ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

ถ้ำ สถาปัตยกรรมชิ้นเอก

กว่าจะได้เห็นความวิจิตรพิศดารของหินงอก หินย้อย กว่าที่โพรงขนาดเล็กจะกลายเป็นโถงถ้ำขนาดมหึมา และกว่าจะกลายเป็นสถาปัตยกรรมชิ้นเอกให้เราได้ชื่มชมในวันนี้ ธรรมชาติไม่ได้ใช้เวลาเพียงวันวานหรือพรุ่งนี้สร้างขึ้น หากแต่ใช้เวลาหลอมรวม และขัดเกลา นานนับร้อย นับล้านปี คุณค่าของถ้ำจึงไม่จบแค่ดินแดนมหัศจรรย์ใต้พิภพ แต่ยังรวมถึง การเป็นแหล่งสำรวจอารยธรรมก่อนประวัติศาสตร์ และแหล่งศึกษาความลี้ลับของสิ่งมีชีวิต ที่ไม่พบเห็นจากภายนอก


หินย้อย "แท่งเข็มแก้ว" เปราะบางใสเกิดจากขบวนการเคมีทางธรรมชาติในยุคดึกดำบรรพ์นานนับพันปี แต่จะถูกทำลายได้ง่ายแม้เพียงปลายนิ้วสัมผัส
ถ้ำวังแก้ว จ. แม่ฮ่องสอน

 


ไข่มุกถ้ำ ประมาณค่ามิได้ เมื่ออยู่ในถ้ำที่ก่อกำเนิดมันขึ้นมาแต่จะมีค่าเพียงหินก้อนหนึ่ง เมื่อนำออกมาจากถ้ำ
ถ้ำไข่มุก จ.แม่ฮ่องสอน


หินย้อยสีฟ้า เกิดจากน้ำหินปูนไหลผ่านสายแร่ทองอาจจะมีเพียงแท่งเดียวในเอเซียและมีเพียงไม่กี่คนที่มีโอกาสพบเห็น
ถ้ำภูเขาไฟ จ. แม่ฮ่องสอน


ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ พบในผนังถ้ำหลายแห่ง ในหุบน้ำ ของหุบน้ำลาว กิ่ง อ.ปางมะผ้า
ถ้ำลอด จ. แม่ฮ่องสอน

หน้าถัดไป >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ