ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประเทศจีน

เชื้อชาติฮั่น
ชนชาติแมนจู
ชนชาติมองโกล
ชนชาติจ้วง
ชนชาติทิเบต

ชนเผ่า

ชนชาติทิเบต

เป็นประชาชนส่วนใหญ่ของทิเบต ภาษาของชนชาติทิเบตเป็นภาษาสาขาย่อยภาษาทิเบตของสายภาษาจีน-ทิเบต ชนชาติทิเบตดำเนินชีวิตด้วยการเกษตรและการปศุสัตว์ เป็นหลัก ส่วนชาวเมืองส่วนใหญ่จะทำหัตถกรรม อุตสาหกรรมและการพาณิชยกรรม ชาวทิเบตนับถือศาสนาพุทธนิกายทิเบต ชาวทิเบตมีนิสัยร่าเริงและมีความถนัดในการร้องเพลงและเต้นรำ เพลงทิเบตไพเราะมาก เวลาร้องเพลงจะเต้นรำด้วยเสื่อผ้าชุดประจำชนชาติทิเบตคือ ข้างบนใส่เสื้อแขนยาวที่ทำด้วยผ้าไหมหรือผ้าฝ้าย ผู้ชายจะใส่เสื้อคลุมยาวตัวกว้างไว้ข้างนอก

ส่วนผู้หญิงใส่เสื้อคลุมยาวที่ไม่มีแขนและใส่สายคาดเอว ในเอวผู้หญิงที่แต่งงานแล้วจะใส่ผ้าคลุมผืนยาวที่มีสีสันหลากหลายเพิ่มในด้านหน้าไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงชาวทิเบตต่างก็ไว้หางเปียและชอบใส่เครื่องแต่งกายแบบต่างๆ ในพื้นที่ที่ต่างกันของทิเบต เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายก็จะแตกต่างกันไปด้วย อาหารหลักของชาวทิเบตคือ จันบา(ทำด้วยข้าวสาลีบนที่ราบสูงและถั่วลันเตา) ชอบดมชาเนย น้ำชาใส่นมและเหล้าที่ทำด้วยข้าวสาลีบนที่ราบสูง และชอบกินเนื้อวัวและเนื้อแพะ ในสมัยโบราณผู้ที่อาศัยอยู่ที่ราบสูงทิเบตเมื่อตายลงมักนิยมฝังด้วยดิน แต่ปัจจุบันชาวทิเบตนิยมฝังโดยทองฟ้าเผาศพหรือฝังศพในน้ำ

ข้อมูลทั่วไป
ชนเผ่า
เมืองโบราณทั้งเจ็ดของจีน
เมืองทรงเสน่ห์
ท่องเที่ยวเมืองจีน

พิเชฎฐ์ ชัยยัง การศึกษาอิสระ ประกาศนียบัตรบัณฑิต วิชาชีพครู สำนักบัณฑิต สถาบันราชภัฏเชียงราย มกราคม 2553
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ