ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ยอดมนุษย์

นักแสดง

ดิสนีย์(Walt Disney)

                  วอลท์ ดิสนีย์ เกิดในชิคาโก สหรัฐอเมริกา หลังจากศึกษาศิลปะแล้ว เขาก็ได้ทำงานโฆษณาอยู่หลายปี ก่อนจะเดินทาง ไปฮอลลีวูด และเริมก่อตั้ว ดิสนีย์ สตูดิโอ ร่วมกับรอย พี่ชายของเขา

                  ไม่นานดิสนีย์ก็เริ่มทำภาพยนตร์การ์ตูน ตัวการ์ตูฯสร้างขึ้นจากภาพวาดเป็นพันๆภาพ ด้วยการเขียนให้แตกต่าง กันออกไป เพื่อให้การ์ตูนเคลื่อนไหวได้ในทุกอริยาบถ การ์ตูนพูดเรื่องแรกของเขาคื่อ เรื่อง เรือกลไฟวิลลี และมิคกีเมาส์ก็ได้ปรากฎ ตัวเป็นเรื่องแรก ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรกของดิสนีย์คื่อเรื่อง สโนว์ไวท์ กับ คนแคระทั้งเจ็ด ซึ่งสร้างมาจากเค้าโคลงเรื่อง ของพี่น้องตระกูลกริมม์ ดิสนีย์ทำภาพยนตร์อื่นๆอีกหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่อง พินอคคิโอ แอลิซในดินแดนมหัศจรรย์ และ ทรายวัย กับไอ้ด่าง(ธ้ำ 101 Dalmations)

                 ดิสนีย์ ยังได้ทำภาพยนตร์ที่ไม่ใช่การ์ตูนอีกด้วย เช่น ใต้ทะเลสองหมื่นลีกส์ สำหรับเรื่อง แมรี่ ปอปปินส์ เป็นการ ทดลองผสมการ์ตูนกับนักแสดงจริง ภาพยนตร์ธรรมชาติของดิสนีย์ มีเรื่อง ทะเลทรายที่มีชีวิต และทุ่งหญ้าแพรรซึ่งกำลังจะอันตธาน ไป เป็นต้น

                 ในปี ค.ศ. 1955 ดิสนีย์ได้สร้างดิสนีย์แลนด์ขึ้นในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นอุทยานรื่นเริงสนุกสนาน ส่วนหนึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ ปัจจุบันมีดิสนีย์แลนด์อีกหลายแห่ง.

» แชปปลิน(Charles Spencer Chaplin)

» ลอเรล และ ฮาร์ดี้ (Stan Laurel-Oliver Hardy)

» เฟรด แอสแตร์ และ จินเจอร์ รอเจอร์ส

» ดิสนีย์(Walt Disney)

» โกโก้(Coco  Nicolai Poliakoff)

» ฮูดีนี(Harry Houdini)

» มาร์โซ(Marcel Marceau)

» หลุยส์ อาร์สตรอง(Louis Armstrong)

» ซิเนตรา(Frank Sinatra)

» เอลวิส เพรสลีย์(Elvis Prealey)

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย