สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์

คำประกาศแห่งความเสมอภาค

(The Communist Manifesto)
โดย คาร์ล มาร์กซ์ และ เฟรดริด แองเกลส์

เฟรดริด แองเกลส์

               เฟรเดอริค เองเกลส์ เกิดในประเทศเยอรมนีในปี 1820 เป็นบุตรของ เจ้าของกิจการผลิตสิ่งทอ แห่งหนึ่ง หลังจากที่เขา ได้รับการฝึกทหาร ที่กรุงเบอร์ลินแล้ว เขาก็กลับมาทำหน้าที่ เป็นตัวแทนกิจการธุรกิจ ของพ่อเขา แต่ต่อมาไม่ช้า ก็ทุ่มเทเวลา หมกมุ่นอยู่กับปัญหา กรรมกรในมือง ที่ได้รับความกระทบกระเทือน จากการปฎิวัติ อุตสาหกรรมครั้งใหญ่ ในปี 1844 เขาเขียนงานชิ้นสำคัญ ชิ้นหนึ่งคือ Condition of the Working Classes in England และภายในปี 1848 เขาก็สนิทสนม อย่างแน่นแฟ้น กับมาร์กซ์ ต่อมาเขาก็ได้ร่วมกัน ร่วมความดิดเกี่ยวกับ The Communist Manifesto แม้ว่า Marx จะเป็นผู้เขียน โดยลำพังก็ตาม แต่ Engles ก็เป็นผู้ช่วยเหลือ ทางด้านการเงิน แก่มาร์ซ์ และหลังจากปี 1870 เขาใช้เวลาทั้งหมด เพื่อช่วยเหลือมาร์ซ์ ในการทำวิจัย หลังจาก ที่มาร์กซ์ ถึงแก่กรรมแล้ว เองเกลส์ก็ดำเนินการวิจัย ของมาร์กซ์ ที่ค้างอยู่ต่อไป จนกระทั่งสมบูรณ์ ในปี 1894 อันเป็นเวลาก่อนที่เขา จะถึงแก่กรรมเพียง 1 ปี   นอกจากนี้ งานเขียนของเขาก็มี The Peasant War in Germany, The Origin of The Family และ Socialism, Utopian and Scientific

กลับหน้าแรก >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ