สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สุขภาพในช่องปากและลำคอ

การรักษาอาการเจ็บคอโดยไม่ใช้ยาปฎิชีวนะ

         เจ็บคอ คือ การอักเสบของเยื่อบุผนังช่องคอ ต่อมทอนซิล และเพดานอ่อน บุคคลทั่วไปจะมีอาการดังกล่าวได้ โดเฉี่ย 1-3 ครั้งต่อปี และเป็นอาการที่ผู้ป่วยมาพบแพทย์มากเป็นอันดับต้นๆ การเจ็บคอ ส่วนใหญ่มากกว่าครึ่ง เกิดจากเชื้อไวรัส ไม่ใช่แบคทีเรีย ฉะนั้นจึงอาจจะไม่จำเป็นต้องทานยาฆ่าเชื้อ

             ประมาณ 1 ใน 3 ของการเจ็บคอ เกิดจากเชื้อหวัดธรรมดา (Common Cold) และเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุสำคัญ คือ Rhinovirus และ  Corona Virus แต่ถ้าเป็นในเด็ก ก็มักจะเป็นเชื้อ Adenovirus
               ผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อไวรัสบริเวณคอ มักมีอาการคล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเกิดจากเชื้อไวรัสตัวใด คือ มีไข้ต่ำจนถึงสูง บางครั้งหนาวสั่น ครั่นเนื้อครั่นตัว เจ็บคอ แสบคอไม่มากนัก อาจจะมีน้ำมูกใสๆ และคัดจมูก ที่สำคัญมักทีอาการปวดกล้ามเนื้อทั่วร่างกายด้วย แต่อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น
- Adenovirus ทำให้เสียงแหบ ไอ และปวดกล้ามเนื้อได้มากกว่าตัวอื่น นอกจากนี้อาจมีเยื่อบุตาอักเสบแดงด้วย
- Coxackie Group A ทำให้มีไข้สูงมากจนอาเจียน ปวดท้อง และถ่ายท้องร่วมด้วย


               การตรวจทางช่องคอ จะพบลักษณะคล้ายคลึงกัน เยื่อบุช่องคแแดงเล็กน้อย และมีตุ่มแดงของ  Lymphold Tissue (Granular Pharyungitis)

                การรักษา เนื่องจากไม่มียาที่ทำลายเชื้อไวรัสได้แน่นอน การรักษาจึงเป็นการรักษาตามอาการ และให้ยาปฎิชีวนะ เมื่อมีอาการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ปัจจุบัน เมื่อมีอาการเจ็บคอ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงมักรอให้อาการหายเอง และอาจใช้ยา Antiseptic กลั้วคอ หรือพ่น เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอได้

                Povidne-Lodine (โพวิโดน - ไอโอดีน) ได้ถูกนำมาใช้ในทางคลีนิก หลายอย่าง เช่น ใช้ล้างแผล ฟอกแผล ฆ่าเชื้อเฉพาะที่บริเวณผิวหนัง ก่อนผ่าตัด หรือแม้กระทั่งใช้เป็นสบู่ฟอกมือฆ่าเชื้อ
               จากการทดลองที่ประเทศญี่ปุ่น พบว่า Povidne-Lodine (PVP-I)   มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อไวรัสได้อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจ เช่น Rhinovirus,Adenovirus,Influenza Virus รวมทั้งเชื้อไวรัสที่ร้ายแรงที่สุดในปัจจุบัน คือ HIV นอกจากนี้ยังรวมถึงเชื้อ   Rubella (หัดเยอรมัน), Measles (หัด) ,Herper Virus (เริม)
                ได้มีการนำ PVP-I (โพวิโดน - ไอโอดีน) มาใช้เป็นยาพ่นคอ เพื่อรักษาโรคเจ็บคอ ที่น่าจะเกิดจากเชื้อไวรัสดังกล่าว รวมทั้งเชื้อแบคทีเรียด้วย เนื่องจากตัว PVP-I มีฤทธิ์ฆ่าเชื่อแบคทีเรียได้ดี โดยเฉพาะเชื้อกรัมบวก
                PVP-I preparation ที่เป็นยาพ่นนี้ นอกจากจะมีข้อดีในการฆ่าเชื้อแล้ว ยังไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ต่อเยื่อบุช่องปากและคอด้วย

                ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ โพวิโดน ไอโอดีน ที่ใช้กับช่องปากและคอ มีทั้งในรูปแบบที่เป็น ยาพ่น และน้ำยาบ้วนปาก ให้ได้เลือกใช้ตามความสะดวก

คำตอบเพื่อฟันดี
แผลและรอยโรคในช่องปาก
การรักษาอาการเจ็บคอโดยไม่ใช้ยาปฎิชีวนะ
 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย