ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ยอดมนุษย์

วิศวกร - สถาปนิก

ปาลลาดโย(Andred Palladio)
เรน(Christopher Wren)
วัตต์(James Watt)
โรเบิร์ต ฟุลตัน(Robert Fulton)
สตีเวนสัน(George Stephenson)
เดอ เลสเซปส์(Ferdinand de Lesseps)
บรูเนล(Isambard Kingdom Brunel)
พี่น้องตระกูลไรท์(Wilbur-Orville Wright)
เบ็นซ์ และ ไดมเลอร์(Kerl Benz- Gottlieb Daimler)
โกรเพียส(Walter Gropius)
เลอ กอร์บูซิเยร์(Le Corbusier)
แฟรงค์ ลอยด์ ไรท์(Frank Lioyd Wright)

watt.jpg (13700 bytes)

วัตต์(James Watt)

             เครื่องจักร์ไอน้ำปรากฎครั้งแรก เมื่อประมาณปี ค.ศ. 1700 เครื่องสูบน้ำที่ใช้เครื่องจักรไอน้ำเครื่องแรกๆ นั้นเป็นฝีมือของ   โธมัส นิวโคเมน เมื่อ ค.ศ. 1705 แต่เครื่องสูบน้ำของ นิวโคเมน เสียไอน้ำมากและใช้ถ่านหินเปลือง   เจมส์ วัตต์ วิศวกรชาวสกอต ได้เริ่มคิดปัญหาเหล่านี้ เมื่อเขาได้แก้เครื่องสูบน้ำแบบของนิวโคเมนเครื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นของมหาวิทยาลัย กลาสโก วัตต์ได้สร้างเตรื่องจักรไอน้ำที่แข็งแรงกว่า เสียยากกว่าและสิ้นเปลืองถ่านหินน้อยกว่า ครั้งแรกได้ใช้สูบน้ำขึ้นจากเหมือง ถ่านแร่ แต่ต่อมาได้ใช้ขับเคลื่อนเครื่องกลไกอื่นๆ อีกหลายชนิด

             ในปี ค.ศ. 1775  วัตต์ได้หุ้นส่วนกับ แมทธิว โบลตัน เจ้าของโรงงานแห่งหนึ่ง เครื่องจักรไอน้ำของวัตต์ ได้กลายเป็นสาเหตุสำคัญของการปฎิวัติอุตสาหกรรม ในสมัยนั้น.

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ