ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ยอดมนุษย์

นักคิด - นักปฎิรูป

โสเครตีส(Socrates)
ลูเธอร์(Martin Luther)
แคลวิน(Jean Chauvin)
อีแรสมัส(Desiderius Erasmus)
ฟลอเร็นซ์ ไนติงเกล(Florernce Nightingale)
มาร์กซ์(Karl Marx)
คานธี(Mohandus Gandhi)
ฟรอยด์(Sigmund Freud)
มาร์ติน ลูเธอร์ คิง(Martin Luther King)

nitinggell.jpg (15179 bytes)

ฟลอเร็นซ์ ไนติงเกล (Florernce Nightingale)

                     ในปี ค.ศ. 1854 อังกฤษ ฝรั่งเศส และตรุกี ทำสงครามกับรัสเซียที่แหลมไครเมีย ในทะเลดำ สตรีผูหนึ่งคือ ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล รู้สึกตระหนก เมื่อทราบว่าโรงพยาบาลที่รักษาผู้เจ็บป่วยในขณะนั้นดำเนินการอย่างไร เธอได้เดินทางไปยัง แหลมไครเมีย พร้อมกับพยาบาลกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่ง และได้ปฎิรูปการทำงานของโรงพยาบาล คนป่วยผู้ซึ่งถูกถอดทิ้ง ได้รับการดูแลความสะอาดและ ดูแลให้ความสุขสบาย ...หลายชีวิตรอดตาย พวกทหารอังกฤษเรียกเธอว่า "คุณผู้หญิงผู้ถือตะเกียง" เพราะถึงแม้ว่าจะทำงานยุ่งเพียงใด สิ่งสุดท้ายที่เธอต้องทำเป็นประจำคือ ไปเยี่ยมคนเจ็บป่วยที่นอนเรียงรายอยู่นั้น ทุกค่ำคืน โดยถือตะเกียงไปด้วย

                        เมื่อเธอได้เดินทางกลับบ้าน ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ได้รับมอบเงิน 45000 ปอนด์ เป็นรางวัลในการทำงาน เธอได้ ใช้เงินจำนวนนั้นในการตั้งโรงเรียนฝึกหัดอบรมพยาบาล ขึ้นที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน และนี่คือการเริ่มต้นของ การพยาบาลสมัยใหม่.

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ