ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา

การที่ชนชาติโฟนิเชียนเป็นนักเดินเรือที่กล้าหาญ จึงสามารถออกไปติดต่อกับดินแดนริมฝั่งทะเลส่วนอื่น ๆ ได้มาก ทำให้บ้านเมืองของพวกนี้เจริญมั่นคงและมั่งคั่งจนเป็นที่อิจฉาแก่ชนชาติกรีกซึ่งเจริญขึ้นมาพร้อมกัน ชาวกรีกมักจะกล่าวว่า “พวกโฟนิเชียนเจริญแข็งแรงและร่ำรวยเร็วจริง พวกเขาได้ไปตั้งถิ่นฐานไว้ทุกหนทุกแห่ง ในไม่ช้าก็จะยึดเอากินแดนริมฝั่งรอบทะเลเมดิเตอเรเนียนไว้ทั้งหมด” ด้วยเหตุนี้ ชาวกรีกจึงมีการตื่นตัวในการออกติดต่อ ค้าขายทางเรือกับดินแดนต่าง ๆ เป็นการใหญ่ มีการสร้างกองทัพเรือและกองเรือสินค้าออกติดต่อ และจับจองดินแดนริมฝั่งส่วนอื่น ๆ ของทะเลเมดิเตอเรเนียนเป็นถิ่นฐานขึ้นหลายแห่ง เรือของชาวกรีกบางลำได้แล่นไปทางตะวันออกจนถึงทะเลดำก็มี ในไม่ช้าพวกกรีกก็มีอำนาจ และมีอิทธิพลมากขึ้นในบริเวณทะเลเมดิเตอเรเนียนจนถึงกับได้มีการรบพุ่งกับพวกโฟนิเชียนหลายครั่ง การทำมาค้าขายของชาวโฟนิเชียนที่เคยราบรื่นอยู่ก่อนก็ถูกรบกวนจึงพวกันตกลงหาดินแดนใหม่ทางฝั่งตะวันตกของอาฟริกา เป็นแหล่งค้าขายต่อไป เพราะเป็นที่ ๆ พวกกรีกไปรบกวนไม่ถึง การออกสำรวจครั้งสำคัญยิ่งเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 500 ปี ก่อนคริสตกาลโดย ฮานโนแห่งคาเถจ (Hanno of Carthage) ได้ยกกองเรือใหญ่ประกอบด้วยคนทั้งหญิงและชาย 30,000 คนแล่นออกจากทะเลเมดิเตอเรเนียนออกทางช่องแคบยิบรัลต้า แล้ววกเลี้ยวแล่นลงไปทางใต้เลียบฝั่งตะวันตกของทวีปอาฟริกา เมื่อพบที่ ๆ อุดมสมบูรณ์ดีเขาก็ปล่อยคนขึ้นตั้งถิ่นฐานไว้หลายแห่งด้วยกัน ฮานโนได้ขึ้นฝั่งถึง ณ ที่แห่งหนึ่ง แล้วเดินทางข้ามทะเลทรายสะฮาราที่ร้อนระอุเพื่อสำรวจดูว่ามีแผ่นดินอุดมอยู่ที่ใดบ้าง, เขาได้เดินทางไกลออกไปทางทิศใต้จนพบแม่น้ำใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยจรเข้และฮิปโปโปเตมัส แต่เนื่องจากชาวพื้นเมืองเป็นพวกดุร้าย มักจะเผาป่าขัดขวางและขับไล่การเดินทางสำรวจของฮานโนอยู่ตลอดเวลา หลักจากแล่นเรือสำรวจไปได้ 3,000 ไมล์ เขาก็ต้องแล่นเรือกลับ การเดินเรือของฮานโนครั้งนี้ แม้ว่าจะไม่ได้พลที่สำหรับตั้งทำเลค้าขายได้ตามปรารถนาก็ตาม แต่เขาก็ได้รับเกียรติยกย่องว่าเป็นบุคคลแรกที่ออกสำรวจฝั่งตะวันตกอันลี้ลับของทวีปอาฟริกา

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ