ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ

ชาวโฟนิเชียน (Phoenicians) นักเดินเรือโบราณ เอเวอเรสต์ในสมัยโบราณคนเราเข้าใจกันว่าโลกนี้แบน ถ้าแล่นเรือออกไปในมหาสมุทรห่างจากฝั่งมากเกินไปแล้ว อาจจะหลุดพ้นไปจากริม หรือขอบโลกหลุดลอยไป ในอวกาศนอกโลกได้   ถึงแม้ว่ามนุษย์จะรู้จักการต่อเรือ และเดินเรือตามริมฝั่งทะเลกันแล้วก็ตาม แต่หามีใครกล้าออกเดินทางข้ามทะเลหรือมหาสมุทรกันไม่ แต่เพราะว่าทะเลและมหาสมุทรมีอาถรรพ์ที่ชวนให้คนใฝ่ฝันที่จะออกไปให้ถึงที่ ๆ เรียกว่า ขอบหรือริมของโลกดูว่าเป็นอย่างไร, เส้นขอบฟ้าที่อยู่ไกลลิบตัดกับพื้นน้ำสีครามแก่และมีละลอกคลื่นตีฟองอยู่เป็นนิจนิรันดร์, บางแห่งมียอดเขาโผล่เห็นเลือนลางอยู่ในระยะไกลโพ้น ฯลฯ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ชักจูงให้ผู้ที่กล้าหาญต้องการไปให้ถึง ดังนั้น แม้จะมีการกล่าวขวัญว่าเต็มไปด้วยอันตรายนานาประการก็หาสามารถยับยั้งความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์ได้ไม่ ชนชาติที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้กล้าเสี่ยงในการเดินเรือออกไปนอกทะเลลึก ก็คือพวกโฟนิเชียน แห่งอาณาจักร สิดอน (Sidon) และอาณาจักร ไตเออร์ (Typre) กับพวก ไมโนอัน (Minoans) ในเกาะกรีต ซึ่งเป็นชนชาติที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งทะเลเมดิเตอเรเนียน แถบทะเลเอเจียน และอาเซียไมเนอร์ปัจจับัน ชาวโฟนิเชียนเป็นนักเดินเรือค้าขายที่กล้าหาญมาก พวกนี้ได้ออกสำรวจทะเลเมดิเตอเรเนียนจนทั่ว แต่เพื่อป้องกันผลประโยชน์ในด้านการค้าขายของตนจึงได้พยายามปิดบังชนเผ่าอื่นด้วยการเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้เป็นไปในทางที่น่าหวาดกลัว เช่นเล่าว่าในดินแดนไกลโพ้นเป็นที่อยู่ของสัตว์ร้ายนานาชนิด, คนที่มีตาเดียว และไม่มีศีรษะโดยใบหน้าไปอยู่ที่หน้าอก และอื่น ๆ อีก ซึ่งเป็นคำกล่าวที่เล่าสืบเนื่องต่อกันมาจนถึงปัจจุบันนี้ ชนชาติโฟนิเชียน จึงได้ชื่อว่าเป็นชาติที่ริเริ่มนำและทำเป็นตัวอย่างให้มนุษย์กล้าต่อการออกเดินทางด้วย เรือใบในมหาสมุทรอันกว้างขวาง ทำให้ได้พบดินแดนต่าง ๆ มากขึ้น และช่วยให้มีการคมนาตมติดต่อค้าขายได้สะดวกอีกด้วย โลกที่เต็มไปด้วยความลึกลับมหัศจรรย์ในยุคต้นของประวัติศาสตร์ ก็เริ่มแจ่มแจ้งตามความเป็นจริงขึ้นทีละน้อยอย่างที่เราทราบและเป็นอยู่เยี่ยงทุกวันนี้

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ