ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติการค้นพบ

เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา

ในระหว่างที่มีการปฏิวัติในประเทศกรีซ ประมาณก่อนคริสตกาล 450 ปีนั้น เฮโรโดตุส ซึ่งเป็นนักประวัติศาสตร์คนสำคัญคนหนึ่งได้เข้าร่วมเป็นฝ่ายปฏิวัติด้วย เมื่อตกเป็นฝ่ายแพ้จึงต้องเนรเทศตัวเองออกจากดินแดนกรีก เลยเป็นเหตุให้เขากลายเป็นนักสำรวจไปเพราะความอยากรู้อยากเห็นว่า นอกออกไปจากดินแดนที่ปรากฏอยู่ในแผนที่ขณะนั้นแล้ว จะมีอะไรอยู่ที่ไหนอีกบ้าง ครั้งแรกทีเดียว เขาเดินทางท่องเที่ยวไปทางทิศเหนือแถบทะเลดำ เข้าสู่ดินแดนของพวกไซเธี่ยน (Scythian) ซึ่งเป็นชนเผ่าเร่ร่อนเผ่าหนึ่งชอบกางเต๊นท์อาศัยตามทุ่งหญ้า และต่อมาก็กลายเป็นบรรพบุรุษของชาวรุสเซียปัจจุบัน พวกไซเธี่ยนมีความชำนาญยิ่งในการขี่ม้าและสามารถใช้ธนูยิงได้อย่างแม่นยำ ทั้ง ๆ ที่ขี่ม้าวิ่งไปด้วยความเร็วเต็มที่ เมื่อขึ้นไปถึงทางเหนือสุดเท่าที่ปรากฏในแผนที่กรีซเวลานั้นแล้ว เขาก็หันกลับออกเดินทางมุ่งไปทางทิศใต้ต่อไป คราวนี้เขาเข้าไปในแผ่นดินของอีจิปต์ซึ่งได้พบเห็นสิ่งแปลก ๆ ใหม่ ๆ อย่างด้วยกันทั่งในด้านดินฟ้าอากาศและความเป็นอยู่ของชาวพื้นเมือง ที่นั่นเขาได้พบว่าพวกผู้หญิงออกไปทำงานนอกบ้านกัน แต่พวกผู้ชายทำงานในบ้านประเภทเย็บปักถักร้อยและทอเครื่องนุ่งห่มต่าง ๆ ในการอ่านตัวหนังสือก็ปรากฏว่าเขาอ่านเป็นแถวจากขวาไปทางซ้าย แทนที่จะเป็นทางซ้ายไปขวาเช่นอักษรกรีก เมื่อเฮโรโดตุสล่องขึ้นไปตามลำแม่น้ำไนล์ ก็ได้พบเห็นสิ่งแปลก ๆ แตกต่างจากในดินแดนของกรีกอีกหลายอย่าง เป็นต้นว่าได้พบวัวเดินถอยหลังขณะที่มันก้มกินหญ้า ทั้งนี้เป็นการป้องกันมิให้เขาอันงองุ้มของมันเทไปในพื้นดิน และเมื่อเขาข้ามทะเลทรายไปทางใต้ของทวีปอาฟริกาก็พบป่าใหญ่ที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิดที่ชุกชุมที่สุดก็ได้แก่สิงห์โตและช้าง เหล่านี้เป็นต้น เฮโรโดตุสได้พบเห็นสิ่งเหล่านี้แล้วเขาก็บันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ไว้อย่างละเอียด บันทึกของเขาจึงเป็นบันทึกและรายงานการสำรวจดินแดนต่าง ๆ ของโลกชิ้นแรกที่ช่วยทำให้นักศึกษาในปัจจุบันทราบถึงความเป็นอยู่ของคนในสมัยโบราณได้อย่างดีขึ้น

ชาวโฟนิเชียน นักเดินเรือโบราณ
เนโค ผู้สำรวจชายฝั่งอาฟริกา
ฮานโน ผู้สำรวจฝั่งตะวันตกอาฟริกา
เฮโรโดตุส ผู้สำรวจภายในอาฟริกา
อเล็กซานเดอร์มหาราช กับอินเดีย
ไปธีอัส กับเกาะอังกฤษ
ชาติไวกิ้ง นักเดินเรือโบราณ
โปไลเนเชียน กับมหาสมุทรแปซิฟิค
มาร์โคโปโล
มาร์โคโปโล กับทะเลจีนใต้
เจ้าชายเฮนรี่ นาวิกบุรุษ
จวน เฟอร์นานเดซ์ กับทะเลทรายซาฮาร่า
ไดอัซ กับแหลมกู๊ดโฮป
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
จอห์น คาบอต พบนิวเฟาว์แลนด์
วาสโกดากามา กับอินเดีย
อเมริโกเวสปุชชี กับโลกใหม่
บัลบัว กับมหาสมุทรแปซิฟิค
หมู่เกาะเครื่องเทศ
มักเจนแลน เดินเรือรอบโลก
คอร์เตส กับอาณาจักรแอซเตค
อาณาจักรแห่งเอลดอราโด
ฝรั่งเศสใหม่ ในทวีปอเมริกา
อาณาจักรอินคา
ออเรลลานา ข้ามทวีปอเมริกาใต้
ซานเซลเลอร์ กับขั้วโลกเหนือ
เฮนรี่ ฮัดสัน พบอ่าวฮัดสัน
การสำรวลออสเตรเลีย ของทัสมัน
การสำรวจไซบีเรีย
เจมส์คุก สำรวจแปซิฟิค
แมคเคนซี ข้ามทวีปอเมริกาเหนือ
มังโกปาร์ค กับแม่น้ำไนเกอร์
ลิฟวิงสโตน กับทวีปอาฟริกา
เปียรี่ กับการค้นหาขั้วโลกเหนือ
อมุนต์เสน กับขั้วโลกใต้
คอนติกิ
การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ