วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา>>

มหัศจรรย์ ชีวิตแห่งโลกใบเล็ก

 ชีวิตทุกชีวิตก่อกำเนิดขึ้นมาบนโลก ต่างก็ได้อาศัยเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นชีวิตน้อยๆ ตัวเล็กๆ ไปจนถึงสรรพชีวิตตัวใหญ่ ระบบห่วงโซ่แห่งสายสัมพันธ์อันหลากหลายและยิ่งใหญ่เหล่านี้เอง เป็นความลงตัวที่พอเหมาะพอดีของธรรมชาติ ซึ่งยังผลให้สรรพสิ่งชีวิตบนโลกใบนี้ ได้มีวิวัฒนาการอันยาวนาน สืบทอดต่อเนื่องกันมาเป็นเวลานับล้านๆปีล่วงมาแล้ว


ราชินีปลวก Queen of termite
ทำหน้าที่วางไข่ผลิตปลวกงาน ปลวกทหาร ปลวกตัวผู้ตัวเมีย หรือที่เรียกว่าแมลงเม่า ปลวกช่วยกัดย่อยสลายวัตถุ ใบไม้ กิ่งไม้ ให้เปื่อยสู่ระบบนิเวศน์ดินต่อไป


ผีเสื้อหนอนคูณ Catopsilia
ตัวหนอนกินใบคูณ ใบขี้เหล็ก ระยะดักแด้นิยมนำมาบริโภค


มดแดง Oecophylla smaragdina
มดงานแต่ละตัวพร้อมที่จะสละชีพ เพื่อรกษาอาณาจักรของมัน การปฎิบัติหน้าที่ของพวกมันบางครั้งต้องบาดเจ็บ และตาย แต่ก็จะมีตัวอื่นมาปฎิบัติหน้าที่ ต่อไปจนกระทั่งงานนั้นเสร็จสิ้น


มดงานตัวเมีย
มีหน้าที่หาอาหาร ป้องกันศัตรูและสร้างรัง โดยสัญชาตญาณมดแดง จะต่อตัวเป็นสายโซ่ แล้วดึงใบไม้ห่อพับ เข้ามาเป็นรังได้อย่างน่ามหัศจรรย์

 


กุ้งตลก Hymenocera picta
ขนาด 3 เซนติเมตร กินดาวทะเลเป็นอาหาร โดยค่อยๆแทะกินไปเรื่อยๆจนหมดตัว ซึ่งอาจจะใช้เวลาถึง 2 สัปดาห์ นับว่าเป็นการดำรงค์ชีวิต ที่โหดร้าย ขัดแย้งกับความสวยงาม แต่ก็นับเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ


ปาดจิ๋วพม่า Chirixalus vittatus
สัตว์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก ที่พบในประเทศไทย แม้มีขนาดจิ๋ว แต่สีสันก็สวยสดเกินกว่าจะมองข้าม พบในป่าดิบแล้งทั่วทุกภาค ยกเว้นภาคใต้ ส่วยใหญ่พบในช่วงฤดูฝน ขนาดเล็กประมาณ 26-32 มิลลิเมตร


ตั๊กแตน Mantis sp.
ตั๊กแตนอารมณ์ดี เดินย่ำน้ำค้าง บนยอดหย้า รับความสดชื่นของวันใหม่ ในขณะเดียวกันก็พรางตัว ให้เข้ากับสีเขียวของหญ้า เพื่อป้องกันตัวจากศัตรู


ปูมะพร้าว Birgus latro
มหัศจรรย์ของปูมะพร้าว คือขนาดที่ใหญ่โตที่สุดในกลุ่มกุ้งปู ที่พบในเมืองไทย เมื่อโตเต็มที่มีขนาด จากปลายขาซ้ายขวา ยาวถึง 70 เซนติเมตร น้ำหนัก 3 กิโลกรัม ในอดีตเคยมีชุกชุมตามฝั่งทะเลอันดามัน ตั้งแต่ระนองจนถึงตะรุเตา ปัจจุบันไม่มีหลักฐานการพบเห็นอีกเลย


ตั๊กแตนกล้วยไม้
เพชฌฆาตสีชมพูตัวนี้คือตั๊กแตนตำข้าวชนิดหนึ่ง ที่เลียนแบบสีสันของดอกไม้ ด้วยรูปทรงที่ปรับเปลี่ยนมาอย่างลงตัว มันจะซุ่มพรางร่างกาย อยู่ตามดอกไม้สีสดอย่างสงบนิ่ง รอเวลาแมลงอื่นหลงกลเข้ามาดอมดม คิดว่าเป็นดอกไม้จริงๆ


ผีเสื้อใบรัก Danaus chrysippus


ผีเสื้อ
การพรางตัวเช่นนี้พบเห็นได้ทั่วไป ในธรรมชาติ เพียงแต่เราต้องเป็นคนช่างสังเกตสักหน่อย ก็อาจจะพบกับความมหัศจรรย์ที่แสนจะพิศวง ของธรรมชาติได้ไม่ยาก


เขียดบัว Rana erythrarea
สัตว์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก เป็นอีกหนึ่งสมาชิกของสัตว์ที่มีความหลากหลาย แต่สัตว์พวกนี้ยังได้รับความสนใจที่จะศึกษากันน้อยมาก องค์ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกัยเรื่องราวชีวิตของพวกมันจึงยังลึกลับ บางชนิดเรายังไม่รู้จักแม้แต่ชื่อของมันเลย แต่สำหรับเขียดบัวตัวเขียวๆ หรือที่เรียกว่า เขียดจิก ตามเสียงร้องของมันนั้น คงเป็นที่คุ้นเคยกันดี เพราะเราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามแหล่งน้ำจืดต่างๆ


ไข่หมึกกระดอง
พัฒนาการของไข่หมึกตั้งแต่ 1-15 วัน ก่อนที่หมึกจะเจาะไข่ออกมาผจญภัยในทะเลกว้าง เป็นอีกความมหัศจรรย์ของชีวิตสัตว์ใต้ทะเล


หมึกกระดอง Sepia pharacnis
หมึกกระดองลายเสือตัวนี้ เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดยาวประมาณ 30 เซนติเมตร มีท่อพ่นน้ำอยู่ใต้ปากสำหรับเคลื่อนที่ และหนีศัตรูอย่างรวดเร็ว หากจวนตัวก็จะพ่นน้ำหมึกออกมา ทำให้ศัตรูมองไม่เห็น แล้วว่ายหนีไป


ปูดอกไม้ทะเล
Neopetrolisthes macculatus
อาศัยอยู่ตามดอกไม้ทะเล ใช้ก้ามเล็กที่มีซี่กรองตวัดไปมาเพื่อหาอาหาร ที่ล่องลอยมากับน้ำทะเล


ปูลูกกวาด Candy crab
พรางร่างสีสวยบนก้านประการังอ่อน พบที่บริเวณเกาะเก้า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน


จักจั่น Cicada
เสียงร้องก้องดัง ปีกบางใส ตัวผู้มีอวัยวะทำเสียง จักจั่นที่เพิ่งจะลอกคราบใหม่ จะค่อยๆ กางปีกที่อ่อนและเปียก ผึ่งให้แห้งเสียก่อน จึงออกบินหาคู่และผสมพันธุ์ต่อไป


จักจั่นน้ำแร่ Clatylamia radha
จากฟอสซิลของจักจั่นทำให้เราทราบว่า จักจั่นถือกำเนิดมาในโลกเรานี้มานานนับล้านปีแล้ว โดยมีวงจรชีวิตที่น่าสนใจมาก ตั้งแต่การวางไข่ที่ต้นไม้ เมื่อฟักเป็นตัวอ่อน จะขุดรูอาศัยอยู่ใต้ดินตลอดเวลา จะขึ้นจากดินเพื่อลอกคราบเป็นตัวเต็มวัย และผสมพันธุ์ ว่างไข่เข้าสู่วงจรชีวิตใหม่ต่อไป


แมงมุม
ธรรมชาติได้สร้างลวดลาย อันน่าสพึงกลัวของแมงมุมตัวนี้ สร้างความหวั่นไหว ให้กับบรรดาสัตว์เล็กๆ หรือศัตรูรอบข้าง


แมงมุม
แมงมุมอีกชนิดหนึ่ง มองเผินๆเหมือนแมลงเต่าทอง อย่างไม่น่าเชื่อ เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่สรรค์สร้างขึ้นมา ให้กับโลกใบเล็กใบนี้


ผีเสื้อกลางคืน
การพรางตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม เป็นวิธีเอาตัวรอด เพื่อให้มีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้อีกรูปแบบหนึ่ง เราจะพบได้ในสัตว์จำพวกแมลง ด้วยรูปทรงของลำตัว และสีสันบนแผ่นปีก ทำให้บางครั้งตาของเรา อาจจะมองผ่านเลยพวกมันไป หรืออาจคิดว่าเป็นเพียงเศษไม้ ใบไม้ ดังเช่นผีเสื้อกลางคืนตัวนี้


ด้วงเต่า Lady bird beetle
แมลงมือปราบผู้พิชิตศัตรู ช่วยกำจัดเพลี้ยแป้ง เพลี้ยงอ้อยให้หมดไป จึงจัดได้ว่าเป็นแมลงที่มีประโยชน์ ช่วยควบคุมกำจัดแมลงศัตรู เพื่อให้อยู่รอดในความสมดุลตามธรรมชาติ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-