ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ>>

สะพานสู่ฟ้าใหม่

สะพานข้ามน้ำเป็นสัญลักษณ์การข้ามอุปสรรคขวางกั้นไปสู่จุดหมาย และการเชื่อมโยงสิ่งตรงข้ามมา เพื่อสร้างเอกภาพอันกลมกลืนมั่นคง

สะพานหัน
มีปรากฎในสมัยรัชกาลที่ 1 เป็นสะพานไม้ ซึ่งหันให้เรือในคลองผ่านได้ มีร้านขายของต่างๆ เช่น ดอกไม้ ธูปเทียน บนสองฝั่งสะพาน ปัจจุบันเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก

 

 

 

 

 

สะพานผ่านฟ้าลีลาศ
ตั้งอยู่บริเวณ ถนนราชดำเนิน ข้ามคลองบางลำภู ใกล้ป้อมมหากาฬ สรางขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ราวสะพานและคานเป็นลูกกรงเหล็ก ประดับด้วยสำริดหล่อ และเสาหิน

 

สะพานเจริญรัช 31
ตั้งอยู่บริเวณปากคลองตลาด เป็นสะพานแรกในชุด"เจริญ" ซึ่งมีทั้งหมด 6 สะพาน รัชกาลที่ 6 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2454 ซึ่งประกอบด้วยตัวเลข ตามปีพระชนมายุ ขอบสะพานเป็นรูปโค้ง ประดับด้วยพระนามาภิไธยย่อ ว.ป.อ. และลูกกรงปูนปั้น รูปเสือป่าถือพระขรรค์

สะพานเฉลิมหล้า 56
สะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นที่รู้จักในนาม "สะพานหัวช้าง" รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างสะพาน เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ทุกๆปี ชื่อสะพานประกอบด้วยตัวเลข ตามปีพระชนมายุ เริ่มจาก 42 รวม 17 สะพาน พระราชทานชื่อ "เฉลิม" นำหน้าทุกสะพาน

สะพานพระราม 6
พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ เสด็จเปิด เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2469 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ ของรัชกาลที่ 6 สำหรับให้รถไฟข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงรัชดาภิเษกและจรัญสนิทวงศ์

สะพานพราะราม 9
สร้างเพื่อเฉลิมพระเกีรยติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในวโรกาสพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ และรัชมังคลาภิเษก สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยานี้ นับเป็นสะพานขึงระนาบเดี่ยว ที่มีช่วงกลางสะพานยาวที่สุดในโลก (450 เมตร) เปิดใช้เมื่อ วันที่ 5 ธันวาคม 2530 สะพานพระราม 9 มีความยาวรวมถึง 3 กิโลเมตร

ภาพโดย : ดร. เกษม จาติกวณิช

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-