ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา

ประมาณก่อนคริสตกาล 613 ปี พระเจ้าเนโค กษัตริย์อีจิปต์พระองค์หนึ่งได้ว่าจ้างพวกโฟนิเชียนให้เดินเรือสำรวจฝี่งอาฟริกาจากทิศตะวันออกไปทางตะวันตก โดยสร้างเรือขึ้น 3 ลำบนฝั่งของทะเลแดงแล้วล่องเรือลงไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เลียบฝั่งด้านตะวันออกของอาฟริกา แต่ในการเดินเรือครั้งนี้ ชาวโฟนิเชียนได้พบกับอุปสรรคหลายประการ เช่นมีลมพัดต้านทางเดินเรือ, ลูกเรือเกิดขบถจนถึงต้องใช้กำลังปราบปราม เกิดความอดอยากขึ้นเพราะแล่นเรือมานานก็ขาดอาหาร และสำคัญก็คือน้ำจืดเริ่มหมดไป ผู้ควบคุมเรือจึงนำเรือเทียบฝั่งแล้วหยุดทำการเพาะปลูกพืชผลบางอย่างที่บนฝั่งจนได้รับผลของพืชนั้นเสียก่อน จึงค่อยออกเรือเดินทางสำรวจต่อไป เมื่อชาวพื้นเมืองแถบนั้นได้ถามว่าจะไปไหนกัน นักเดินเรือเหล่านั่นก็ตอบว่า “พวกเราจะไปทุกแห่งในที่ ๆ ดวงอาทิตย์ไป, ไปให้แสนไกลเท่าที่ยังมีทะเลให้เรือแล่น, ไปให้ไกลแสนไกลเท่าที่ท้องฟ้ายังมีแสงดาวส่อง, ไปให้พบอาณาจักรของพระเจ้าฟาร์โรห์ (Pharoh) ซึ่งเป็นอาณาจักรที่เร้นลับอยู่” หลังจากการเดินเรือเลียบฝั่งอาฟริกาอยู่ 3 ปี นักเดินเรือสำรวจชาวโฟนิเชียนที่พระเจ้าเนโค จ้างมานี้ก็เดินทางมาถึงผาหิน เฮอรืคิวลิส (Pillars of Hercules) ซึ่งเดี๋ยวนี้เรียกว่าช่องแคบยิบรัลต้า เป็นเวลาหลายร้อยปีมาแล้วเรื่องราวของนักเดินเรือเหล่านี้ไม่มีใครค่อยเอาใจใส่นัก แต่ในเวลาต่อ ๆ มานักท่องเที่ยวเผชิญภัยทั้งหลายได้พิสูจน์แล้วว่ามันเป็นสิ่งที่เป็นไปได้โดยง่าย ที่จะแล่นเรือรอบฝั่งของทวีปอาฟริกาจากทิศตะวันออกไปทางตะวันตก เพราะว่าเกือบตลอดทั้งปีมีลมประจำถิ่นพัดจากทิศจะวันออกไปทางทิศตะวันตก จึงสะดวกแก่การล่องเรือยิ่งนัก ถ้าเรื่องราวของพระเจ้าเนโคนี้ เป็นความจริงอย่างที่คนหลายคนเข้าใจอยู่ในปัจจุบันนี้ มันเป็นการเดินทางสำรวจทางทะเลที่สำคัญครั้งหนึ่งของยุคโบราณ

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ