ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ยอดมนุษย์

วิศวกร - สถาปนิก

ปาลลาดโย(Andred Palladio)
เรน(Christopher Wren)
วัตต์(James Watt)
โรเบิร์ต ฟุลตัน(Robert Fulton)
สตีเวนสัน(George Stephenson)
เดอ เลสเซปส์(Ferdinand de Lesseps)
บรูเนล(Isambard Kingdom Brunel)
พี่น้องตระกูลไรท์(Wilbur-Orville Wright)
เบ็นซ์ และ ไดมเลอร์(Kerl Benz- Gottlieb Daimler)
โกรเพียส(Walter Gropius)
เลอ กอร์บูซิเยร์(Le Corbusier)
แฟรงค์ ลอยด์ ไรท์(Frank Lioyd Wright)

stevansan.jpg (5369 bytes)

สตีเวนสัน (George Stephenson) 

                ยอร์ช สตีเวนสัน เป็นวิศวกรชาวอังกฤษ ผู้ไม่เคยไปโรงเรียน นอกจากไปเข้าชั้นเรียนวิชาเลขและ เรียนเกี่ยวกับเครื่องกลไก เขาได้ทำงานเป็นวิศวกรในเหมืองถ่านหิน

                 สตีเวนสัน ได้ออกแบบและสร้างหัวรถจักรไอน้ำขึ้น เพื่อลากและบรรทุกถ่านหิน เขายังได้รับแต่งตั้งเป็น วิศวกรสร้างทางรถไฟระหว่าง สต็อคตัน และ ดาร์ลิงตัน ในเดอแรม เมื่อ ปี ค.ศ. 1825 เขาได้ขับหัวรถจักรของเขาไปบนราง ลากจูงรถลากต่างๆ อีกหลายคัน และนั่นคือรถไฟโดยสารสาธารณะคันแรกที่เคยมีมาในโลก.

                  สตีเวนสันได้ปรับปรุงเครื่องจักร รอคเก็ต ให้ดีขึ้น สตีเวนสันได้พิสูจน์ว่าเครื่องจักรไอน้ำนั้นเสียยาก และรวดเร็วกว่าม้า ในการลากขบวนรถ ในปี ค.ศ. 1830 เขาได้สร้างทางรถไฟระหว่างแมนแชสเตอร์ กับ ลิเวอร์พูลสำเร็จ.

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ