ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

บ้านเชียง

ภาชนะดินเผาของบ้านเชียงส่วนใหญ่จะพบในหลุมศพสมัยต่างๆ และมีรูปแบบเด่นเฉพาะ สมัย จากการวิเคราะห์ ภาชนะดินเผาของบ้านเชียงสมัยต่างๆ พบว่ามีวิธีการทำ 2 วิธีหลัก และใช้ต่อเนื่องกันมาทุกสมัย คือ

baanchiang04.jpg (10948 bytes)
หินดุ

 


การขึ้นรูปภาชนะด้วยดินแผ่นและเส้นดิน
                        โดยเอาก้อนดินมาแผ่เป็นแผ่นแบนๆ แล้วเอาดินที่ปั้นคลึงเป็นเส้นยาวๆ มาขดเป็นวงตามขนานที่ ต้องการ ลงบนดินแผ่น เมื่อขดได้ขนาดตามต้องการแล้ว จึงใช้อุปกรณ์ปั้นภาชนะดินเผามาตีเพื่อบีบและรีดดินแผ่น ให้เป็นส่วนก้นของภาชนะ และตีบีบเส้นดินที่ขดไว้ให้เป็นตัวภาชนะส่วนบน และปากภาชนะ อุปกรณืที่ใช้ตีขึ้นรูปดิน ให้เปลี่ยนรูปทรง เป็นแท่งดินเผารูปร่างคล้ายดอกเห็ด เรียกว่า "หินดุ"   ส่วนอีกอันหนึ่ง เป็นไม้แผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดเล็กบางๆ มีด้ามจับสั้นๆ เรียกว่า "ไม้ลาย" การตีดินขึ้นรูปภาชนะนั้น จะใช้หินดุ รองจากด้านใน แล้วใช้ไม้ลาย ตีหรือตบจากด้านนอก ตรงตำแหน่งที่หินดุรองอยู่ ขยับไปเรื่อยๆ จนเนื้อดินถูกบีบและรีดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
                           ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือ
การขึ้นรูปภาชนะโดยใช้ดินแผ่นและก้อนดิน
                          โดยเอาก้อนดินมาแผ่เป็นแผ่นแบนเรียบ แล้วเอาก้อนดินวางทับลงบนดินแผ่น ใช้มือบีบก้อนดิน ให้เป็นท่อทรงกระบอก ตรงกลางกลวง ใช้หินดุและไม้ลายตีขึ้นรูปให้ส่วนของดินแผ่นเปลี่ยนเป็น ก้นภาชนะ และส่วนของดินทรงกระบอก เป็นตัวภาชนะ และปากภาชนะ
                          ขั้นตอนสุดท้ายคือ นำภาชนะที่ขึ้นรูปไว้แล้วทั้งสองวิธี ตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปเผา โดยวิธีสุมไฟ หรือเผากลางแจ้ง

 

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ