ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ยอดมนุษย์

นักสำรวจ

เลฟ อีริคสัน(Leif Ericsson)
มาร์โค โปโล(Marco Polo)
จอห์น และ ซีบาสเตียน แคบบ็อต (John-Sebastian Cabot)
ดีแอส(Bartholomew Diaz)
โคลัมบัส(christopher Columbus)
วาสโก ดา กามา(Vasco da Gama)
มาเจลแลน(Ferdinand Magellan)
การ์ตีเย(Jacques Cartier)
คอร์เตส(Hernando Cortes)
เดรก(Sir Francis Dreke)
ฮัดสัน(Henry Hudson)
คุก(Jame cook)
แฟรงคลิน(Sir John Franklin)

แฟรงคลิน (Sir John Franklin)

                   ในปี ค.ศ.1845 เซอร์ จอห์น แฟรงคลิน นักสำรวจชาวอังกฤษ ได้ถูกส่งไปยังบริเวณอาร์ติก เพื่อค้นหาเส้นทางตะวันตกเฉียงเหนือ สู่มหาสมุทร์แปซิฟิก เขาเป็นผู้บังคับเรือสองลำ คือ อีเรบุส และเทเรอร์ ซึ่งได้เห็นเป็น ครั้งสุดท้ายใกล้ปากทางสู่แลงคาสเตอร์ เซาท์ ในตะวันตกเฉียงเหนือของแคนาดา จากนั้นก็อันตธานหายไป

                   เรื่องราวได้รับการบอกเล่าด้วยการคาดการณ์ โดยคณะเดินทางสำรวจที่ได้ถูกส่งไปค้นหาความจริง ว่าเรือสองลำนั้นได้เข้าไปติดในน้ำแข็ง และหลังจากติดอยู่ในน้ำแข็งนานถึง 18 เดือน แฟรงคลินก็ตาย ลูกเรือได้ทิ้งเรือและพยายาม หาที่ปลอดภัย แต่ไม่มีผู้ใดรอดตายเลย แม้ว่าการเดินทางครั้งนี้จะสิ้นสุดลงด้วยความหายนะ แต่แฟรงคลินก็ได้แสดงให้เห็นว่า เส้นทางสายตะวันตกเฉียงเหนือนั้นมีอยู่ และความจริงเรือของพวกเขาก็ใกล้จะบรรลุถึงจุด ซึ่งคณะนักสำรวจก่อนหน้านั้นได้ไปถึง แล้วจากทางตะวันออก

                 ในปี ค.ศ. 1875 ได้มีการสร้างอนุสาวรีย์เป็นเกียรติแก่ เซอร์ จอห์น แฟรงคลิน ในวิหารเวสต์มินสเตอร์ ที่กรุงลอนดอน.

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ