ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ยอดมนุษย์

นักคิด - นักปฎิรูป

โสเครตีส(Socrates)
ลูเธอร์(Martin Luther)
แคลวิน(Jean Chauvin)
อีแรสมัส(Desiderius Erasmus)
ฟลอเร็นซ์ ไนติงเกล(Florernce Nightingale)
มาร์กซ์(Karl Marx)
คานธี(Mohandus Gandhi)
ฟรอยด์(Sigmund Freud)
มาร์ติน ลูเธอร์ คิง(Martin Luther King)

mrakz.jpg (11579 bytes)

มาร์กซ์(Karl Marx)

                      ลัทธิคอมมิวนิสต์ นั้นมีคำสั่งสอนและงานเขียนของ คาร์ล มาร์กซ์ นักปรัชญาชาวเยอรมันเป็นรากฐาน ใน ปี ค.ศ. 1848 โดยร่วมกับ ฟรีดรีช เองเกิลส์ สหายบของเขา มาร์กซ์ได้เขียนหนังสือเล่มเล็กเล่มหนึ่ง เรียกว่า คำประกาศของคอมมิงนิสต์ (Communist Manifesto) ซึ่งได้กำหนดโครงการณ์ปฎิวัติ ของพวกสังคมนิยม

                     มาร์กซ์ ได้สนับสนุนการปฎิวัติในเยอรมัน ในปีเดียวกันนั้นเอง เมื่อเกิดล้มเหลว เขาและเองเกิลส์ ก็ได้เดินทางไปอยู่ ที่อังกฤษ มาร์กซ์ได้ใช้ชีวิตบั้นปลายของเขาที่นั่น และที่อังกฤษนี้เองเขาได้เขียนหนังสือของเขาอีกหลายเล่ม รวมทั้งเรื่องที่มีชื่อ เสียงที่สุดของเขาคือ ดัส คาพิทาล(Das Kapital) ซึ่งได้ตั้งทฤษฏีต่างๆ ของเขาเกี่ยวกับลัทธิ นายทุน

                    สาวกของ มาร์กซ์ เรียกว่า มาร์กซิสต์ และความคิดของเขาก็ได้ส่ง ผลกระทบต่อโลกทั้งหมดยอ่างใหญ่หลวง.

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ