ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ยอดมนุษย์

นักเขียน

โฮเมอร์(Homer)
โอฝิด(Publius Ovidius Naso)
อีสป(Aesop)
ดังเต(Dante Alighieri)
ชอเซอร์(Geoffrey Chaucer)
เซอแฟนตีซ(Miguel de Cervantes Saavedra)
เชคสเปียร์(William Shakespeare)
มิลตัน(John Milton)
โมลีแยร์(Moliere)
ดิโฟ(Daniel Defoe)
สวิฟท์(Jonathan Swift)
เกอเต(Johann Wolfgang)
สก็อต(Sri Walter Scott)
เจน ออสติน (Jane Austen)
ไบรอน(George Gordon Byron)
พี่น้องกริมม์(Hans Christian Andersen)
โพ(Edgar Allan Poe)
พี่น้องบรองเต(The Brontes:Charlotte)
ดิคเกนส์(Charles Dickens)
แวร์น(Jules Verne)
ทเวน(Mark Twain)

moriye.jpg (8128 bytes)

โมลีแยร์(Moliere)

                 ครั้งหนึ่ง เซอร์ วอลเตอร์ สก๊อต เรียก โมลีแยร์ นักเขียนชาวฝรั่งเศส ว่า "เจ้าแห่งนักเขียนเรื่องชวนหัว" ชื่อจริงของ โมลีแยร์ คือ ชอง บับตีซ โปเกอแลง เขาศึกษากฎหมาย แต่สนใจเขียนบทละคร เป็นเวลา 12-13 ปี ที่เขาทั้งแสดงและจัดดำเนิน งานละครเร่ ระหว่างนี้เขาเริ่มเขียนสุขนาฎกรรม ที่เฉียบแหลม สดใส และทำให้เขามีชื่อเสียง เขาตั้งคณะของเขาเองอย่าง ถาวรในปารีส บทละครของเขาบางเรื่องเขียนเพื่อให้ความบันเทิงแก่ราชสำนัก ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เท่านั้น

                   ในบรรดาบทละครของเขา มีเรื่อง สุภาพบุรุษชนชั้นกลาง(Le Bourgeois Gentilhomme ) และ คุณหมอหรือ มิฉะนั้นก็ตัวเขาเอง (Le Medecin Malgre Lui ) และ คนที่คิดว่าตนเองเจ็บ(Le Malade ImaGinaire) โมลีแยร์ กำลังเล่น ละครเป็นคนป่วย ในเรื่องแล้วเกิดเจ็บขึ้นมา อย่างกระทันหัน และตายในอีก สองสาม ชั่วโมงต่อมา.

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ