุงลังกาให้ กองทัพต่างเมืองแรกที่ยกมาช่วยทำสงครามคือ เมืองละมาน โดยหวังที่จะได้นางละเวงเป็นชายาและได้ราชสมบัติเมืองลังกาด้วย แต่ก็พ่ายแพ้แก่เมืองผลึกและถูกจับตัวได้ เอาไปปล่อยไว้ที่แหลมเงาะและถึงแก่กรรมที่นั่น
                    พระอภัยมณีได้รูปนางละเวงจากเจ้าเมืองละมานมา ก็เกิดคลั่งไคล้หลงใหลยิ่งหนัก เพราะรูปนั้นได้ทำเสน่ห์และมีผีสิงอยู่ แม้จะฉีกก็ไม่ขาด นางสุวรรณมาลีได้พยายามโขยมไปทำลายหลายครั้งหลายคราก็ไม่สำเร็จ เอาไปเผาไฟก็เกิดมีผีมาหลอกหลอน พระอภัยทราบเรื่องก็ไปแย่งคืนมา นางสุวรรณมาลีต้องให้มารดาไปอ้อนวอนขอรูปนั้น ได้มาแล้วก็เอาไปทิ้งน้ำเสีย แต่ปีศาจก็ยังคงปรากฎร่างให้พระอภัยมณีเห็นอีก ทางเมืองผลึกเห็นว่าพระอภัยถูกเสน่ห์เช่นนั้น ก็ปรึกษาแจ้งข่าวให้ศรีสุวรรณมาช่วยอยู่ป้องกันเมือง


                     ฝ่ายสุดสาครที่อยู่เมืองการะเวกนั้น นางจันทราวดีมเหสีของท้าวสุริโยทัย มีราชโอรสองค์หนึ่งชื่อ หัสไชย พี่น้องทั้งสามคนนี้รักใคร่กันมาก สุดสาครคิดถึงพระอภัยมณีก็ขึ้นไปทูลลาออกติดตามต่อไป เสาวคนธ์ หัสไชย ก็อาสาติดตามไปด้วย ทั้งสามจึงจัดกองเรือแล่นออกสู่ทะเลลึก ถึงเกาะกาวินซึ่งมีผีเสื้อยักษ์อาศัยอยู่ สุดสาครจึงได้ฆ่าหัวหน้าตายและได้แก้วตาผีเสื้อ ซึ่งเป็นของวิเศษมาด้วยอีกอย่างหนึ่ง เมื่อแล่นเรือมาถึงเมืองผลึก ก็ทราบว่าบิดาอยู่ที่นั่น ก็เข้าเฝ้า พอดีมีข้าศึกยกมาตีเมืองผลึกอยู่ นางสุวรรณมาลีจึงให้สุดสาครคุมกำลังไปอยู่ปากอ่าว คอยป้องกันข้าศึกไว้
                     ฝ่ายกองทัพเมืองต่างๆที่อาสานางละเวงทำศึกกับเมืองผลึกครั้งนี้มีอยู่ 9 ทัพด้วยกัน คือ วิลยา ชะวา ฉวี ละเม็ด มลิกัน สัมปันหา กะวิน จีนตั๋ง และอังคุลา จึงเป็นศึกใหย่หลวงนัก สุดสาครได้ช่วยรบอย่างเต็มความสามารถ และในขณะที่ทำสงครามอยู่นั้น ศรีสุววณกับสินสุมทร และพราหมณ์ทั้งสาม ก็ได้ยกทัพมาเข้าช่วยป้องกันเมืองอีก สุดสาครได้ใช้ไม้เท้าวิเศษปราบผีที่สิงอยู่ในรูปนางละเวงนั้นตายหมด พระอภัยมะณีจึงฟื้นจากอาการหลงใหล และทราบว่ามีข้าศึกประชิดเมืองอยู่รอบด้าน จึงได้จัดกำลังออกตั้งรับ และจัดให้แม่ทัพออกมาต่อสู้กัน จนแม่ทัพข้าศึกทั้ง 9 นั้นแตกพ่ายไป
                       หลังจากได้รับชัยชนะแก่ข้าศึกแล้ว สุดสาคร เสาวคนธ์ หัสไชย ก็ลากลับกรุงการะเวก พระอภัยมณีคิดตีเมืองลังกาเป็นการตอบแทน โดยมีศรีสุวรรณ และสินสมุทรเป็นกองหน้า พระอภัยมณีเป็นทัพหลวง และพราหมณ์สานนเป็นกองหนุน ยกทัพไป 15 วันก็ถึงเมืองลังกา นางละเวงได้ให้เจ้าเมืองระเด่นเซนระด่ำ กับเจ้าเมืองมะหุด ยกทัพออกไปต่อสู้ และตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ทั้ง 2 ทัพ
                       แต่ในการรบครั้งนี้สินสมุทรได้ถูกยิงด้วยปืนใหญ่ตกน้ำ ลงไปอยู่ที่สะดือทะเล และฟื้นขึ้นมาได้ เล็ดลอดเข้าเมืองลังกา เห็นนางละเวงมีรูปงามมากก็จะฆ่าเสีย เพราะเป็นต้นเหตุให้เกิดสงครามใหญ่อยู่เสมอ แต่นึกว่าเป็นหญิงจะฆ่าเสียก็กระไรอยู่จึงคิดจับเป็น สินสมุทรวิ่งขึ้นไปบนป้อมหมายจะจับนางละเวงให้ได้ นางละเวงเห็นเข้าเช่นนั้น ก็ฟาดด้วยตราพระราหู ทำเอาสินสมุทรสลบไป ชาวลังกาจึงเข้ารุมจับตัวไว้ สินสมุทรฟื้นขึ้นมาเห็นมีไฟล้อมรอบนางละเวงด้วยอำนาจของตราพระราหู เลยกระโดออกนอกกำแพงเมืองจับเจ้าเมืองมะหุด และ ระเด่นเซนระด่ำได้ และนำไปขังไว้ในเรือ เล่าเรืองตราพระราหู ให้พระอภัยมณีกับศรีสุวรรณฟัง พระอภัยมณีจึงยกกำลังขึ้นบก และเอาไฟเผาเมืองเสียหายมาก

<< ย้อนกลับ | อ่านต่อหน้า 6

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ