ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ยอดมนุษย์

นักแต่งเพลง

บาค(Johann Sebastian Bach)
แฮนเดิล(George Frederich Handel
ไฮเดิน(Joseph Haydn)
โมสาร์ท(Wolfgang Amadeus Mozart)
เบโธเฟน(Ludwig van Beethoven)
ชูเบิร์ท(Franz Schubert)
โชแปง(Frederic Franccccois Chopin)
บราห์มส์(Johannes Brahms)
วากเนอร์(Richard Wangner)
ไชคอฟสกี (Peter Ilich Tchaikovsky)
ดโวชาค (Antonin Dvorak)
เดอบูซี(Claude Debussy)
สตราวินสกี (Igor Stravinsky)
บริทเท็น(Benjamin Britten)

mosad.jpg (9959 bytes)

โมสาร์ท(Wolfgang Amadeus Mozart)

       ไฮเดินได้พรรณาถึง โวล์ฟกัง อมาดิอุส โมสาร์ท เพื่อนหนุ่มของเขา ว่าเป็นอัจฉริยะทางดนตรี ผู้มีความคิดริเริ่ม พิเศษเหนือธรรมดาที่สุดที่เคยมีมา เขาเกิดที่เมืองซาลสเบิร์ก ออสเตรีย ที่ซึ่งจัดเทศกาลดนตรีเป็นเกียรติแก่เขาอยู่ในปัจจุบันนี้ โมสาร์ท เริ่มเล่นฮาร์ปซิคอร์ด เขาเริ่มแต่งเพลงเมื่ออายุ 5 ขวบ และเดินทางเล่นดนตรีไปตามราชสำนักต่างๆ ในยุโรปกับบิดา

       โมสาร์ท เขียนอุปรากรได้อย่างวิเศษ   ในบรรดาอุปรากรต่างๆ มีเรื่อง การแต่งงานของฟิกาโร เขาเขียนซิมโฟนี โซนาตา เชมเบอร์ มิวสิค และคอนชาร์โต ทว่าเขาก็ยังคงยากจนมาก ขนาดในวันหนึ่งในฤดูหนาว เพื่อนคนหนึ่งแวะมาเยี่ยม พบโมสาร์ท ผู้ไม่มีเงินพอจะจุดเตาผิง   กำลังเต้นวอลท์ซกับภรรยาเพื่อให้อบอุ่น งานชิ้นสุดท้ายของเขา คือ เออะ รีเควียม แมส (งานศพ) เขียนเมื่อเขานอนเจ็บใกล้ตาย.

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ