วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

พระอภัยมณี (ฉบับร้อยแก้ว)

7

ส่วนศรีสุวรรณกับสินสมุทร ก็ถูกเสน่ห์ของนาง รำภาสะหรี และนางยุพาผกา ด้วยเหมือนกัน จึงถึงกับได้เสียเป็นชายาอยู่ในเมืองลังกา พราหมณ์ทั้งสามจึงได้มีหนังสือไปยังนางสุวรรณมาลีที่เมืองผลึกว่า พระอภัยมณี ศรีสุวรรณ สินสมุทร ไปหลงใหลผู้หญิงอยู่ที่เมืองลังกาเสียแล้วให้รีบมาแก้ไข นางสุวรรณมาลีทราบดังนั้นก็รีบยกทัพไป สุดสาครเมื่อทราบเรื่องก็ชวนหัสไชยยกทัพมาเฝ้านางสุวรรณมาลี และยกทัพล่องไปจนถึงเมืองลังกา และทำหนังสือไปตัดพ้อพระอภัยมณี ศรีสุวรรณ และสินสมุทร แต่ก็ไม่เป็นผล สุดสาครกับหัสไชยจึงลอบเข้าเมืองลังกาเพื่อไปเข้าเฝ้าพระอภัยมณี แต่ถูกนางละเวงใช้นางสุลาลีวันทำสเน่ห์ให้หลงใหลไปอีกคน หัสไชยจึงกลับมาบอกนางสุวรรณมาลี ว่าสุดสาครไปหลงสเน่ห์นางเมืองลังกาเสียแล้วอีกคน ทำให้นางสุวรรณมาลีเป็นเดือดเป็นแค้นและหึงหวงเป็นอย่างยิ่ง ถึงกับยกทัพไปด่าทอกันถึงหน้าค่ายอึงคะนึง เมื่อเห็นว่าไม่มีทางแก้ไข พระอภัยมณีกับพวกได้ นางสุวรรณมาลี จึงได้มีสาส์นไปภึงนางเกษรา และนางเสาวคนธ์ ให้ทราบเรื่อง ท้าวทศวงศ์จึงพานางเกษรา และนางอรุณรัศมีข้ามมา แล้วเจ้าเมืองการะเวกก็ให้ทิศาปาโฒกข์ โลกเชษฐ์ นำนางเสาวคนธ์ข้ามมาพบท้าวทศวงศ์ด้วย ทั้งหมดจึงได้ยกทัพไปเมืองลังกา
                เมื่อปรึกษากันรอบคอบแล้วก็ตกลงให้ทำพิธีแก้เสน่ห์ โดยให้ทิศาปาโมกข์โลกเชษฐ์ เศกดอกไม้และใช้ให้หัสไชย นำไปแก้สินสมุทรกับสุดสาคร ออกมาก่อนแล้ว จึงปรึกษาที่จะแก้ไขนำพระอภัยมณีกับศรีสุวรรณออกมาอีกต่อไป


                นางอรุณรัศมี กับนางเสาวคนธ์ เมื่อได้พบกับสินสมุทรและสุดสาคร และกลับมาสารภาพผิดกับนางสุวรรณมาลี นางสุวรรณมาลีแกล้วทำเป็นโกรธ เพราะมีความรักใคร่เอ็นดูในทั้งสองอยู่ สินสมุทรกับสุดสาคร ต้องง้องอนปลอบประโลมเป็นการใหญ่ และในที่สุด สินสมุทรก็ได้ นางอรุณรัศมีเป็นชายา ส่วนสินสมุทรได้นางเสาวคนธ์เป็นชายา เช่นกัน
                 นางละเวงเมื่อทราบเรื่องว่า หัสไชยมาแก้ไขเอาสินสมุทรกับสุดสาครไปได้ ก็ไปปรึกษากับพระสังฆราชแห่งบ้านสิกคาม ขอเอายาเสน่ห์ให้นางยุพาผกา กับนางสุลาลีวัน ลอบเอาเข้าไปในเมืองผลึก เอายาป้ายลิ้นคนทั้งสองจนต้องหลงสเน่ห์ หนีกลับเข้าไปอยู่กับนางฝรั่งทั้งสองที่เมืองลังกาอีกครั้ง ทำให้นางอรุณรัศมี และนางเสาวคนธ์ เป็นโกรธเป็นแค้นอย่างมาก นางสุวรรณมาลี จึงได้จัดกำลังทัพเตรียมเข้าโจมตีเมืองลังกาถึงขั้นแตกหัก เพื่อชิงเอาคนทั้งหมดกลับ ทางฝ่ายนางละเวงก็เตรียมตั้งรับ โดยให้พระอภัยมณี ศรีสุวรรณ และสินสมุทรกับสุดสาคร เป็นแม่ทัพ
                     แต่ก่อนที่กองทัพทั้งสองเมืองจะเข้าประหัตประหารกันนั้น ทิศาปาโมกข์โลกเชษฐ์ ได้ทำพิธีเศกนกการะเวก และตั้งพิธีเชิญฤๅษีจากเกาะแก้วพิศดารให้มาช่วย พอทัพทั้งสองประจัญหน้ากัน ก็เกิดอัศจรรย์ฝนตกใหญ่ อากาศหนาวเย็นเยือก จนทหารและนายทัพทั้งหลายหนาวเหน็บ เห็นกองไฟบูชาอยู่ตรงเชิงผา ต่างก็พากันห้อมล้อมเพื่อรับไออุ่น ฤๅษีแห่งเกาะแก้วพิศดารจึงปรากฎกายขึ้น แล้วเทศนาสั่งสอนให้ทั้งสองฝ่ายเลิกรบ และเป็นไมตรีต่อกัน ทำให้สงครามยุติลง นางละเวงได้เชิญนางสุวรรณมาลี และกษัตริย์ทั้งหมดเข้าเมืองลังกา มีการปองดองและทำความเข้าใจกันทั่วทุกคน
                      แต่เรื่องความรักระหว่าง สินสมุทร และสุดสาคร กับนางอรุณรัศมี และนางเสาวคนธ์ นั้นกว่าจะลงเอยกันได้มีอุปสรรค์มากมาย ทั้งนี้เกิดจากนางทั้งสองไม่พอใจที่สินสมุทรและสุดสาคร ไปมีมเหสีเป็นพวกฝรั่งลังกามาก่อน ส่วนหัสไชยนั้นภายหลังได้แต่งงานกับนางสร้อยสุวรรณ และนางจันทรสุดา ธิดาของพระอภัยมณี กับนางสุวรรณมาลี ความวุ่นวายจบลงโดยสุดสาครได้ครองเมืองลังกา สินสมุทรได้ครองเมืองผลึก หัสไชยได้ครองเมืองการะเวก ส่วนพระอภัยมณี นางสุวรรณมาลี และนางละเวง ไปบวชบำเพ็ญพรตอยู่ที่เขาสิงคุตร์ หาความสุขทางธรรฒสืบไป.

<< ย้อนกลับ |

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย