ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ยอดมนุษย์

นักคิด - นักปฎิรูป

โสเครตีส(Socrates)
ลูเธอร์(Martin Luther)
แคลวิน(Jean Chauvin)
อีแรสมัส(Desiderius Erasmus)
ฟลอเร็นซ์ ไนติงเกล(Florernce Nightingale)
มาร์กซ์(Karl Marx)
คานธี(Mohandus Gandhi)
ฟรอยด์(Sigmund Freud)
มาร์ติน ลูเธอร์ คิง(Martin Luther King)

kantee.jpg (15350 bytes)

คานธี(Mohandus Gandhi)

                   ในบรรดาชาวอินเดียจำนวนมาก ผู้ที่ต้องการให้อินเดียเป็นอิสระจากการปกครองของอังกฤษ นั้นมี โมฮันดัส คานธี อยู่ด้วย คานธี ทนายชาวฮินดู ผู้ซึ่งรู้จักกันในฐานะ มหาตมะ เป็นผู้นำที่ฉลาดและเป็นที่เคารพ เมื่อเป็นหนุ่ม คานธี ได้ต่อสู้เพื่อ ความเสมอภาคของชาวอินเดียในอัฟริกาใต้ วิธีการของเขาไม่ใช่ความรุนแรง เช่น โดยวิธีต่อต้านกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ในที่สาธารณะอย่างเปิดเผย เพื่อเรียกร้องความสนใจ เป็นต้น เมื่อเขากลับสู่อินเดียใน ปี ค.ศ. 1925 เขาก็ได้ใช้วิธีเดียวกันนั้น ในการบีบบังคับให้อังกฤษ คืนอิสระภาพให้อินเดีย

                     คานธี ยังได้ทำงานเพื่อสร้างมิตรภาพ ระหว่างพวกฮินดูกับพวกมุสลิม แต่ได้ถูกสังหารโดยพวกหัวรุนแรงคนหนึ่ง ในขณะที่เขากำลังจะไปร่วมสวดมนต์กับคนอื่นๆ.

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ